รวบยกแก๊ง ผู้ต้องหาฆ่ายกครัว 8 ศพ ปมขัดแย้งขายฝากที่ดิน “บังฟัต”ลั่นไกคนเดียว

442

เมื่อวานนี้ผุ้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงปิดคดีฆ่ายกครัว 8 ศพ ที่ จ.กระบี่ หลังใช้เวลาเพียง 5 วัน รวบผู้ต้องหาได้ยกแก๊ง จำนวน 7 คน โดยมี “บังฟัต” เป็นตัวการสำคัญและเป็นผู้ลั่นไกสังหาร 8 ชีวิตด้วยตัวเอง  อ้างชนวนเหตุมาจากปัญหาขายฝากที่ดินมูลค่าหลายล้านบาทที่นำไปสู่การฟ้องร้อง

นับเป็นการปิดคดีฆ่ายกครัว 8ศพ ที่จังหวัดกระบี่  หลังตำรวจใช้เวลาเพียง 5 วัน  สามารถรวบตัวผู้ต้องหาได้ยกแก๊ง  คลี่ปมสังหารโหด ที่สังคมกำลังจับตามองว่าเหตุใด คนร้ายถึงมีพฤติกรรมโหดเหี้ยมยิงศีรษะทีละคน ก่อนจะสังหารนายวรยุทธ สังหลัง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.บ้านกลาง อ.อ่าวลึก จ.กระบี่  เป็นคนสุดท้ายรวมเสียชีวิตยกครัว 8 ศพ บาดเจ็บอีก 3คน

ย้อนกลับไป 10 กรกฏาคม ที่ผ่านมากลุ่มคนร้ายเป็นชาย 7 คน แต่งกายชุดลายพรางคล้ายทหาร พร้อมอาวุธครบมือ เข้าไปทำทีขอตรวจค้นบ้านพัก นายวรยุทธ  คุมตัวคนในบ้าน 10 คนกักขัง  เพื่อรอให้นายวรยุทธ เดินทางกลับมาถึงบ้านพัก ก่อนล็อคตัวนายวรยุทธใส่กุญแจมือ กักขังสมาชิกในครอบครัวนานกว่า 7 ชั่วโมง จ่อยิงศีรษะทีละคนอย่างโหดเหี้ยม

ตำรวจเร่งคลี่คลายคดีนี้ทันที โดยพบความขัดแย้งหลายประเด็นที่อาจนำไปสู่การฆ่ายกครัว ทั้งปมขัดแย้งการบุกรุกที่ดินสาธารณะ การให้การสนับสนุนโรงโม่หินที่อยู่ระหว่างสัมปทาน ปัญหายาเสพติดและความขัดแย้งส่วนตัว

ปมการสังหารแต่ละประเด็น  ถูกตีวงให้แคบลง พร้อมๆกับการ หาหลักฐานเชื่อมโยงไปยังตัวคนร้าย

กระทั่ง 15 กรกฏาคม ที่ผ่านมาคดีเริ่มมีความชัดเจนมากขึ้น เมื่อตำรวจสามารถจับกลุ่มคนร้ายได้ยกแก๊งค์รวม 7 คน  โดยมีนายซูรีก์ฟัด บ้านนบ วงศ์สกุล หรือ บังฟัต อายุ 41 ปี นายทุนเงินกู้นอกระบบเป็นตัวการสำคัญ  รับสารภาพว่าวางแผนจ้างพรรคพวก 6 คน โดยให้ค่าตอบแทนเพียงคนละ 1,000 บาท โดยผู้ที่ถูกว่าจ้างทราบเพียงว่า มาทวงหนี้  มีการจัดฉากนำหมายค้นตรวจค้นบ้านของนายวรยุทธ สังหลัง ก่อนสังหารโหด

ส่วนปมสังหารโหด บังฟัตให้การกับตำรวจว่ามาจากความขัดแย้งหลังจาก ผู้ใหญ่บ้านนำที่ดินมาขายฝาก ต่อมาเมื่อ ผู้ใหญ่บ้านนำเงินมาไถ่คืน  เขากลับไม่คืนโฉนดให้แต่นำไปจำนองต่อกับธนาคาร  นำไปสู่การฟ้องร้องและขู่ฆ่ากันทั้งสองฝ่าย

ผู้ต้องหารับสารภาพด้วยว่าตั้งใจมาสังหาร โดยก่อนหน้านี้เคยจะก่อเหตุมาแล้วถึง 3 ครั้งแต่ไม่สำเร็จ  ครั้งนี้ตั้งใจจะสร้างสถานการณ์จัดฉากว่าผู้ใหญ่บ้านมีความเครียดจากปัญหาทางการเงินจึงยิงคนในบ้านทั้งหมด ก่อนจะยิงตัวตาย ซึ่งบังฟัตยอมรับว่าเขาเป็นคนลั่นไกสังหารทั้ง 8 ชีวิตด้วยตัวเองเพียงผู้เดียว หลังจับกุมได้ตำรวจคุมตัว 1 ในผู้ต้องหาชี้จุดที่นำรถยาริสของผู้ตายไปเผาในพื้นที่ อ.เมือง จ.พังงา ชี้จุดจุดฝังปืนที่ใช้ก่อเหตุพร้อมพบรถฟอจูนเนอร์ที่ใช้ในวันก่อเหตุในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราชในเวลาเดียวกัน

ขณะที่ญาติของผุ้ใหญ่บ้าน ต่างทราบดีถึงปัญหาการขายฝากที่ดิน  แต่ไม่คิดว่า จะกลายเป็นปมสังหารโหด  ที่นำไปสู่การฆ่ายกครัว ไม่เว้นแม้แต่เด็ก

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันจะดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ต้องหาให้ถึงที่สุดเพื่อให้ได้รับโทษสูงสุดถึงขั้นประหารชีวิต เนื่องจากเป็นการกระทำที่โหดเหี้ยม

อรวรรณ รัตนเดชา 

รายงาน