เที่ยวฟินตามเช็คอิน ถิ่นระยองต้องห้ามพลาด!!

2417

 

คนช่างเที่ยวที่เลิฟผลไม้ช่วงนี้คงได้คึกคักกัน เพราะเหมือนเป็นเทศกาล ที่มองไปทางไหนก็มีผลไม้หลากหลายอย่างให้เราเลือกเป็นพิเศษ พอคิดได้อย่างนี้แล้ว เราเลยปิ๊งไอเดีย ขอชวนไปทริปเด็ดที่ จ.ระยอง ที่นอกจากจะพาทุกคนไปฟินกับกองทัพผลไม้ แล้วยังพาไปเที่ยวกันให้เพลินกับสถานที่เด็ด ๆ อีก  ที่ชมแล้วทุกคนจะต้องแฮปปี้แน่นอน

เราเริ่มวันอย่างคึกคักที่ สุภัทราแลนด์ แดนผลไม้ ที่คนรักการทาน (ผลไม้) สายสตรองต้องห้ามพลาด เพราะสวนแห่งนี้ มีทั้งผลไม้ที่ออกตามฤดู และมีผลไม้ที่ออกให้ชิมกันทั้งปี ร่วม 25 ชนิด อาทิ ทุเรียน มังคุด  แก้วมังกร ส้มโอ มะม่วง มะเฟืองหวาน ชมพู่ สัปปะรด ฯลฯ ให้เราได้อร่อยกันแบบบุฟเฟ่ต์ ได้ชิมผลไม้สด ๆ จากสวนกันอย่างเต็มอิ่ม  โดยเฉพาะคนเลิฟทุเรียน มีหลากหลายสายพันธุ์ให้จัดหนักกันแน่นอน แถมกินเท่าไหร่ อยู่นานเท่าไหร่ก็ได้ ตามสบายเลย และช่วง เม.ย. – ก.ค. ถือเป็นช่วงไฮไลท์ของทุกปีที่จะมีผลไม้เด็ดขวัญใจแฟน ๆ อย่าง ทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง กะท้อน มาเสิร์ฟกันเต็มอัตราศึก

สวนสุภัทรายินดีต้อนรับ

คนรอชิมกันเพียบ

ทุเรียนมั้ยคร้าบบบ

มังคุดพร้อมกิน

มะม่วงจากสวน

สัปปะรดลูกบะเริ่ม

ชมพู่หวานกรอบ

 และด้วยพื้นที่ร่วม 800 ไร่ ทางสวนก็มีรถที่คอยรับส่งนักท่องเที่ยวไปในแต่ละส่วนของสวน  พร้อมมีไกด์บรรยายให้ความรู้ และเล่าเรื่องสนุก ๆ ให้ฟังอย่างเพลิดเพลิน กับบรรยากาศสวนผลไม้แท้ ๆ ที่เขียวชอุ่ม สดชื่นมั่กมาก ไม่ว่าจะเป็นสวนเงาะกว่า 30 ไร่ ที่ทางสวนจะจอดให้เราลงไปเดินเที่ยว ถ่ายรูป หรือจะลองเป็นชาวสวนเก็บเงาะด้วยตัวเองก็ยังได้  ใครอยากสัมผัสบรรยากาศสวนเต็มสูบก็ห้ามพลาดมาเช็คอินกัน

บรรยากาศร่มรื่นในสวน

มีรถนำชม ชิล ๆ

ขนุนลูกใหญ่มาก

ได้เห็นทุเรียนที่ต้นจริง ๆ กันเลย

สละมั้ยล่ะ

สวนชมพู่ก็มีนะจ๊ะ

เงาะพวงแดง ๆ เห็นแล้วต้องกลืนน้ำลาย

ติดต่อสอบถาม :  0 3889 2048 – 9 / 08 1588 – 1519, 08 8528 – 7967

เปิดให้เข้าชม :  ทุกวันเวลา 08.00 – 16.30 น.

