น้ำชีล้นตลิ่ง ไหลบ่าท่วมหมู่บ้านริมฝั่งน้ำ จ.ร้อยเอ็ด

459

ปริมาณน้ำจำนวนมากที่ไหลลงสู่แม่น้ำชี ทำให้ล้นตลิ่งไหลบ่าเข้าท่วมหมู่บ้านริมฝั่ง ในจังหวัดร้อยเอ็ด ด่านแรกอำเภอจังหาร และขยายวงกว้างออกไปหลายอำเภอ

ที่บ้านโคกกุง หมู่ 4 ตำบลเกาะแก้ว มีสภาพเป็นเกาะถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ประชาชน 148 หลังคาเรือน กว่า 300 คน ต้องสัญจรเข้า-ออกหมู่บ้านทางเรือเท่านั้น

หลังถูกน้ำ จากแม่น้ำชี  ล้นตลิ่งเอ่อเข้าท่วม โดยระดับน้ำในหมู่บ้าน สูงขึ้นชั่วโมงละ 3-5 เซนติเมตร เริ่มท่วมถนนในหมู่บ้าน นาข้าว 1,500 ไร่ และโรงเรียน ระดับน้ำสูงกว่า 1-2 เมตร ต้องปิดโรงเรียนโดยไม่มีกำหนด

ส่วนเกษตรกรที่ทำฟาร์มเลี้ยงปลาทับทิม 64 กระชัง ริมแม่น้ำชี ปรากฏว่าปลากว่า 5 หมื่นตัว เกิดน็อกน้ำตายขณะที่บ่อดิน 8 บ่อ ที่เลี้ยงปลาหมอ ปลาดุก ก็ถูกน้ำท่วม รวมราคาค่าเสียหายทั้งหมด กว่า 2 ล้านบาท ทั้งๆที่มีกำหนดจะขายปลาในวันที่ 15 สิงหาคม ที่จะถึงนี้

ที่ จังหวัดนครพนม ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 210 นครพนม ประสานงานร่วมกับผู้นำชุมชนและตัวแทนชาวบ้าน ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย บ้านเรือนในหมู่บ้านปากบัง  ตำบลพิมาน อำเภอนาแก  ซึ่งมีบ้านเกือบ 200 หลังคา ล่าสุดน้ำลดระดับใกล้สู่ภาวะปกติ หลังจากได้รับผลกระทบจากปัญหาลำน้ำก่ำเอ่อล้นทะลักท่วมบ้านเรือน พื้นที่การเกษตร มานานกว่า 12 วัน ต้องตัดขาดจากโลกภายนอก

โดยทางเจ้าหน้าที่ทั้งจากภาครัฐ เอกชน ต้องระดมให้การช่วยเหลือต่อเนื่อง ถือเป็นหมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบหนักสุดของ จังหวัดนครพนม ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังทุกปี ซึ่งในปีนี้ถือว่าได้รับผลกระทบหนัก

ไปดูที่ภาคเหนือกันบ้าง จังหวัดพิจิตร ระดับน้ำในแม่น้ำยม ยังสูงขึ้นต่อเนื่อง หลังรับน้ำจากตอนบนในจังหวัดสุโขทัย และ พิษณุโลก ส่งผลกระทบทำให้น้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ลุ่มหมู่ที่ 11 บ้านวัดใหม่ราษฎร์บำรุง ตำบลสามง่าม อำเภอสามง่าม ซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำติดกับแม่น้ำ มีบ้าน 15 หลังคาเรือน ถูกน้ำท่วมขัง บ้านเรือน 60-80 เซนติเมตร ประชาชนต้องเก็บของมีค่า สัตว์เลี้ยงไว้บนที่สูง เพื่อป้องกันความเสียหายและต้องเดินลุยน้ำเข้าออก และใช้เรือไว้สำหรับสัญจร