เจาะเกาะติด – บุกจับชายอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ รีดเงินจากเหยื่อ อ้างสามารถช่วยคดี มีหมายจับทั่วประเทศ 20 หมาย

865

ช่วงเช้าวันนี้ ตำรวจกองปราบปรามนำกำลังปิดล้อมจับหนุ่ม อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหลอกผู้ต้องหาโอนเงินแลกของกลาง และเป็นบุคคลที่มีหมายจับถึง 20 หมายจับทั่วประเทศ ในคดีลักษณะเดียวกันคืออ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ รีดเงิน และฉ้อโกงเหยื่อ

ตำรวจกองบังคับการปราบปรามวางแผนเข้าปิดล้อมบ้านพักหลังหนึ่ง ในอำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี หลังมีเบาะแสว่า นายวันชัย วิจิตรกูล หนุ่มที่อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหลอกผู้เสียหายโอนเงินให้เพื่อแลกกับของกลางที่ถูกตำรวจยึดไว้ กบดานอยู่ที่นี่ ทันทีที่นายวันชัยเดินออกจากบ้านตำรวจก็แสดงตัวบุกเข้าจับกุมทันที

ตรวจค้นในตัวผู้ต้องหาพบโทรศัพท์ที่ใช้ในการก่อเหตุ เงินสดเกือบ 1 แสนบาท และบัตรเอทีเอ็ม ตำรวจขยายผลเข้าตรวจค้นในบ้านพักพบว่า นายวันชัยได้ทำลายหลักฐานซึ่งเป็นซิมการ์ดและสมุดบัญชีธนาคารไปแล้ว

ปฏิบัติการครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ตำรวจได้รับแจ้งจากเหยื่อในจังหวัดสงขลาว่า ขณะที่ถูกจับกุมในความผิดลักลอบนำสินค้าหนีภาษีเข้าประเทศ นายวันชัยได้โทรศัพท์เข้ามาคุยด้วย โดยแอบอ้างว่าเป็นหัวหน้าด่านชุดจับกุม สามารถช่วยนำของกลางที่ถูกยึดไว้คืนให้ได้ แต่ต้องมีค่าใช้จ่ายเพื่อดำเนินการ 2 แสนบาท

ไม่ต่างจากผู้เสียหายอีกรายในจังหวัดมุกดาหาร ที่ตกเป็นเหยื่อถูกนายวันชัยซึ่งอ้างตัวเป็นอัยการ เสนอตัวว่าสามารถช่วยเหลือเรื่องคดียาเสพติดของลูกชายให้ แต่ต้องแลกกับเงินสด 8 หมื่นบาท

การหลอกเหยื่อของนายวันชัย เริ่มจากการหาคนที่ถูกจับกุมในคดีต่างๆ ผ่านทางหนังสือพิมพ์และอินเทอร์เน็ต เพื่อศึกษารายละเอียดการจับกุม ก่อนจะโทรศัพท์ไปแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐฯ สามารถช่วยเหลือเหยื่อทางคดีได้  ทำให้มีผู้หลงเชื่อหลายราย เจ้าตัวบอกว่าเรียนรู้วิธีการนี้จากเพื่อนที่เพิ่งพ้นโทษ ก่อนจะออกตระเวนก่อเหตุนานกว่า  5  ปี กระทั่งเป็นบุคคลที่มีหมายจับทั่วประเทศถึง 20 หมายจับ เป็นคดีลักษณะเดียวกันทั้งหมดคืออ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่รัฐหลอกเอาเงินจากเหยื่อ

ผู้ต้องหารายนี้ยังเคยตกเป็นข่าวโด่งดังเมื่อปี 2557 โดยครั้งนั้นเขาอ้างตัวเป็นหน้าห้องและพักอยู่ที่จวนผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก หลอกเงินค่าเคลียร์คดีที่ถูกจับกุมตามพ.ร.บ.ป่าไม้  ตำรวจคุมตัวนายวันชัยไปสอบปากคำเพิ่มเติม  ก่อนคุมตัวไปดำเนินคดีตามกฏหมาย

พร้อมเตือนประชาชนที่ถูกจับกุมในคดีต่างๆ อย่างหลงเชื่อหากมีการเรียกรับเงินจากเจ้าหน้าที่ ควรตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจนก่อน

กรองทอง  จันทะบุรม

รายงาน