ที่ตั้ง : เลขที่ 70 หมู่ที่ 10 ต.หนองละลอก อ.บ้านค่าย จ.ระยอง

เว็บไซต์ : www.suphattraland.com / www.facebook.com/Suphattralandสวนสุภัทราแลนด์-Rayong-1460867480816832/

 

 

อิ่มผลไม้เต็มที่แล้ว เราก็ไปสักการะ ศาลกรมหลวงชุมพร เพื่อความเป็นสิริมงคล  โดยที่นี่ถือเป็นหนึ่งในศาลกรมหลวงชุมพร 217 แห่งทั่วประเทศ ตั้งอยู่ที่ปากน้ำประแส ตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 19 ธ.ค. 2512 โดยมีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถเสด็จพระราชดำเนินมาทรงประกอบพิธีประดิษฐานพระรูปฯ ทำให้ทุกวันที่ 19 ธ.ค. ของทุกปี ที่ศาลนี้จะมีพิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณของท่าน และงานสมโภชน์อย่างยิ่งใหญ่  ในฐานะผู้วางรากฐานให้กับกองทัพเรือจนถูกขนานนามว่า พระบิดาแห่งกองทัพเรือไทย

 

โดยพระนามเต็มของท่านคือ พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ (ต้นราชสกุล อาภากร) ทรงเป็นพระราชโอรสองค์ที่ 28 ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงสำเร็จการศึกษาด้านทหารเรือจากประเทศอังกฤษ และทรงนำความรู้ที่เล่าเรียนมาปรับปรุงการเรียนการสองของกองทัพเรือให้ได้มาตรฐาน โดยทรงเป็นครูสอนนักเรียนนายเรือด้วยพระองค์เอง จนทำให้รากฐานกองทัพเรือไทยแข็งแกร่งมาจนถึงทุกวันนี้ และนอกจากด้านการทหารแล้ว ยังทรงสนใจศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับการแพทย์แผนไทย เมื่อมีเวลาก็จะเสด็จออกไปรักษาประชาชนที่เจ็บป่วย และมีครั้งหนึ่งทรงไปรักษาคนจนย่านสำเพ็งที่ซาบซึ้งกับความกรุณาของพระองค์มากจนเรียกท่านว่า เตี่ย ภายหลังคนทั่วไปจึงมักเรียกท่านว่า เสด็จเตี่ย ด้วยความเคารพรัก

เมื่อมาถึงที่ศาล จะได้เห็นศาลทรงที่สร้างแบบทรงไทยขนาดกะทัดรัด มีประตูรับลมทั้ง 4 ทิศ ด้านในคือรูปหล่อโลหะขนาดเท่าพระองค์จริงของกรมหลวงชุมพรที่ทุกคนตั้งใจมากราบ และขอกระซิบบอกวิธีบูชาท่านว่า ให้ใช้ธูป 9 ดอก พร้อมเทียน 1 เล่ม กับพวงมาลัย แล้วทำจิตให้สงบ ตั้งนะโม 3 จบ แล้วสวดว่า โอมชุมพร จุติ อิทธิกะระณัง สุโข นะโมพุทธายะ นะมะพะทะ จะ พะ กะ สะ มะ อะ อุ (สวด 3, 5, 7 หรือ 9 จบก็ได้)  และนอกจากพวงมาลัยปกติแล้ว คนส่วนใหญมักนำดอกกุหลาบแดง หรือน้ำตาลเมามาถวายท่านด้วย  เพราะเชื่อกันว่าทรงโปรด หรือไม่ก็ซื้อประทัดมาจุดถวายท่านก็มี พอกราบท่านเสร็จก็อย่าเพิ่งรีบไปไหน เดินเล่นชมวิวในบรรยากาศดี ๆ ริมแม่น้ำประแสกันก่อน วิวที่นี่เห็นแล้วชื่นใจ มองไปจะเห็นวิถีชีวิตผู้คนริมน้ำ และเรือประมงน้อยใหญ่อยู่ลิบ ๆ ชวนให้กายสบาย ใจสงบจริง ๆ

ศาลกรมหลวงชุมพรท่ามกลางฟ้าสดใส

ทิวทัศน์ริมแม่น้ำประแส

ติดต่อสอบถาม :  ประชาสัมพันธ์จังหวัดระยอง 0 3869 4101

เปิดให้เข้าชม :  ทุกวัน เวลา 08.00 น.-18.00 น.

