เที่ยวใกล้ ๆ ใจก็สุขได้ที่ นนทบุรี

3704

 

ช่วงนี้ชาวแก๊งเริ่มมีอาการเหนื่อยกับการเดินทาง แต่หัวใจยังตะโกนว่าอยากเที่ยว เพราะอยู่บ้านมันเปล่าเปลี่ยวไร้สีสันกันบ้างมั้ยคะ  ทริปนี้เราเลยขอเป็นอะไรซอฟท์ ๆ แต่ได้ใจ ชวนกันไป นนทบุรี เมืองสีสันบ้านใกล้เรือนเคียงกรุงเทพสุด ๆ ที่จะทำให้เราไม่ต้องตื่นเช้ามาก แถมเที่ยวสนุก กินอร่อยด้วยยังไงล่ะ

ตื่นมาแบบชิล ๆ แล้วโด๊ปอาหารเช้าเพื่อสุขภาพที่ดี จัดการทาครีมกันแดดเพื่อพิทักษ์ความสวย แล้วเราก็ขอไปตะลุยดินแดนย้อนอดีตที่ ชมเฌย สตูดิโอถ่ายภาพ พร้อมคาเฟ่กิ๊ฟเก๋  ในซอยกำนันทินกร ถ.ศาลาธรรมสพน์  นนทบุรี  ที่อลังการและมากรายละเอียด  ทำให้ดูประหนึ่งเมืองเล็ก ๆ ในวันวาน  ที่นัก (ท่อง) เที่ยวสายถ่ายรูป  กำลังฮิตมาเที่ยวแล้วหามุมฮิป ๆ แชะแล้วแชร์กันสนั่นโซเชียล

บรรยากาศแบบในวันวาน

มุมไหนก็มีผู้คนมาเยี่ยมเยือนคึกคัก

ตึกสีสันสดใส เหมาะกับการถ่ายรูปเป็นที่สุด

 

ในเนื้อที่กว่า 6 ไร่ของที่นี่เป็นการจำลองอาคารบ้านเรือน  โรงหนัง ปั๊มน้ำมัน  ร้านค้า ร้านชำ ทั้งตึกปูนแนววินเทจ  และตึกไม้แบบโบราณ แล้วยังมีรถม้า รถลาก รถตุ๊ก ๆ ฯลฯ  มาจอดโชว์เพิ่มบรรยากาศความเก๋าอีกด้วย และในห้างร้านต่าง ๆ ที่นี่จะมีของใช้สมัยก่อนที่เก่าจริงอะไรจริง เพราะ คุณบอย เจ้าของชมเฌยสตูดิโอแห่งนี้  เป็นผู้ชอบสะสมของเก่า  จึงนำมาประดับไว้ในที่ต่าง ๆ เรียกว่าที่นี่เป็นเหมือนสำหรับโชว์ของสะสมของเจ้าตัวก็ว่าได้

ปั๊มน้ำมันสุดเก๋า

โรงหนังแบบคลาสสิก

รถม้า รถลาก มีพร้อมสรรพ

สามล้อที่คุ้นเคย

ซาเล้งมั้ยจ๊ะ

ร้านเครื่องไฟฟ้าสมัยก่อน

ใครอยากตัดเสื้อชุดใหม่ มาทางนี้

 

ร้านขายโลหะ เครื่องทองเหลืองก็มี

ร้านโชห่วยแบบในวันวาน

 

พอได้มาเดินชิล ๆ ก็เหมือนเรากำลังย้อนเวลาไปสมัยก่อน  ทำให้คิดถึงวันวานที่ยังหวานอยู่ในความทรงจำ  นอกจากบรรยากาศย่านชุมชนแบบเก๋า ๆ แล้ว ยังมีโซนตลาดน้ำโบราณ และตึกแบบเก่าสีโทนขาวม่วงที่ทำเป็นร้านอาหารสุดคลาสสิก ประหนึ่งอยู่ในละครย้อนยุค  ทำให้ชมเฌยกลายเป็นสถานที่ยอดนิยมที่กองถ่ายละครชอบมาตั้งกองถ่ายทำกันที่นี่ ฉะนั้นถ้าใครจะมาเที่ยว  โทรเช็คก่อนดีที่สุด เกิดมีกองละครมาเช่าสถานที่ถ่ายทำ เราจะอดเข้าไปแชะรูปชิค ๆ คูล ๆ กันนะเออ

