คมธรรมประจำวันกับท่าน ว.วชิรเมธี ตอน ฝัน ทำ สำเร็จ

262

ถ้าอยากประสบความสำเร็จนั้น ไม่ใช่แค่คิดเพียงอย่างเดียว ต้องกล้าที่จะลงมือทำด้วย ดังเช่นบุคคลตัวอย่างที่พระอาจารย์ ว.วชิรเมธี ได้หยิบยกมาในวันนี้ เป็นบุคคลสำคัญระดับโลกคนหนึ่งที่มีเป้าหมายของตนเองที่ชัดเจนและลงมือทำมันจนประสบความสำเร็จ จะเป็นใครนั้น รับชมดังนี้

เมื่อวันที่ ๒๕ พฤษภาคมที่ผ่านมา บุคคลสำคัญคนหนึ่งของโลกคือ มาร์ค ซักเกอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟสบุ๊ค ได้เดินทางไปรับปริญญากิตติมศักดิ์ ที่มหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด อันเป็นสถาบันการศึกษาเก่าแก่ที่เขาเคยศึกษาอยู่แต่เรียนไม่จบ ทั้งนี้เพราะเขาตัดสินใจลาออกมาเสียก่อน เพื่อไล่ล่าความฝันที่เขาอยากจะเห็นมันในโลกแห่งความเป็นจริง

ในวันดังกล่าวเขาได้กล่าวสุนทรพจน์ที่มีความหมายสำคัญ และเผยให้เห็นเส้นทางแห่งความสำเร็จว่า

๑. การมีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่กว่าตัวเอง

๒. การลงมือทำ

โดยเขาอธิบายว่า เราทุกคนต้องใช้ชีวิตอย่างมีเป้าหมาย และเป้าหมายนั้นควรจะใหญ่กว่าเรื่องราวความสำเร็จส่วนตัว หากแต่เป็นความสำเร็จเพื่อคนส่วนใหญ่

แต่อย่างไรก็ตามแม้เราจะมีเป้าหมายที่ชัดเจนเพียงใด แต่เป้าหมายก็เป็นเพียงวิสัยทัศน์ที่อยู่ในหัว ตัวที่จะตัดสินว่าคน ๆ หนึ่งที่จะประสบความสำเร็จหรือไม่ ก็คือ “การลงมือทำ”

ในโลกนี้มีคนจำนวนมากที่มีความฝันที่แสนบรรเจิดอยู่ในจินตนาการ บางความฝันยิ่งใหญ่ถึงขนาดอาจทำให้โลกเปลี่ยนแปลงได้เลยทีเดียว แต่หากเอาแต่ฝันโดยไม่ลงมือทำ ความฝันนั้นก็เป็นได้เพียงฟูมฟองของจินตนาการเท่านั้นเอง

คมธรรมประจำวันนี้ก็คือ

                ฝัน โดยไม่ลงมือทำ เป็นการเสียเวลาเปล่า

ทำ โดยไม่เคยมีเป้าหมายที่ชัดเจน ก็เป็นการทุ่มเทที่สูญเปล่า