ฮือฮา! วิวาห์ ‘อึ่งอ่าง’ สินสอด 3 ล้าน ทอง 10 กก. แห่ขันหมากคึกคัก

648

จ.กาฬสินธุ์จัดวิวาห์ ‘อึ่งอ่าง’ 19 คู่ สินสอดเป็นแบงก์กาโม่ 3 ล้าน ทองเก๊ 10 กิโลกรัม  สร้างกระแส และสีสัน เพื่อให้ประชาชนเกิดความตื่นตัวร่วมกันอนุรักษ์ผืนป่า  

นายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการ จังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมด้วย หัวหน้าส่วนราชการ ผู้นำท้องถิ่น นักเรียน -นักศึกษา กลุ่มจิตอาสา และประชาชน จำนวนมาก ร่วมใจกันนำวัสดุธรรมชาติในท้องถิ่น เพื่อนำไปสร้างฝายมีชีวิตในพื้นที่ ป่าสงวนแห่งชาติป่าดงนามน บริเวณบ้านนามลตำบลโคกสมบูรณ์ อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ภายในงานมีกิจกรรมที่สร้างสีสันและความฮือฮาให้กับ ผู้มาร่วมงานคือ การจัดพิธีแต่งงานอึ่งอ่าง โดยมีคู่บ่าวสาว ระหว่างนางสาวโคกสมบูรณ์ กับหนุ่มเมืองน้ำดำ ซึ่งเป็นอึ่งอ่าง จำนวน 19 คู่ เข้าพิธีปฏิบัติเหมือนกับคนทุกอย่าง ทั้งการจัดขบวนกลองยาวแห่ขันหมาก สินสอดใช้ธนบัตรที่เป็นของเล่นสำหรับเด็ก หรือแบงก์กาโม่

รวม 3 ล้านบาท และทองคำปลอมหนัก 10 กิโลกรัม พร้อมคณะเพื่อนเจ้าบ่าวเพื่อนเจ้าสาว ซึ่งมีทั้งกบ เต่า อึ่ง ปูนา หอยจำนวนมาก และมีมหรสพเป็นหมอลำกลอนย้อนยุคสมัยโบราณ รวมทั้งการจัดพิธีบายศรีสู่ขวัญผูกข้อมือคู่บ่าวสาว และจดทะเบียนสมรส โดยมีผู้ว่าราชการ จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นนายทะเบียน ท่ามกลางสักขีพยานทั้งหัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนที่มาร่วมงาน ก่อนที่จะส่งตัวเจ้าบ่าว เจ้าสาวเข้าสู่เรือนหอ และปล่อยตัวคู่บ่าวสาว รวมทั้งเพื่อนเจ้าบ่าว เพื่อนเจ้าสาวสู่ธรรมชาติในป่าดงสมบูรณ์เพื่อขยายพันธุ์ต่อไป

ถือเป็นการสร้างกระแส และสีสัน เพื่อให้ประชาชน เกิดความตื่นตัว เพื่อที่จะร่วมกันอนุรักษ์ผืนป่ามากขึ้น และการปล่อยสัตว์ ทั้งอึ่งอ่าง กบ ปูนา หอย แมลงพลับ ซึ่งถือเป็นสัตว์เศรษฐกิจและเป็นอาหารของคนอีสาน เพื่อที่จะขยายพันธุ์เกิดความอุดมสมบูรณ์ และจะกลายเป็นตู้เย็นธรรมชาติ สำหรับประชาชนในพื้นที่ต่อไป