โดนัท มนัสนันท์ กำลังใจดี ยิ้มสู้โรคพุ่มพวง เผยคบนักธุรกิจหนุ่มสุดแฮปปี้

469

“โดนัท มนัสนันท์” เผยป่วยเป็นโรคเอสแอลอี (โรคแพ้ภูมิตัวเอง)  หรือหลายคนรู้จักกันในชื่อ โรคพุ่มพวง ซึ่งเธอรักษาตัวมานานครึ่งปีแล้ว โชคดียังไม่ถึงขั้นลุกลาม ตอนนี้พบแพทย์เพื่อตรวจเลือดทุกเดือน  และปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตใหม่  ลดการทำงานลง  ด้านความรักกับหนุ่มนักธุรกิจเป็นไปในทิศทางที่ดี  รับมีคุยเรื่องอนาคต แต่ยังไม่ได้คุยเรื่องแต่งงาน

หลังมาร่วมงาน “SLC Clinic : The Better Change อย่าไปกลัวทุกการเปลี่ยนแปลง” ที่สยามพารากอน นักแสดงสาว โดนัท-มนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล ก็เปิดเผยกับอาการป่วยของคุณพ่อ รวมถึงแจงกับสื่อถึงอาการป่วยของเธอเอง โดยคุณพ่อตรวจพบอาการป่วยเส้นเลือดในสมองตีบ ซึ่งตรวจเจอหลังจากเกิดอุบัติเหตุ

 คุณพ่อกับคุณแม่สุดที่รักของโดนัท

          “พ่อเขาเป็นห่วงเราอยู่แล้วที่ต้องทำงานหนัก แล้วเขาต้องมาป่วยอีก เขาเป็นห่วงตรงที่ว่าลูกต้องทำงานเพื่อเอาเงินมารักษาเขา ซึ่งมันเป็นหน้าที่เราอยู่แล้ว ก็ฝากถึงคุณพ่อคุณแม่นะคะว่า ดื้อกับลูกให้น้อยนิดหนึ่ง  ด้วยบังเอิญประจวบเหมาะกับโดนัทก็ป่วย เป็น SLE เป็นโรคพุ่มพวงมาครึ่งปี แต่โชคดีโดนัทเจอแค่ในกระแสเลือด และเจอเร็วก็รักษา  คุณพ่อก็เห็นว่าตอนที่เรารักษาตัว เราก็ยังต้องไปถ่ายละครเขาก็เป็นห่วงเรา แล้วเขาก็ต้องมาป่วยอีกคน เขารู้สึกเหมือนมาเพิ่มภาระให้เรา ซึ่งเราก็ไม่อยากให้เขาคิดอย่างนั้น จริงๆ เวลาเราป่วยมันรักษาได้นะ ก็รักษาตามอาการ โดนัทก็จะบอกเขาตลอดว่า โดนัทป่วยก็ไม่เห็นเป็นอะไรเลย ก็กินยาและทำตามที่หมอบอก มันก็จะดีขึ้น

โชคดีที่โดนัทตรวจเจอไว เจอตอนที่โรคเพิ่งกำเริบ เพราะว่าเราเป็นไข้เลือดออกก็ไปหาหมอ หมอก็ตรวจเจอว่าเราเป็น เพราะอยู่ ๆ เราก็เหนื่อยง่าย เพลียมาก ไม่มีแรง ก็คิดว่านอนน้อย ก็ตรวจไปเรื่อยๆ แล้วพบว่าเป็นโรคภูมิคุ้มกันทำร้ายตัวเอง ตอนแรกก็นอยด์ รักษาโดยให้เพรดนิโซโลนมาครึ่งปี ตอนแรกเครียดมากจะมีผลข้างเคียงไหม จะทำงานได้ไหม โชคดีที่กองถ่ายเข้าใจมาก จนหาหมอมาครึ่งปีก็ดีขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้โดนัทยังทานยาอยู่  ยังต้องให้เพรดนิโซโลนยังต้องดูอาการ  คุณหมอให้ไปตรวจเลือดทุกเดือน มันเป็นโรคที่เป็นตลอดชีวิต ทำได้แค่ให้โรคสงบถ้าเราดูแลตัวเองดี

