มอบตัวแล้ว นักศึกษาเทคโนฯปทุมวันมือแทงอุเทนถวาย ดับ 1 เจ็บ 1

727

จากเหตุการณ์นักศึกษาสถาบันเทคโนโลยีปทุมวันหลายสิบคนยกพวกตามทำร้าย ไล่ฟันนักศึกษาอุเทนถวายหน้าห้างสรรพสินค้าชื่อดัง จนคู่อริเสียชีวิต 1 คน และบาดเจ็บสาหัสอีก 1 คน ล่าสุดครอบครัวพาผู้ต้องหาซึ่งเป็นมือแทง เดินทางเข้ามอบตัวกับตำรวจแล้วหลังถูกกดดันอย่างหนัก

ครอบครัวนำตัวนายศราวุทธ โซ๊ะประสิทธิ์ อายุ 25 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 3 ของสถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน เดินทางเข้ามอบตัวกับตำรวจ หลังเขาตกเป็นหนึ่งในผู้ต้องหาที่รุมทำร้ายกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย จนมีผู้เสียชีวิต 1 คน และบาดเจ็บสาหัสอีก 1 คน

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นช่วงเที่ยงวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา นักศึกษา 2 สถาบัน วิ่งไล่กันขึ้นมาบริเวณสกายวอร์กหน้าห้างสรรพสินค้าชื่อดังริมสี่แยกปทุมวัน ก่อนที่หนึ่งในนั้นจะชักมีดออกมา ทำให้กลุ่มนักศึกษาอุเทนถวายถอยหนีแล้วถูกแทงในจุดที่พ้นรัศมีกล้องวงจรปิด

ไม่นานกลุ่มนักศึกษาอุเทนถวายที่ได้รับบาดเจ็บวิ่งหนีเข้าไปในห้างสรรพสินค้า โดยมีกลุ่มคู่อริหลายสิบคนถืออาวุธไล่ตามเข้าไป

หลักฐานทั้งหมดนำไปสู่การออกหมายจับนายศราวุทธรวมทั้งเพื่อนที่ร่วมก่อเหตุอีก 3 คนที่ยังหลบหนี ในข้อหาร่วมกันทำร้ายร่ายกายผู้อื่นถึงแก่ความตายและบาดเจ็บสาหัส และพกพาอาวุธโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งนายศราวุทธสารภาพว่าก่อเหตุจริง

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่นักศึกษา 2 สถาบันนี้ยกพวกตีกัน แต่เป็นเหตุทะเลาะวิวาทที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง จนกลายเป็นปัญหาที่สั่งสม และสร้างความเสื่อมเสียให้กับสถาบัน

เหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นทำให้หลายฝ่ายพยายามหามาตรการป้องกัน เพื่อแก้ปัญหาทะเลาะวิวาทของนักศึกษา โดยมีการกำหนดจุดพื้นที่ควบคุมบริเวณสี่แยกปทุมวัน ซึ่งถือเป็นจุดเสี่ยงไม่ให้เกิดการเผชิญหน้า และตามซอยที่อาจเป็นแหล่งมั่วสุม รวมทั้งจัดกิจกรรมร่วมกันระหว่างนักศึกษาทั้ง 2 สถาบัน เพื่อยุติความขัดแย้ง

จากการตรวจสอบประวัตินายศราวุทธพบว่าเมื่อปี 2551 หรือ 9 ปีที่แล้ว ขณะเขาอายุ 17 ปี เคยถูกดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนามาแล้ว ล่าสุดตำรวจอยู่ระหว่างติดตามตัวผู้ต้องหาอีก 3 คนที่ร่วมก่อเหตุ มาดำเนินคดี

วัลภา ปัญญาสรรเสริญ

รายงาน