ย้อนเวลาเก็บเกี่ยวความสุข ที่ ถ.ยมจินดา

3920

 

เอ้า ๆ ใครอยากย้อนเวลาได้บ้าง ถ้าสนใจตามมาทางนี้ เรามีวิธีเที่ยวข้ามเวลาแบบง่าย ๆ เหมือนนั่งไทม์แมชชีน  แค่แพ็กกระเป๋าไปเที่ยวกับเราที่ ถนนยมจินดา จังหวัดระยอง แล้วทุกคนจะได้รู้ว่า วันวานที่ยังหวานอยู่ในความทรงจำ จะนำความสุขที่เหมือนเราย้อนเวลากลับไปในอดีตได้อย่างไร

เราออกเดินทางจากกรุงเทพตั้งแต่ 6 โมงเช้า มาถึง ถนนยมจินดา แหล่งท่องเที่ยวย่านเมืองเก่าของระยอง ที่ทอดยาวขนานไปกับแม่น้ำระยอง และอยู่ไม่ไกลจากวัดลุ่มมหาชัยชุมพลนัก ถึงแม้ ถ.ยมจินดาจะมีระยะทาง แค่ 650 เมตร แต่มีของดีอัดแน่นอย่างคาดไม่ถึง สมเป็นถนนสายแรกของเมืองระยอง ที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายการค้า และคึกคักด้วยผู้คนที่ผ่านไปมา โดยถนนเส้นนี้เป็นผลงานของ พระศรีสมุทรโภค หรือนามเดิมคือ อิ่ม ยมจินดา เจ้าเมืองระยองคนสุดท้าย ที่สั่งให้ตัดถนนเส้นนี้ขึ้นในขณะที่สมัยนั้นยังนิยมเดินทางค้าขายกันทางน้ำ แต่เมื่อมี ถนนยมจินดา สร้างเสร็จ ความเจริญก็เปลี่ยนเส้นทางจากในน้ำขึ้นมาบนบกทันที แต่หลังจากเวลาผ่านไป ความเจริญเริ่มถ่ายเทไปยังมุมอื่นของเมืองจนทำให้ถนนยมจินดาเงียบเหงาลง เทศบาลร่วมกับคนในชุมชนจึงก่อตั้งกลุ่มอนุรักษ์ฟื้นฟูเมืองเก่าแห่งนี้จนกลับมามีชีวิตอีกครั้ง กลายเป็นย่านเก่าแก่เปี่ยมมนต์ขลัง ที่ใครมาระยองก็ต้องไม่พลาดที่จะมาเช็คอิน ที่นี่เปิดทุกวัน เวลา 10 โมงเช้าไปจนถึง 2 ทุ่ม และถ้าใครมาเยือนช่วงเสาร์-อาทิตย์จะมีถนนคนเดินให้เที่ยวสะใจ เวลา 6 โมงเย็น ถึง 4 ทุ่ม

บรรยากาศดี ๆ น่าเดินเล่น

สถาปัตยกรรมตึกเก่าแก่

สงบเงียบเหมือนย้อนไปในอดีต

มีมุมนั่งชิลซ่อนอยู่

 

อดีตถึงปัจจุบัน

เรื่องราวบนถนนแห่งนี้ขอบอกว่าไม่ธรรมดา โดยจุดแรกที่เราไปเช็คอินขอฝากท้องมื้อเช้าก็คือ ร้านก๋วยเตี๋ยวสะพานไม้ ที่มี ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง สูตรต้นตำรับ ที่อร่อยขึ้นชื่อลือชาจนทุกคนต้องแวะมาลอง ส่วนที่มาของคำว่า เลียง ก็คือ อาหารที่เกิดจากการโขลกในครก ซึ่งก๋วยเตี๋ยวหมูเลียงก็มีสูตรเฉพาะในการนำเครื่องต่าง ๆ มาตำก่อนจะนำมาทำน้ำก๋วยเตี๋ยว โดยมีเคล็ดลับคือ การใส่ เร่ว (สมุนไพรพื้นบ้านประเภทข่าที่มีกลิ่นหอม พบเห็นได้ทางภาคตะวันออก) ทำให้ก๋วยเตี๋ยวเลียงมีรสชาติกลมกล่อม อร่อยตั้งแต่ยังไม่ปรุงกันเลย และที่นี่ยังมี ข้าวต้มเอียงชาม ข้ามต้มเครื่องที่จัดเต็มด้วยเครื่องแน่น ๆ หลายอย่าง รสชาติอร่อยลิ้นจนต้องเอียงชามหม่ำจนหมด

เลือกนั่งเลย โต๊ะไหนก็ได้

มีมุมสะสมกล้องซะด้วย

แค่สีน้ำก๋วยเตี๋ยวก็เข้มข้นแว้ววว

เส้นหมี่แห้งอีกซักชาม

เร่ว สมุนไพรพื้นบ้านประเภทข่า

สารพัดเครื่องของ ข้าวต้ม (เครื่อง) เอียงชาม

เครื่องแน่นมั่กมาก

ติดต่อสอบถาม :  0 3861 4160 และ 08 1429 0920

เปิดให้บริการ :  เปิดทุกวัน เวลา 07.00 – 21.00 น. (ขายก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง เวลา 07:00-15:00 น. ข้าวต้มเอียงชาม เวลา 15.00 – 21.00 น.)

