กินเพลิน เดินเที่ยว ตลาดต้องชม ท่าแพ ท่าสาป จ.ยะลา

1297

จังหวัดยะลาเปิดตัว “ตลาดต้องชม ท่าแพ-ท่าสาป” ตลาดท่องเที่ยวแห่งใหม่ของสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ได้รวบรวมศิลปะการแสดง การละเล่นพื้นบ้าน และอาหารประจำถิ่น จาก 3  วัฒนธรรม ทั้งไทยพุทธ ไทยจีน และไทยมุสลิม ไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ให้นักท่องเที่ยวได้มากินเพลิน เดินเที่ยวกันอย่างสนุกสนาน

บ้านท่าสาป บนที่ราบริมน้ำปัตตานี เมืองท่าที่เคยเจริญด้านค้าขาย ยังหลงเหลือหลักฐานเป็นอาคารเก่าแก่อายุกว่าร้อยปีและบรรดาภาพถ่าย บอกเล่าตำนานชุมชนโบราณ 3 วัฒนธรรม วันนี้อดีตที่ทรงคุณค่าได้กลับคืนมาอีกครั้ง โดยการพัฒนาพื้นที่เปิดเป็นตลาดต้องชม ท่าแพ ท่าสาป ให้ชาวบ้านจำหน่ายสินค้าและอาหารประจำถิ่น เช่น ของขึ้นชื่ออย่างไก่กอและหอยกอ และส่วนเมนูนี้มีชื่อว่า ละแซ หรือขนมจีนอิสลาม

เมนูขนมทีเด็ดของที่นี่ก็มีให้ลองหลากหลายไม่ว่าจะเป็นลอปะตีแก ขนมหวานขึ้นชื่อของไทยและมาเลเซีย มีใบเตยเป็นส่วนประกอบสำคัญขนมลอเมาะฮาบูหรือหนุมานคลุกฝุ่น ขนมหม้อข้าวหม้อแกงลิง ขนมจูจุ่น หน้าตาคล้ายขนมฝักบัว ทานคู่กับชากาแฟยามเช้าและขนมอาแปบากา จุดเด่นคือรสชาติกลมกล่อมมีกลิ่นหอมของกล้วยและไข่

ในตลาดได้ตกแต่งอย่างสวยงาม บรรยากาศร่มรื่น สามารถมาพักผ่อน ชมการละเล่นต่างๆ ที่แสดงถึงวิถีชีวิตของชาวท่าสาป

ที่นี่ยังเป็นเวทีให้ชาวบ้านได้แสดงออกถึงอัตลักษณ์วัฒนธรรมทั้งแบบไทยพุทธและไทยมุสลิม เช่นการแสดง ดิเกร์ปุตตรี ที่ผสมผสานท่าของดิเกร์ฮูลู รองแง็ง และซัมเป็งได้อย่างงดงามและการแสดงรำอวดความแข็งแรงของร่างกาย ลีลาพลิ้วไหวสอดคล้องกับท่วงทำนองเพลง

ตลาดต้องชมท่าแพ ท่าสาป เปิดตัวมาได้เพียงหนึ่งสัปดาห์เท่านั้น ถือเป็นตลาดท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดยะลา มีจุดเด่นในการประสานความร่วมมือของชาวชุนชน 3 วัฒนธรรม ทั้งไทยพุทธ จีน และมุสลิม ไว้อย่างเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

 

จุฑามาศ มังกรชัย 

รายงาน