ร่างกายป่วย แต่หมอบอกห้ามเครียด ปลดปล่อยแบบนี้เล้ย

           ถึงร่างกายเราป่วย แต่เราไม่จำเป็นต้องป่วยไปด้วย หมอบอกห้ามเครียด ให้ดูแลตัวเองให้ดี ทุกคนจะบอกนี่ไม่สบายเหรอ ทำไมดูเหมือนคนไม่เป็นอะไรเลย เราพยายามดูแลตัวเองและพยายามไม่ให้อาการป่วยมากระทบกับชีวิตเราและก็งาน ซึ่งช่วงแรกเราทำงานไม่ได้เลย กองละครก็เข้าใจมาก ดูแลเราเป็นอย่างดี ซึ่งเราก็ต้องไปเช็คร่างกายทุกเดือน  ต้องระวังเรื่องโดนแดด เรื่องความเครียด  ก็พยายามบาลานซ์ชีวิต ทำงานน้อยลงกว่าแต่ก่อน เราก็สู้นะ”

ส่วนความรักกับหนุ่มนักธุรกิจ “ตาม จำนงค์อาษา” ราบรื่นดี  โดยเผยว่า

“ล่าสุดที่ไปต่างประเทศโดนัทไปทำงาน เขาไปเป็นลูกมือช่วยทำงาน พอดีเรากำลังทำสารคดีอันหนึ่งอยู่ มันปุ๊บปั๊บเขาก็เลยต้องไปช่วย”

   ไปสวิตเซอร์แลนด์ เห็นหวาน ๆ แบบนี้ แต่ไปทำงาน  

หนุ่มตามรับอาสาช่วยงาน

            “ส่วนเรื่องไปรับไปส่งเราก็เป็นธรรมดา จริงๆ โดทำงานเยอะมากไม่ค่อยได้เจอกัน อย่างอาทิตย์นี้มีถ่ายละครทุกวันเลย วันนี้ก็มางานเราไม่ได้เจอกันหลายวันเขาก็ถึงจะมาหา แต่ไม่ถึงขั้นไปรับไปส่งที่กอง เขาจะรู้ว่าเวลาเราไปกอง ถ้ามีคนรู้จักมาอยู่ใกล้ ๆ จะทำงานไม่ได้ ก็เลยไม่มีไปเฝ้าที่กอง”

“ความรักครั้งนี้ก็ดี เรื่อยๆ ง่ายๆ ของมัน โดนัทว่าความสำคัญที่สุดเราอยู่กับใครแล้วไม่ต้องพยายามเป็นคนอื่น เราก็เป็นตัวเองจนเป็นมากเกินไป(หัวเราะ) มันก็สบายดี ไม่มีข้อกังวลอะไร เราสามารถไปทำงานได้ 5 วันไม่เจอกัน ก็รู้ว่าเขาคงจะไม่เหลวไหล (มีคุยเรื่องอนาคตกันบ้างหรือยัง?)  มีคุยบ้าง มันก็เป็นเรื่องอนาคต คุยกันว่าปีหน้าทำอะไรกัน จะรับละครน้อยลงไหม ส่วนเรื่องปีหน้าจะแต่งเลยไหม ยังไม่ได้คุยกันถึงขนาดนั้น เอาจริงๆ โดนัทยังเห็นสภาพตัวเองทำงาน ตอนนี้อะไรๆ ยังไม่ลงตัวอยากให้ตัวเองจัดการได้ดีกว่านี้ก่อน ถ้าเกิดแน่ใจแล้วก็คงคนนี้แหละ ถ้าเขาทนเราได้ตลอด ใช้คำว่าทนนะ (หัวเราะ)”

“ด้วยความที่เราเป็นเพื่อนกันมาก่อน เลยไม่ค่อยทะเลาะแบบไม่พูดกันหลายๆ วัน สมมติมีอะไรไม่โอเคคนนึงจะรู้ตัวก่อน ก็จะขอโทษ มันก็จะดีขึ้น บางทีเขาไม่ผิดเราก็จะง้อ บางทีโดนัทผิดไม่อยากง้อก็ต้องง้อ เพราะเดี๋ยวเขาไม่ทน (หัวเราะ) ก็ดีมันง่ายๆ ไม่ซับซ้อนเลย”

ภาพ Instagram : manatsanun_p , tarm_cha