ที่ตั้ง : ชุมชนดอนมะกอกล่าง  หมู่บ้านปากน้ำประแส  ต.ปากน้ำประแส อ.แกลง จ.ระยอง

 

เสร็จแล้วเราก็มุ่งหน้าไปที่ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผลิตชาใบขลู่ และการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์​ เพื่อจิบ ชาใบขลู่ (indian marsh tea) ที่ร่ำลือกันว่า กลิ่นหอมชื่นใจ แถมมีสรรพคุณเป็นสมุนไพรช่วยลดความดัน ลดไขมันในเส้นเลือด ขับปัสสาวะ แก้เบาหวาน  โรคหัวใจ จนกลายเป็นของฝากท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อของชุมชนปากน้ำประแส ที่ใคร ๆ ก็ต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านกันเป็นประจำ

ใครอยากชิมชาใบขลู่เชิญทางนี้

แพ็คเกจน่ารัก

 ใบขลู่มี 2 ชนิด คือชนิดที่ขึ้นบริเวณน้ำจืดที่เป็นป่าบก กับบริเวณน้ำเค็ม ซึ่งใบขลู่ที่นำมาทำชาจะเป็นชนิดที่ขึ้นในพื้นที่ชื้นแฉะ บริเวณน้ำเค็ม ซึ่งบริเวณชุมชนปากน้ำประแสถือเป็นพืชท้องถิ่นที่คนโบราณเคยใช้เป็นสมุนไพร  ภายหลังเพื่อเป็นการรักษาพืชท้องถิ่น และภูมิปัญญาไทยไม่ให้สูญหายไป จึงเริ่มมีการรวมตัวกันเป็นวิสาหกิจชุมชน นำใบขลู่มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ชาสมุนไพรจำหน่าย  ซึ่งคนที่นี่แนะว่า วิธีรับประทานชาใบขลู่ที่ถูกต้อง คือการนำชา 1 กำมือใส่หม้อ แล้วใส่น้ำให้ท่วมใบชา ต้มให้เดือดประมาณ 10 – 15 นาที ก็จะได้ชาใบขลู่ที่ดีต่อสุขภาพ สามารถดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น ถ้าใครติดหวานก็เติมน้ำตาลนิดหน่อยได้ รับรองชื่นใจ ฟินสุด ๆ

คนในชุมชนช่วยกันทำทุกขั้นตอน

คุณยายเอาชาไปอบ

ใช้เครื่องอบอย่างดี

ใบขลู่ของแท้

กรรมวิธีแฮนเมดมาก ๆ

เสร็จแล้วรอแพ็คขายได้เลย

ติดต่อสอบถาม :  0 3866 1720 – 1, 08 9832 9850

เปิดให้เข้าชม :  ทุกวัน เวลา 08.00 – 18.00 น.

ที่ตั้ง :  55 หมู่7 บ้านแสมผู้ ต.ปากน้ำประแส อ.แกลง จ.ระยอง

 

ฟินกับชาใบขลู่แล้ว เราก็ตรงดิ่งไปที่ไฮไลท์ของวัน นั่นก็คือ ทุ่งโปรงทอง สถานที่ท่องเที่ยวที่ถือเป็น Unseen Thailand ของจังหวัดระยอง แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่ตั้งอยู่ในชุมชนบ้านแสมภู่ ปากน้ำประแส กว้างใหญ่กว่า 6,000 ไร่ ชาวบ้านในชุมชนแถบนี้มักทำอาชีพประมง และสวนผลไม้ แต่ภายหลังป่าชายเลนทรุดโทรมลง  ทุกคนจึงช่วยกันดูแลรักษาระบบนิเวศป่าชายเลนกันมากขึ้น ปรับปรุงให้เป็นพื้นที่ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนตั้งแต่ปี พ.ศ.2544

กระชังเลี้ยงปลาของชาวประมง

เงยหน้าก็นกกับท้องฟ้า ช่างสดชื่น

บรรยากาศสงบริมป่าชายเลน

ออกเรือหาปลากันมั้ย

ทางเข้าหอชมวิวเฉลิมพระเกียรติ

พระเจดีย์กลางน้ำ

เส้นทางศึกษาธรรมชาติปลาชายเลนสุดร่มรื่น

การทำคอนโดปู อีกวิธีที่ช่วยอนุรักษ์ปู ณ ป่าชายเลน

 ที่นี่เราสามารถเดินลัดเลาะไปตามสะพานไม้ที่ชุมชนสร้างทอดยาวให้เราเดินสัมผัสธรรมชาติป่าชายเลนได้เต็มที่ และไฮไลท์ของที่นี่ต้นโปรง ที่มีขึ้นอยู่หนาแน่นมากจนถูกเรียกว่า  ทุ่งโปรงทอง ซึ่งใบของต้นโปรงมีสีเขียวอ่อนโดดเด่น เวลาโดนแสงอาทิตย์กลายเป็นสีทองอร่าม สวยอลังการฝุด ๆ เดินไปทางไหนก็ชิล  ถ่ายรูปตรงไหน (วิว) ก็สวยทู้กกกมุม ใครมาฟิน โดยเฉพาะสายเช็คอิน คงเลือกรูปลงโซเชียลไม่ถูกเลยล่ะ และถ้าใครมาช่วงเช้าที่พระอาทิตย์เพิ่งขึ้น หรือมาตอนเย็นที่พระอาทิตย์ใกล้ตก  บรรยากาศจะสวยเป็นพิเศษเลยล่ะขอบอก

