เจอตัวแล้ว นายท้ายเรือจับปลาดาวให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปที่ จ.สตูล

780

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา เพิ่มมาตรการเฝ้าระวังนักท่องเที่ยวจับสัตว์น้ำ ล่าสุดเจอตัวชาย-หญิง นายท้ายเรือจับปลาดาวถ่ายภาพเซลฟี่พร้อมสั่งปรับ

กรณีที่สังคมออนไลน์ได้โพสต์ภาพชาย-หญิงคู่หนึ่ง ไปเที่ยวดำน้ำทะเลเกาะหินงาม หมู่เกาะอาดัง-ราวี อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล และจับปลาดาวขึ้นมาจากใต้ทะเล แล้วถ่ายรูปเซลฟี่กันสนุกสนาน จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการทำลายธรรมชาติ ต่อมาคนในภาพออกมาชี้แจงว่าไม่ทราบว่าผิดเพราะไกด์และนายท้ายเรือจับมาให้ถ่ายภาพเซลฟี่

ล่าสุดหัวหน้าอุทยานแห่งชาติตะรุเตาเปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว ปรากฏว่าจุดที่เกิดเหตุคือบริเวณเกาะกละ บนเกาะหลีเป๊ะ โดยเจ้าหน้าที่ได้พบเรือนำเที่ยวที่มีนายท้ายเรือเป็นคนในพื้นที่แล้ว จากการสอบถามใบอนุญาตต่างๆ พบว่าเรือดังกล่าวมีใบทะเบียนเรือและใบประกาศนียบัตรนายท้ายเรือ แต่ยังไม่ได้ยื่นขอใบอนุญาตทางอุทยานฯ จึงเปรียบเทียบปรับ 1,000 บาท และแจ้งให้เจ้าของเรือดำเนินการยื่นขอใบอนุญาตต่อไป

ส่วนนักท่องเที่ยวตามภาพที่ปรากฏทราบว่า ทั้งคู่เป็นชาวจังหวัดนนทบุรี ยอมรับว่าเป็นภาพของตนจริง แต่ได้กระทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เจ้าหน้าที่ได้ทำการเปรียบเทียบปรับคนละ 500 บาท และว่ากล่าวตักเตือน พร้อมวอนให้ชาวเรือในพื้นที่หวงแหนทรัพยากรธรรมชาติของตนเอง เพื่อการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน ขณะที่นักท่องเที่ยวก็ควรมีจิตสำนึกเช่นกัน

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊กโดย เพจแหม่มโพธิ์ดำ