ที่ตั้ง : 11 ซ.ราษฎร์บำรุง ถ.ยมจินดา ต.ท่าประดู่ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง

เว็บไซต์ : www.facebook.com/บ้านสะพานไม้-440885762662717/

 

อิ่มของคาว ก็มาต่อของหวานกันที่ ขนมหวานเจ๊ตุ่ม ร้านขนมไทยรสเด็ดของเมืองระยอง  ที่มีสารพัดขนมไทยพื้นบ้าน ที่ทั้งสด สะอาด ถูกหลักอนามัย ทำกันแบบวันต่อวันให้พวกเราได้ลองลิ้มชิมรสกันแบบฟิน ๆ อาทิ ลูกชุบ สาคูเปียก ข้าวเหนียวดำสังขยา กล้วยบวชชี แต่ที่ห้ามพลาด  ข้าวเหนียวทุเรียน ข้าวเหนียวมะม่วง  รวมทั้งข้าวเหนียวหน้าต่าง ๆ ที่มีไฮไลท์เด็ดอยู่ที่ข้าวเหนียวมูน ขนาดว่ากินเปล่า ๆ ยังอร่อยเพลินเกินห้ามใจเลยล่ะ

ขายดีมาก คนมาซื้อไม่ขาดระยะ

ขนมชั้น ถ้วยฟู เปียกปูน และอีกสารพัด

ข้าวเหนียวมะม่วง เมนูแนะนำ

ติดต่อสอบถาม : 0 3887 6434 และ 08 6144 3145

เปิดให้บริการ : ทุกวัน เวลา  06.00 – 15.00 น. (หรือจนกว่าขนมจะหมด)

ที่ตั้ง : 40 ถ.ยมจินดา ต.ท่าประดู่ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง

 

ของคาวของหวานอิ่มครบถ้วน เราก็ไปสัมผัสอดีตกันต่อ ที่ พิพิธภัณฑ์เมืองระยอง ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ของ บ้านสัตย์อุดม หรือบ้านเดิมของ ขุนศรีอุทัยเขตร์ (โป๊ง สัตย์อุดม) แหล่งรวบรวมของเก่าในอดีตเพื่อให้คนรุ่นหลัง และนักท่องเที่ยวได้ศึกษาเรื่องราวในอดีตของจ.ระยอง ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายโบราณ ข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตจริง ๆ ของคนระยอง  และในวันไหนที่มีงานถนนคนเดิน ด้านตรงข้ามของพิพิธภัณฑ์ก็จะมีการแสดง และกิจกรรมต่าง ๆ ให้นักท่องเที่ยวอย่างเรา ๆ ได้เพลิดเพลินกันด้วย

บรรยากาศเรียบง่าย สะอาดสะอ้าน

ชมอะไรก่อนดี

สารพัดของเก่าในอดีต

รูปเก่าเล่าเรื่อง

จำลองห้องนอนสมัยก่อน

พักดูทีวีกันก่อนมั้ยจ๊ะ

หนังสือใบลานสุดประณีต

ติดต่อสอบถาม :  08 4945 3939

เปิดให้เข้าชม :  เปิดทุกวัน เวลา 09.00 -18.00 น. (เสาร์ – อาทิตย์  จะปิดช้ากว่าวันธรรมดา)

ที่ตั้ง : 121 ถ.ยมจินดา อ.เมือง จ.ระยอง

 