สะพานไม้ที่พาไปทุ่งโปรงทอง

เดินฝ่าดงโปรงทอง

แค่โผล่มาถึงลานชมทุ่งโปรงทองก็ต้องตะลึง

สวยประหนึ่งสะพานสู่สรวงสวรรค์

เดินไปถ่ายรูปไป เพลิ๊นเพลิน

ติดต่อสอบถาม : เทศบาลตำบลปากน้ำประแส  0 3866 1720  / ททท. สำนักงานระยอง  0 3865 5420 – 1, 0 3866 4585

เปิดให้เข้าชม :  ทุกวัน เวลา 06.00 – 18.00 น.

ที่ตั้ง : ริมปากแม่น้ำประแส ชุมชนบ้านแสมภู่ หมู่ 7 ปากน้ำประแส อ.แกลง จ.ระยอง

 

วันนี้เดินเยอะเป็นพิเศษ ความหิวก็เลยพุ่งขึ้นเป็นพิเศษ เราเลยปิดท้ายความฟินของวันนี้ด้วยการไปฝากท้องกันที่ร้าน ปลายระยอง มุมอร่อย ร้านอาหารพื้นบ้าน  ในบรรยากาศดี ๆ แถมราคาไม่แพง ที่ คุณวรนัฐ ผ่องแผ้ว เจ้าของร้านเล่าถึงความเป็นมาของร้านว่า หลังจากตัดสินใจลาออกจากงานแล้ว แต่ไม่อยากอยู่เฉย ๆ มีทุนก้อนหนึ่งเลยเอามาเปิดร้านอาหาร และสาเหตุที่ตั้งชื่อว่าร้าน ปลายระยอง เพราะร้านนี้อยู่สุดปลายจังหวัดระยองนั่นเอง  และถ้าใครเห็นเมนูที่มีชื่อ ผักกระชับ ผักพื้นบ้านอย่างหนึ่งของเมืองระยอง อย่าลืมสั่งมาลอง  ที่ว่ากันว่ามีรสชาติหวานกรอบ ทำอาหารได้อร่อยมั่กมากเลยล่ะ

ถึงแล้ว ร้ายอร่อยสุดปลายระยองของจริง

ภายในร้าน สะอาด สบายตา

ใครมาเย็น ๆ มีมุมนั่งชมวิวติดริมน้ำด้วยนะเออ

แวะชมการปลูกผักกระชับ

ล้างเมล็ดผักกระชับ

เอาลงดิน

กลบดินอย่างดี

ดูแลอย่างดี เปิดพัดลมให้ด้วยล่ะ

ผักกระชับอายุประมาณ 3 – 4 วัน

ผักกระชับโตเต็มทีหน้าตาเป็นแบบนี้

เริ่มหิวแล้ว กินอะไรดีนะ?

 ส่วนเมนูแซ่บสไตล์ระยองของแท้ที่อร่อยจนต้องบอกต่อก็คือ

หอยขาวผัดโหระพา

ยำผักกระชับ

แกงส้มผักกระชับปลา

แกงคั่วปูหน่อไม้ดอง

แกงไก่กะลา

ถั่วฝักยาวผัดกุ้งกะปิ

 

ติดต่อสอบถาม : 08 4362 1291 / 08 6156 7052 / 09 1825 7989

เปิดให้บริการ :  10.00 น. – 21.00 น.

ที่ตั้ง :  ริมแม่น้ำพังราด  ถ.เฉลิมบูรพาชลทิต  ต.พังราด อ.แกลง จ.ระยอง

 

 ใครที่รักการท่องเที่ยว และรักการทานผลไม้เป็นชีวิตจิตใจ  ขอบอกว่าเมืองระยองต้องห้ามพลาด!! รีบไปเช็คอินด่วน