ฤทธิ์พายุ “เซินกา” ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก ท่วมบ้าน–ไร่นา จ.ศรีสะเกษ

386

ผลจากพายุ “เซินกา” ทำให้เกิดฝนตกหนักและเกิดน้ำป่าไหลหลาก เข้าท่วมบ้านและพื้นที่การเกษตร     ในหลายอำเภอ ของจังหวัดศรีสะเกษ

เกิดน้ำป่าไหลหลากลงมาจากเทือกเขาพนมดงรัก ชายแดนไทย-กัมพูชา หลังฝนตกหนักจากอิทธิพลของพายุโซนร้อน “เซินกา” โดยน้ำป่าได้ไหลเข้าท่วมไร่นา สวนยางพาราของเกษตรกรตามแนวชายแดน ได้รับความเสียหายนับพันไร่ น้ำยังไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในอำเภอกันทรลักษ์ อำเภอภูสิงห์ และอำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษด้วย

นายธวัช สุระบาล ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ บอกว่า เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ 22 อำเภอ ของจังหวัดศรีสะเกษ  หลังได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อน “เซินกา” ทำให้น้ำป่าไหลเข้าสู่อ่างเก็บน้ำทั้ง 4 แห่ง จนเต็มความจุและล้นสปิลเวย์ซึ่งมวลน้ำป่ายังไหลเข้ามาสมทบเรื่อยๆ เนื่องจากมีฝนตกบนภูเขาและอาจส่งผลกระทบต่อพื้นที่อำเภอด้านล่างตามลำน้ำห้วยสำราญ

เบื้องต้นได้ให้นายอำเภอภูสิงห์ แจ้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อประกาศให้ประชาชนระมัดระวังดินโคลนถล่ม และเก็บทรัพย์สินขึ้นที่สูง พร้อมแจ้งส่วนราชการในพื้นที่เตรียมพร้อมช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง

ขณะที่ทหารและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ได้ใช้รถยกสูงเข้าพื้นที่น้ำท่วม นำน้ำดื่ม ข้าวสาร อาหารแห้ง แจกให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ เพื่อช่วยเหลือเบื้องต้นแล้ว