ออกจาก พิพิธภัณฑ์ เราก็มาชิลกันต่อที่ ดาวินชี สตูดิโอ  (Davinci Studio) ที่ตั้งอยู่ในตึกเถ้าแก่เทียน  สร้างตั้งแต่ปี 2460 เป็นตึกเก่าแก่ที่มีศิลปะการก่อสร้างแบบชิโนโปรตุกีส (แบบจีนผสมโปรตุเกส) ของ อ.นิวัตร เปาอินทร์ ช่างภาพชื่อดัง ศิลปินดีเด่นจังหวัดระยอง ประจำปี 2548 สาขาทัศนศิลป์ ด้านภาพถ่าย ที่กลับมาลงหลักปักฐาน ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์ ถนนยมจินดา ด้วยการเปิดสตูดิโอกึ่งร้านกาแฟสไตล์ย้อนยุค  มาที่นี่เราได้ประทับใจกับภาพถ่ายหลากหลายอารมณ์  และถ้าใครเป็นคนชอบถ่ายรูปแล้วแวะมาที่นี่ ยังสามารถขอคำแนะนำจากคุณนิวัตรได้อีกด้วย และในตึกเถ้าแก่เทียนนี่แหละ ก็มี วิกเถ้าแก่เทียน โรงหนังโบราณ ที่จำลองการฉายหนังแบบเก่า ด้วยเครื่องฉายหนังแบบโบราณ  ให้เราได้สนุกกันหนังเก่าคลาสสิก ด้วยลูกเล่นการพากย์เสียงแบบเก่า โดย อ.ยอด – ปรีชา เรืองเดช อดีตนักพากย์หนังรุ่นเก๋า

ดาวินชี สตูดิโอ ยินดีต้อนรับ

มุมหนึ่งในสตูดิโอ

อ.นิวัตร เปาอินทร์ ช่างภาพมือพระกาฬ

นี่ล่ะ วิกเถ้าแก่เทียน

วันนี้จะฉายเรื่องอะไรน้าาา

อ.ยอด – ปรีชา เรืองเดช นักพากย์รุ่นเก๋า

 

ติดต่อสอบถาม :  08 1636  5123 (ดาวินชี สตูดิโอ) / ททท. สำนักงานระยอง   0 3865  5420 -1,

0 3866 4585

เปิดให้เข้าชม : เปิดทุกวัน เวลา 10.00 – 20.00 น.

ที่ตั้ง : ถ.ยมจินดา ต.ท่าประดู่ อ.เมือง จ.ระยอง

 

 

ดูนาฬิกาอีกที โอ้โห นี่มันจะเลยเที่ยงมาแล้วนี่นา  ว่าแล้วเราก็รีบไปเติมพลังมื้อเที่ยงที่ร้าน ครัวครูหมู กันดีกว่า ครัวครูหมูเป็นร้านอาหารขึ้นชื่อบน ถนนยมจินดา เจ้าของร้านคือ ครูหมู (อ.วลัยพร ใจหนักแน่น) ทายาท พระศรีสมุทโภค (อิ่ม ยมจินดา) เจ้าเมืองระยองคนสุดท้าย ผู้ที่สร้างบ้านหลังนี้ไว้เมื่อปี พ.ศ.2475 เมื่อเข้ามาในร้านจะเหมือนหลุดเข้ามาในบ้านที่มีบรรยากาศอบอุ่น  เต็มไปด้วยบรรยากาศของความทรงจำจากของโบราณที่ประดับตกแต่งอยู่ทั่วทุกมุมของบ้าน จนเป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อม  เรียกว่านั่งมุมไหนก็ให้บรรยากาศผ่อนคลายเหมือนกำลังทานข้าวที่บ้าน แต่มุมดีที่คนมักชอบมาจับจองกันคือโต๊ะที่ตั้งอยู่ที่ระเบียงมองเห็นวิวริมแม่น้ำ

ยินดีต้อนรับ

วิวที่นั่งมุมด้านนอก ครัวครูหมู

ของเก่าเต็มตู้เลยจ้า

มุมริมน้ำ

มุมนี้มีประวัติศาสตร์

เอกสารลำดับสกุล ยมจินดา

ของทุกชิ้นเต็มไปด้วยความทรงจำ

ร่องรอยความ่ทรงจำ

ส่วนอาหารขึ้นชื่อของที่ร้านจะเน้นเป็นเมนูท้องถิ่นของ จ.ระยอง ที่บอกเลยว่า อร่อยกลมกล่อม รสชาติเข้มข้นโดนใจทุกเมนู ซึ่งเราได้คัดสรรเมนูแนะนำมาฝากกันด้วยล่ะ

ไข่เจียวโบราณ

แกงระยองหมู

ผัดฉ่าทะเล

ผัดเปรี้ยวหวาน

ผัดวุ้นเส้นสูตรโบราณ

ติดต่อสอบถาม :  0 3861 3725 และ 08 9404 9841

เปิดให้บริการ :  เปิดทุกวัน เวลา 17.00 – 21.00 น.