รถรุ่นคลาสสิก

เด็ก ๆ ที่อยากซื้อเครื่องเขียน เชิญทางนี้

ถ้าไม่สบายก็ต้องมาร้านยา

ร้านซักแห้งในความทรงจำ

 

คอหวยต้องมาแวะชม

โซนตลาดน้ำโบราณ

ใครหิวก็ต้องมาตึกเก่าโทนขาวม่วงแห่งนี้

ติดต่อสอบถาม : 08 9415 2038

เปิดบริการ : วันอังคาร -ศุกร์ เวลา 10.00-18.00 น.  เสาร์- อาทิตย์ เวลา 10.00-19.00 น. หยุดวันจันทร์

ที่ตั้ง : 68 หมู่ 4 ซอยกำนันทินกร ต.ศาลากลาง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี

เว็บไซต์ : www.facebook.com/ChomcheiCafe/

 

  ออกจากชมเฌย เราก็ไปผ่อนคลาย ชิลช่วงมื้อเที่ยงกันต่อที่ห้องแอร์เย็นฉ่ำกับร้าน ลิตเติ้ลซู คาเฟ่ (Little  Zoo Cafe) คาเฟ่สัตว์เลี้ยงสุดแนวที่ไม่เหมือนใคร  ในโครงการสุโขทัย 99 (Sukhothai Ave 99) เมืองทองธานี คุณเบียร์ (วชิราภรณ์ อร่ามพิบูลย์ผล) เจ้าของร้าน เล่าให้เราฟังว่า นอกจากสัตว์น้อยน่ารักอย่าง น้องหมา น้องแมว และนกน้อยน่ารัก ภายในร้านแล้ว สัตว์แปลก ๆ อย่าง เมียร์แคท แรคคูน นกฮูก และจิ้งจอกทะเลทราย (fennec fox)  ก็เป็นสัตว์เลี้ยงแต่คนไทยไม่คุ้นเคย ซึ่งทุกตัวที่เห็นในร้านนี้ คุณเบียร์นำเข้าจากต่างประเทศอย่างถูกต้อง  ส่วนสาเหตุที่ตัดสินใจเปิดเป็นคาเฟ่สัตว์ก็เพราะอยากให้เป็นที่ ๆ คนได้มานั่งผ่อนคลาย  ขณะเดียวกันก็หาความรู้เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงพิเศษ (Exotic Pets) ที่ในเมืองไทยกำลังนิยมเพิ่มขึ้นทุกวัน แต่ความรู้เกี่ยวกับสัตว์เหล่านี้ยังมีกันน้อย ทำให้เลี้ยงไม่ถูกวิธี

บรรยากาศอบอุ่นภายในร้าน

พนักงานต้อนรับตัวน้อย

ยินดีต้อนรับคร้าบ

นอนสบายเชียวนะน้องเหมียว

ห้องสำหรับเล่นกับสัตว์พิเศษ

เมียร์แคทต้อนรับแขกมาก

พักผ่อนกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน

จิ้งจอกทะเลทราย ไฮไลท์ของที่นี่

มาเล่นกันมั้ยจ๊ะ

ไม่มีใคร เค้าก็วิ่งเล่นกันเองได้

แรคคูนตัวกลม ขวัญใจแฟน ๆ 

 แต่ไม่ใช่แค่มานั่งเล่นกับสรรพสัตว์นะตัวเอง ร้านนี้เค้ามีเมนูเด็ดทั้งของคาวของหวาน อาทิ ข้าวไข่ข้นลาวากุ้ง, สปาเกตตี,  Forest Waffle (วาฟเฟิลเสิร์ฟพร้อมไอศกรีม), Chocolate Lava (ช็อกโกแลตลาวา) ฯลฯ ให้เราได้มีความสุขกับของอร่อย ๆ และชื่นมื่นไปกับสัตว์น้อยน่ารักของทางร้าน เฮ้อ… สุขใดไหนจะปาน

ข้าวไข่ข้นลาวากุ้ง

สปาเก็ตตี้สุดเข้มข้น

ช็อกโกแลตลาวา กับช็อกโกแลตเย็น สำหรับคนเลิฟช็อกโกแลต

วาฟเฟิลเสิร์ฟพร้อมไอศกรีม หอม อร่อย

บ่าย ๆ แบบนี้ต้องกาแฟเย็น

ใครไม่กินกาแฟ ชาเย็นอร่อย ๆ ก็มีนะ

หรือชอบเปรี้ยว ๆ แบบชามะนาวก็มี

ติดต่อสอบถาม : 09 2448 1116

เปิดบริการ : วันอังคาร – วันอาทิตย์ เวลา 11.00 – 20.00 น.

