เปิดภาพนาทีระเบิดภูทับเบิก ทำโชเฟอร์รถนำเที่ยวตาย1 นทท. เจ็บ2 – เร่งสอบโยงรื้อถอนรีสอร์ต

253

เผยภาพนาทีโชเฟอร์ขับรถนำเที่ยวภูทับเบิก เดินออกจากข้างทาง ก่อนถูกระเบิดจนร่างกระเด็น เสียชีวิต และมีนักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บอีก 2 คน เจ้าหน้าที่เร่งสอบว่าจะโยงการรื้อถอน รีสอร์ตหรือไม่ เนื่องจากอยู่ใกล้จุดตั้งศูนย์ของชุดปฏิบัติการรื้อถอนรีสอร์ตภูทับเบิก ที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า คาดอาจมีเป้าหมายมุ่งเอาชีวิต

ภาพจากกล้องติดหน้ารถยนต์คันหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์ขณะเจ้าของรถ กำลังขับอยู่บนถนนบ้านดอยน้ำเพียงดิน ในอำเภอหล่มเก่า เพื่อขึ้นไปภูทับเบิก แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังในจังหวัดเพชรบูรณ์ เมื่อถึงบริเวณสามแยก สังเกตเห็นชายคนหนึ่งกำลังเดินออกมาจากข้างทาง แล้วเกิดระเบิดขึ้น ทำให้มีเศษหินและดินกระจายไปทั่วบริเวณ เหตุเกิดช่วงสาย วันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมา

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังนายสวน อ่อนตา อายุ 63 ปี โชเฟอร์ขับรถกระบะ พานักท่องเที่ยวขึ้นไปส่งบนภูทับเบิก ขณะขับรถกลับเกิดปวดปัสสาวะ จึงจอดรถแล้วเดินเข้าป่าไปทำธุระส่วนตัว เมื่อเดินกลับมาที่ถนนเกิดลื่น จึงไปคว้าไม้ที่อยู่บริเวณนั้น จนเกิดระเบิดขึ้น ทำให้เขาถูกแรงระเบิดจนร่างกายแหลกเหลว เสื้อผ้าฉีกขาดนอนจมกองเลือดเสียชีวิตทันที นอกจากนี้ยังมีนักท่องเที่ยวถูกสะเก็ดระเบิด ได้รับบาดเจ็บอีก 2 คน

แรงระเบิดทำให้ชายที่ขี่รถจักรยานยนต์ผ่าน ถูกสะเก็ดระเบิดเข้าบริเวณไหล่ขวา และยังทำให้นางพรจินดา ชุลี อายุ 55 ปี นักท่องเที่ยวที่นั่งอยู่บนรถขณะมาจอดชมวิว ถูกสะเก็ดระเบิดเข้าบริเวณหางตาด้านซ้าย ล่าสุดอาการปลอดภัยแล้วทหารชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด หรือ อีโอดี

พร้อมเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ลงพื้นที่ตรวจ สอบจุดเกิดเหตุ พบหลุมระเบิดกว้างราว 1 เมตรลึก 20 เซนติเมตร บริเวณเสาป้ายริมถนน ซึ่งก่อนหน้านี้ มีคนสังเกตเห็นความผิดปกติ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเคยมีลักษณะเป็นโพรงหญ้า กระทั่งพบว่ามีร่องรอยการขุดและถมดินใหม่ แต่ไม่ได้เอะใจ เพราะคิดว่าอาจมีการซ่อมแซมเนื่องจากเสาป้ายชำรุด

การลอบวางระเบิดครั้งนี้ ผู้ก่อเหตุได้นำลูกปืน มาดัดแปลงเป็นระเบิด โดยขุดหลุมฝัง มีรัศมีการทำลายล้างประมาณ 300 เมตร จากนั้นใช้ผ้าคลุมและใช้ดินกลบเดินสายไฟ จุดระเบิดด้วยการกระตุกสายไฟที่ขึงไว้ คาดว่าหลังนายสวนไปปัสสาวะ แต่ขากลับได้เดินไปเตะสายไฟ  จึงเกิดระเบิดขึ้น เนื่องจากพบส่วนปลายสายมีร่องรอยกระตุกขาด

นอกจากนี้ยังพบว่าจุดเกิดเหตุ อยู่ใกล้กับจุดที่ชุดปฏิบัติการรื้อถอนรีสอร์ตภูทับเบิก ใช้ตั้งศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้าพร้อมรวบรวมกำลังพล ก่อนเข้ารื้อถอนทุกครั้ง และมีกำหนดเตรียมเข้ารื้อถอนรีสอร์ตอีกแห่ง ภายในสัปดาห์หน้า

การลอบวางระเบิดครั้งนี้ คาดว่าอาจมีเป้าหมายมุ่งเอาชีวิต ส่วนจะมีความเชื่อมโยงกับปมขัดแย้งเรื่องการรื้อถอนรีสอร์ตหรือไม่ อยู่ระหว่างตรวจสอบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังคงเดินหน้าตามแผน เตรียมเข้ารื้อถอนรีสอร์ตอีกแห่ง เพื่อแก้ไขปัญหาภูทับเบิกต่อไป

วัลภา ปัญญาสรรเสริญ

รายงาน