ที่ตั้ง : 139 ถ.ยมจินดา ต.ท่าประดู่ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง

 

  อิ่มท้องแล้ว เราก็เปลี่ยนฟีลลิ่ง ไปเดินย่อยอาหาร ทำให้ใจสงบที่ วัดโขดทิมธาราม ซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำระยอง  ห่างจากถนนยมจินดาไปประมาณครึ่งกิโลเมตร ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในระยอง สร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2007 ช่วงปลายกรุงศรีอยุธยา  มาที่นี่เราได้กราบ หลวงพ่อขาว พระพุทธรูปปูนปั้นเก่าแก่สีขาว ปางมารวิชัย นั่งขัดสมาธิเพ็ชร (พระบาททั้งสองไขว้กัน) เป็นศิลปะแบบสุโขทัย  เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองระยองที่ชาวบ้านศรัทธา  โดยเฉพาะชาวเรือที่สัญจรไปมาต้องแวะกราบไหว้กันเป็นประจำ  หลังจากไหว้หลวงพ่อขาว เราก็ไปชมภาพจิตรกรรมฝาผนังโบราณเกี่ยวกับทศชาติชาดก ที่พระอุโบสถหลังเก่าแก่อายุหลายร้อยปี ที่อยู่มุมหนึ่งของวัด  ว่ากันว่าเป็นฝีมือจิตรกรท้องถิ่นเขียนขึ้นช่วงปลายกรุงศรีอยุธยา หรือไม่ก็ต้นกรุงรัตนโกสินทร์  ซึ่งหาชมได้ยาก


อุโบสถเก่าแก่

หลวงพ่อขาว

ภาพจิตรกรรมฝาผนัง

มีรูปคล้าย ๆ คนจีนด้วย

หน้าบันเป็นปูนปั้นสวยงาม

ติดต่อสอบถาม :  0 3865 5420 -1 และ 0 3866 4585

เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน เวลา 06.00-18.00 น.

ที่ตั้ง :  ถ.สุขุมวิท ต.ท่าประดู่ อ.เมือง จ.ระยอง

  

  จากวัดโขดทิมธาราม เรามาปิดท้ายทริปของวันที่ วัดป่าประดู่  พระอารามหลวงแห่งแรกของระยอง สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นสมัยกรุงศรีอยุธยา  และแต่เดิมชื่อ วัดป่าเลไลยก์ ซึ่งภายในวัดก็มีพระพุทธรูปปางป่าเลไลยก์ แต่เพราะชื่อเหมือนวัดป่าเลไลยก์ที่ จ.สุพรรณบุรี  ภายหลังจึงเปลี่ยนชื่อมาเป็นวัดป่าประดู่  เพราะบริเวณวัดเต็มไปด้วยต้นประดู่ และได้รับการยกฐานะขึ้นเป็นพระอารามหลวงในปี พ.ศ. 2523

 

เมื่อมาถึงเราก็ตรงดิ่งไปกราบพระพุทธไสยาสน์ที่ว่ากันว่า แปลกที่สุดในประเทศไทย เพราะเป็นพระนอนตะแคงซ้าย ขณะที่พระปางไสยาสน์ทั่วไปจะนอนตะแคงขวา มีความยาว 11.95 เมตร สูง 3.60 เมตร เป็นพระที่คนระยองเคารพบูชากันอย่างมาก ฉะนั้นมาระยองทั้งที ก็ต้องมาไหว้ท่านให้ได้ จากนั้นเราก็ไปกราบพระพุทธรูปปางป่าเลไลยก์  ต่อด้วยชมโบสถ์เก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2449 มีลักษณะเป็นสถาปัตยกรรมแบบรัตนโกสินทร์ที่มีหลังคาซ้อนสองชั้น ประดับช่อฟ้า ใบระกา ที่หน้าบันเป็นปูนปั้นแบบศิลปกรรมจีนงดงามมาก

โบสถ์เก่าแก่แต่งดงาม

พระนอนตะแคงซ้าย

วิหารพระป่าเลไลยก์

พระป่าเลไลยก์ภายในวิหาร

วิหารบูรพาจารย์

รูปปั้นเหล่าพระอาจารย์ภายในวิหารบูรพาจารย์

บ่อน้ำอายุกว่า 100 ปีที่เชื่อกันว่าน้ำในบ่อนี้ศักดิ์สิทธิ์นัก

ติดต่อสอบถาม :  0 3861 1222 และ 0 3886 0753

เปิดให้เข้าชม :  เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 17.00 น.

ที่ตั้ง : 35 ถ.สุขุมวิท ต.ท่าประดู่ อ.เมือง จ.ระยอง

เว็บไซต์ : www.facebook.com/watpapardoofanpage

 

พอได้เวลากลับบ้าน ก็ทำเอารู้สึกเหมือนต้องนั่งไทม์แมชชีนจากยุคอดีต กลับมายังชีวิตปัจจุบันที่แสนจะรีบเร่ง ใครมีโอกาสก็อย่าลืมไปย้อนเวลาไปสุขใจที่ถนนยมจินดากัน ขอบอกว่าจะชาร์จพลังให้กับวิถีปัจจุบันของเราได้ดีเชียว^ ^