ที่ตั้ง : 55/163  โครงการสุโขทัย 99 (Sukhothai Ave 99) เมืองทองธานี ถ.บอนด์สตรีท ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

เว็บไซต์ : www.facebook.com/littlezoocafe/ / www.littlezoocafe.com

 

จากมื้อเที่ยงแบบสุข ๆ  เราก็มาเปลี่ยนบรรยากาศ เดินย่อยอาหารที่ วัดบางจาก ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ต.คลองพระอุดม ปากเกร็ด เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2365 เดิมเป็นวัดที่สร้างอยู่ริมคลองบางภูมิ ต.บางพลับ ของชาวมอญสมัยอพยพมาปักหลักสร้างถิ่นฐานที่ อ.ปากเกร็ด ภายหลังจึงได้ย้ายมาสร้างวัดนี้ขึ้นเพื่อเป็นสถานที่บำเพ็ญกุศลของคนในท้องถิ่น

เจดีย์มอญเก่าแก่ภายในวัด

 เข้ามาในบริเวณวัด ถ้าใครมีเด็กมาด้วยคงได้ยินเสียงกรี๊ดกร๊าดอย่างชื่นชอบ เพราะว่าในบริเวณวัดมีหุ่นปูนปั้นรูปซูเปอร์ฮีโร่ และตัวการ์ตูนขวัญใจเด็ก ๆ ตั้งอยู่ แถมยังมีภาพจิตรกรรมฝาผนังสมัยใหม่ที่เป็นเหล่าซูเปอร์ฮีโร่มารวมตัวกันนั่งสมาธิ เพื่อจูงใจให้เด็ก ๆ เห็นความสำคัญของการนั่งสมาธิ เจ๋งมั้ยล่ะ

ซูเปอร์ฮีโร่ยืนรอต้อนรับเด็ก ๆ

ฮีโร่รุ่นเก๋าก็มีนะ

ทางเข้าปากมังกร เพื่อเข้าชมภายในอาคาร

ทางเข้าปากเสือก็มี

จิตรกรรมฝาผนังซูเปอร์ฮีโร่นั่งสมาธิ

มีรูปปั้นพระเกจิอาจารย์ดังตั้งอยู่มากมาย

 แต่จุดเด่นของวัดคือ พระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์ใหญ่ สูง 27 เมตร หน้าตัก 19 เมตร  ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า หลวงพ่อโต สร้างไว้ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ใครผ่านไปผ่านมาก็เห็นแต่ไกล ภายในวัดมีโบสถ์เก่าสร้างตั้งแต่ปี 2512 ครอบทับโบสถ์หลังเก่าที่มีอายุร่วม 200 ปีไว้ ต่อมาช่วงปี 2532 ยุคฟองสบู่แตก ได้มีการขุดเจาะใต้ฐานโบสถ์แล้วเจอองค์พระโมคคัลลานะ พระอัครสาวกเบื้องซ้ายของพระพุทธเจ้า ศีรษะหนุนใต้โบสถ์อยู่  เมื่อนำออกมาจึงประดิษฐานด้านบนแล้วตั้งชื่อใหม่ว่า หลวงพ่อหนุนดวง ต่อมาขุดเพิ่มจึงได้เจอ พระสารีบุตร พระอัครสาวกเบื้องขวา จึงนำมาไว้คู่กันและตั้งชื่อว่า หลวงพ่อค้ำดวง กลายเป็นพระศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดที่ใครมาวัดนี้ก็ต้องกราบไหว้

หลวงพ่อโต ที่เคารพศรัทธาของคนในชุมชน

หลวงพ่อค้ำดวง – หลวงพ่อหนุนดวง

 และวัดบางจากนอกจากขึ้นชื่อเรื่องวัตถุมงคลประเภทเบี้ยแก้ ตะกรุดโสฬสมงคล ตะกรุดยันต์เก้าตัว ตะกรุดพิสมร ฯลฯ ของ หลวงพ่อเปรื่อง เขมปัญโญ พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง และไฮไลท์สำคัญของวัดคือ กิจกรรมการ ลอดโบสถ์ ที่เป็นร่ำลือกันปากต่อปากว่า หากใครที่กำลังมีเรื่องร้าย ๆ การงานไม่รุ่งเรือง หรือค้าขายไม่คล่อง เมื่อมาลอดใต้โบสถ์แล้วชีวิตจะดีขึ้น  ซึ่งเราขอกระซิบบอกต่อถึงเทคนิคที่คนเคยลองแล้วได้ผลว่า ต้องเดินลอดใต้โบสถ์ด้วยความมีสมาธิจริง 3 รอบเหมือนการเวียนเทียน และขณะลอดใต้โบสถ์ขอให้สวดมนต์บทไตรสรณคมน์ไปด้วย ใครลองแล้วได้ผลดีอย่าลืมบอกต่อนะตัวเอง

