ออกหมายจับเพิ่ม 2 คน แก๊งอุ้มเจ้าของสายการบินชาวจีนกรรโชกทรัพย์ 20 ล้านบาท

732

ความคืบหน้าคดีนักธุรกิจชาวจีนเจ้าของสายการบิน ถูกแก๊งคนร้ายที่มีทั้งทหารและตำรวจอุ้มไปกรรโชกทรัพย์กว่า 20 ล้านบาท ล่าสุดตำรวจจับกุมผู้ก่อเหตุที่เหลืออีก 2 คน ซึ่งทำหน้าที่จัดหาทีมคุ้มกันได้แล้ว พร้อมเตรียมออกหมายจับคนร้ายเพิ่มอีก 2 คน

นายอุทิศ ก่อแก้วหรือจ่ายักษ์ อายุ 49 ปี หนึ่งใน 10 ผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับในคดีอุ้มนายสุรชัย แซ่ย่าง นักธุรกิจชาวจีน เจ้าของบริษัทสายการบิน แล้วกรรโชกทรัพย์เป็นเงินกว่า 20 ล้านบาท ถูกตำรวจจับได้ ขณะหลบซ่อนตัวอยู่ที่บ้านของแฟนสาว ในจังหวัดปทุมธานี และเตรียมหลบหนี

เขาเป็นหนึ่งในกลุ่มชายฉกรรจ์ 9 คนที่ปรากฏตัวอยู่ในกล้องวงจรปิดของบริษัทคันต้า กรุ๊ป ไทยแลนด์ เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ซึ่งมีชาย 4 คนแต่งเครื่องแบบทหารและอีก 5 คนอ้างตัวว่าเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบ สังกัดกองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษและตำรวจกองปราบปราม บุกเข้าตรวจค้นบริษัทของนายสุรชัย โดยไม่มีหมายศาล ก่อนกล่าวหานายสุรชัยทำทะเบียนราษฎรและบัตรประชาชนปลอม

จากนั้นจึงควบคุมตัวนายสุรชัยขึ้นรถไปพบทหารยศพลตรี โดยข่มขู่เรียกค่าคุ้มครอง 20 ล้านบาท แต่ผู้เสียหายพยายามต่อรองจนเหลือ 2 ล้านบาท และนัดจ่าย 2 ครั้ง โดยนำเงินให้ก่อน 1 ล้านบาท คนร้ายจึงปล่อยตัวออกมา

จากการสอบสวน นายอุทิศ บอกว่ารับว่าจ้างจากพันตำรวจโท ณัฐกฤษต์ ยุทยา พนักงานสอบสวนกองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ผ่านทางนายโอภาส ศรียา สองผู้ต้องหาที่จับกุมตัวไปก่อนหน้านี้ ให้จัดหาทีมคุ้มกันและเชิญตัวผู้เสียหายไปพบทหารยศพลตรีที่โรงเรียนแห่งหนึ่งย่านดอนเมือง โดยได้รับค่าจ้างเป็นเงิน 3 หมื่นบาท

ส่วนนายฐิติกร ชื่นอุราหรือจ่าต้อย อายุ 38 ปี ผู้ต้องหาอีกคนที่หลบหนีได้เข้ามอบตัวกับตำรวจแล้วยอมรับว่า รับว่าจ้างจากนายอุทิศ หรือ จ่ายักษ์ จัดหาทีมงาน 5 คน โดยได้ค่าจ้าง 2 พันบาท ส่วนลูกน้องได้คนละ 1 พัน 5 ร้อยบาท ให้ทำหน้าที่คุ้มกันคนของนายอุทิศ โดยไม่ทราบว่าเป็นการอุ้มรีดทรัพย์

สำหรับคดีนี้ตำรวจจับกุมผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับทั้ง 10 คนได้แล้ว  หลังก่อนหน้านี้จับกุมไปแล้ว 8 คน คือ พลตรี จรูญ อำภา สังกัดกองบัญชาการกองทัพไทย จ่าเอกอภิวัฒน์ ศรีนะพรม จ่าเอกเทพพิทักษ์ รัดทะนี จ่าเอก เสาวเดช ศักดิ์กิตตินันท์ จ่าเอกทรงวุฒิ เที่ยงธรรม  พันตำรวจโทณัฐกฤษต์ ยุทยา สังกัดกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ นายโอภาส ศรียา และนายโก๊ะ เท็ก ฉวน ชาวสิงคโปร์  ซึ่งทั้งหมด ถูกแจ้งข้อหาร่วมกันบุกรุกเคหสถานและกรรโชกทรัพย์

ขณะที่ล่าสุด ตำรวจออกหมายจับคนร้ายเพิ่มอีก 2 คน คือ ชายสวมหมวกสีเขียวตามภาพจากกล้องวงจรปิด และ นายนวพล ท้าวคำหลง อายุ 50 ปี คนขับรถที่พากลุ่มผู้ต้องหาไปก่อเหตุ  หลังจากนี้จะสอบสวนขยายผลและตรวจสอบเส้นทางการเงิน พร้อมรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อพิจารณาว่าจะแจ้งข้อหาเพิ่มเติมอีกหรือไม่

 สิริรัตน์ รัตนสิมานนท์

 รายงาน