ตำรวจแจ้งข้อหาฉ้อโกง นศ.แพทย์ วางยาสุนัขหวังเงินประกัน จ่อเพิ่มทารุณสัตว์

268

ตำรวจออกหมายเรียกนักศึกษาแพทย์วางยาสุนัขหวังเงินประกันจากบริษัทขนส่งสัตว์เลี้ยง เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ฐานฉ้อโกง ส่วนข้อหาทารุณกรรมสัตว์ อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน ขณะที่โรงพยาบาลรักษาสัตว์หลายแห่งออกมาแฉ นักศึกษาแพทย์รายนี้เคยก่อหตุหลายครั้งในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา

คลิปวิดีโอขณะที่สัตวแพทย์โรงพยาบาลเซ็นเตอร์เพ็ท ในจังหวัดนครราชสีมา กำลังผ่าชันสูตศพของสุนัขสายพันธ์ปอมเมอร์ริเนียน พบในกระเพาะอาหารสุนัขมียาจำนวนมากกว่า 10 เม็ด หลังจากเจ้าของนำมาส่งที่โรงพยาบาล โดยไม่ระบุสาเหตุอาการป่วย จากการตรวจสอบพบว่าสุนัขตัวดังกล่าวเสียชีวิตตั้งแต่ก่อนมาถึงโรงพยาบาล ระหว่างที่เจ้าของสุนัขเดินออกมาคุยกับคนขับรถบริษัทขนส่งสุนัขที่ยืนรอด้านหน้าโรงพยาบาล  แพทย์พบยาต้องสงสัยตกภายในกระเป๋าที่ใส่สุนัขมา เมื่อถามเจ้าของก็พบพิรุธหลายอย่างที่คาดว่าสุนัขอาจไม่ได้เสียชีวิตเอง

หลังพบสาเหตุการเสียชีวิต สัตวแพทย์แจ้งกับนักศึกษาแพทย์ เจ้าของสุนัข ระบุว่าสาเหตุการเสียชีวิตมาจากได้รับยาเกินขนาด เจ้าของอ้างว่ายาที่ป้อนให้เป็นวิตามิน  ซึ่งโรงพยาบาลสัตว์ในกรุงเทพเป็นผู้จ่ายยาให้ โดยเจ้าของสุนัขพยายามขอร้องให้สัตวแพทย์เขียนใบชันสูตรว่าสุนัขเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุ แต่ทางโรงพยาบาลไม่ช่วย  จึงทำเอกสารชันสูตรปลอมเพื่อไปเรียกเงินชดใช้จากบริษัทรับจ้างขนส่งสัตว์เลี้ยงที่เขาว่าจ้างให้ส่งสุนัขจากกรุงเทพมาจังหวัดนครราชสีมา เป็นเงิน 5 หมื่นบาท

เมื่อเรื่องราวที่เกิดขึ้นถูกนำมาโพสต์ในโลกออนไลน์ ไม่นานก็มีโรงพยาบาลสัตว์อีกแห่งในจังหวัดนครราชสีมาระบุว่านักศึกษาคนดังกล่าวเคยนำสุนัขมาฝากเลี้ยง เมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แต่หลังจากรับฝากสุนัขได้เพียง 1 ชั่วโมง ก็เสียชีวิต ซึ่งในครั้งนั้นไม่ได้มีการผ่าชันสูตร ทำให้ไม่ทราบสาเหตุการเสียชีวิต โดยเจ้าของสุนัขเรียกเงินชดใช้จากโรงพยาบาล อ้างว่าเป็นความผิดของโรงพยาบาล ก่อนจะไปเรียกรับเงินประกันจากบริษัทขนส่งสัตว์เลี้ยงอีก 4 หมื่นบาท

หลังพบว่านักศึกษาแพทย์รายนี้มีพฤติกรรมเจตนาฆ่าสุนัขเพื่อเรียกรับเงินประกันจากบริษัทขนส่งสัตว์เลี้ยงผู้เสียหายและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงเดินหน้าเอาผิดทันทีล่าสุดเจ้าของฟาร์มสุนัขพันธ์ปอมเมอร์ริเนียนที่นักศึกษาแพทย์รายนี้สั่งซื้อสุนัข เดินทางเข้าพบตำรวจเพื่อให้ข้อมูล ระบุว่า ผู้ก่อเหตุซื้อสุนัขจากเขา2ตัวในระยะเวลาห่างกันเพียง1เดือนมาทราบว่าสุนัขเสียชีวิตเมื่อมีข่าวในโลกออนไลน์

พฤติกรรมของนักศึกษาแพทย์รายนี้ถูกตีแผ่อย่างต่อเนื่องจากหลายฝ่ายที่ตกเป็นคู่กรณี เช่นเดียวกับโรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงเทพ ซึ่งนักศึกษาแพทย์พาสุนัขเข้าพักเมื่อวันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา โดยมีภาพจากกล้องวงจรปิดโรงแรม บันทึกเหตุการณ์ขณะที่เจ้าของกำลังอุ้มสุนัขออกจากที่พัก และทำตกพื้นอย่างแรง  แต่เจ้าของกลับไม่มีท่าทีตกใจหรือเป็นห่วงสุนัข อีกทั้งระหว่างที่พักโรงแรมแห่งนี้ นักศึกษาแพทย์คนดังกล่าวพยายามเรียกค่าเสียหายจากโรงแรมเป็นเงิน 3 หมื่นบาทอ้างว่าหูฟังหายขณะเข้าพัก ให้ทางโรงแรมชดใช้

ล่าสุดตำรวจออกหมายเรียกนักศึกษาแพทย์ชายรายนี้เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ฐานฉ้อโกง ในวันที่ 18กันยายน  ส่วนข้อหาทารุณกรรมสัตว์ อยู่ระหว่างสอบปากคำพยาน และรอผลตรวจตัวยาที่พบในกระเพาะสุนัข คาดว่าจะรู้ผลภายใน 7 วัน  จึงจะสามารถแจ้งข้อหาเพิ่มได้  สำหรับกรณีที่พี่ชายของนักศึกษาแพทย์อ้างว่าผู้ก่อ เหตุมีอาการป่วยทางจิต ต้องให้แพทย์ตรวจวินิจฉัยว่าป่วยจริงหรือไม่

ไพจิตร  ภานนท์

รายงาน