มาวัดนี้ต้องลอดโบสถ์

โบสถ์นี้แหละที่สร้างทับโบสถ์เก่าแก่ไว้

ทางลอดใต้โบสถ์

ลอดโบสถ์ต้องมีสมาธิ

ลูกนิมิตแบบโบราณที่อยู่ในทางลอดใต้โบสถ์

พุทธอุทยานบารมี 10 ทัศน์ มีเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธศาสนาให้เข้าไปชม

เลือกชม และศึกษาได้ตามอัธยาศัย

หุ่นปั้นเรื่องราว มหาเวสสันดรชาดก

เรื่องราวของการบำเพ็ญวิริยบารมี

ใครอยากทำบุญไถ่ชีวิต โค กระบือ ก็มาที่เรือนนำโชคได้

ติดต่อสอบถาม : 0 2962 8897

เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน เวลา 06.00 – 18.00 น.

ที่ตั้ง : ต.คลองพระอุดม อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

 

เรามาปิดทริปวันสบาย ๆ กับมื้อเย็นที่ ครัวจ่ายัณ 2 ริมแม่น้ำ ย่านปากเกร็ด นนทบุรี ร้านอาหารไทยสไตล์พื้นบ้านที่รสชาติอร่อยเริดจนขึ้นชื่อลือชาของ จ่ายัณ (จ.ส.อ. สายัณ พวงประเสริฐ) อดีตทหารแห่งกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กรักษาพระองค์ ที่เคยเปิดร้านอาหารเล็ก ๆ ชื่อครัวจ่ายัณอยู่ในกรมมาถึง 25 ปี พอเกษียณกลับมาอยู่บ้านเกิดเลยขอเปิดร้านอาหารอีกครั้ง และตั้งชื่อให้เป็นครัวจ่ายัณ 2 เพื่อเป็นที่ระลึกว่า ร้านนี้เป็นร้านที่สองแล้ว

มุมนี้ชวนให้แวะถ่ายรูป

มุมนี้การันตีความอร่อยร้าน ครัวจ่ายัณ 2

ร้านโล่ง โปร่ง สบาย

วิวริมน้ำชิล ๆ 

สั่งอะไรดีน้าาา

 มาถึงเราก็เลือกนั่งโต๊ะริมน้ำ รับลมเย็น ๆ ดูวิวสวย ๆ แล้วก็เลือกเมนูเด็ดรสชาติกลมกล่อม ที่จ่ายัณบอกว่า อาหารในร้านจะเน้นพืชผักในท้องถิ่นเป็นหลัก จานไหนเผ็ดแซ่บมากก็จะมีใบมะดันจัดมาให้กินแกล้มด้วย ส่วนเมนูแนะนำที่ใครไปใครมาก็ต้องสั่งคือ

ฉู่ฉี่ปลาเทโพ ซิกเนเจอร์ของร้าน ใส่หน่อกะลากับไข่เค็มด้วย

ยำดอกขจร

ผัดฉ่าเอ็นเป็ด

หลนไข่ปูม้า

น้ำพริกปูไข่เค็ม

ลาบกุ้งแม่น้ำหน่อกะลา

แกงส้มไหลบัวไข่ปลาสลิด

 

ติดต่อสอบถาม : 0 2960 9255

เปิดบริการ : ทุกวัน เวลา 11.00 – 22.00 น.

ที่ตั้ง : 84/15 หมู่ 3 เทศบาลนครปากเกร็ด  ถ.สุขาประชาสรรค์ 1 ต.ปากเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

เว็บไซต์ : www.facebook.com/ครัวจ่ายัณ-2-ริมแม่น้ำ-202537036496699/

 

โอยยย อิ่มแล้วแต่หยุดปากไม่ได้จริง ๆ ทำเอาแทบอยากจะกลิ้งกลับบ้าน เห็นมั้ยว่า ไม่ต้องไปไหนไกล แค่อยู่ใกล้ ๆ ไป “นนทบุรี”  ชีวิตก็แฮปปี้สุด ๆ แล้วล่ะค่ะ