สัมผัสดินแดน นครพนม … (จะ) หลงรักแบบไม่รู้ตัว

2974

 

ชื่นมื่นที่ภาคอีสานกันต่อ แต่คราวนี้ขอปรับอารมณ์ จูนตัวเองให้ช้าลง ไม่ต้องเร่งรีบทำเวลาไปเที่ยวไหนไกล ๆ แต่ขอเก็บบรรยากาศ และเสพความสุขให้เต็มอิ่มที่ จ.นครพนม ใครอยากผ่อนคลายไปกับเรา ตามไปชิลกันเลย

เราเริ่มความเป็นมงคลของวันด้วยกันไปซึมซับไอบุญที่ วัดพระธาตุนครพนมวรมหาวิหาร  พระอารามหลวงชั้นเอก ที่ตั้งอยู่ในเขต อ.ธาตุพนม ไม่ไกลจากริมฝั่งแม่น้ำโขง เพื่อกราบสักการะ พระธาตุพนม โบราณสถานศักดิ์สิทธิ์ที่มีประวัติมายาวนาน สร้างขึ้นครั้งแรกเมื่อปีพุทธศักราช 8  เพื่อบรรจุพระอุรังคธาตุ (อัฐิส่วนพระอุระขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า) ที่พระมหากัสสปเถระพร้อมด้วยพระอรหันต์ 500 องค์ ได้นำกลับมาจากอินเดีย โดยมีท้าวพญา 5 ผู้ครองนครยกพลมาช่วยสร้างจนเสร็จ

แค่ถึงวัดก็เห็นถึงความงดงาม

 ภายหลัง พ.ศ. 500  พญาสุมิตรธรรมวงศา เจ้าเมืองมรุกนคร ได้ทำการบูรณะใหม่โดยเพิ่มความสูง จากเดิม 8 วา ให้เป็น 24 เมตร และผ่านมาถึงปี พ.ศ. 2233 เจ้าราชครูหลวงโพนสะเม็ก  สังฆราชจากเวียงจันทน์ ได้พาผู้คนร่วม 3 พันคน ยกครอบครัวข้ามแม่น้ำโขงมาช่วยกันบูรณะอีกครั้งจนพระธาตุสูงขึ้นเป็น 47 เมตร แต่แล้วในวันที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2518 ก็เกิดเหตุพระธาตุพนมพังทลายลงมา  อิฐเก่าโบราณกระจัดกระจายเต็มไปหมด จนต้องมีการบูรณะครั้งใหญ่  จึงได้มีการนำอิฐเก่าส่วนหนึ่งไปสร้างสถูป  เพื่อให้เห็นว่าเมื่อแรกสร้างพระธาตุพนมเดิมมีรูปทรงอย่างไร  ขณะที่อีกส่วนก็เอามาก่อเป็นฐานชั้นล่างของพระธาตุพนมที่สร้างใหม่  ที่ทำเป็นเจดีย์สี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้างด้านละ 12.33 เมตร สูง 53.6 เมตร  มียอดเป็นฉัตรทองคำหนักถึง 110 ก.ก. แล้วเสร็จเมื่อวันที่  23 มีนาคม พ.ศ.2522

 

พระธาตุพนมในปัจจุบัน

อีกมุมหนึ่งของพระธาตุพนม

ข้ามสระน้ำไปเพื่อสักการะสถูปอิฐพระธาตุพนมองค์เดิม

สถูปอิฐพระธาตุพนมที่สร้างแบบดั้งเดิม

 ปัจจุบันพระธาตุพนมมี 6 ชั้น โดยชั้นล่างสุดคือชั้นอิฐเก่า  ชั้นที่ 2 เป็นที่บรรจุพระพุทธรูปสำคัญ ๆ ชั้นที่ 3 บรรจุพระอุรังคธาตุ โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ  เสด็จมาเป็นประธานในการบรรจุพระอุรังคธาตุด้วยพระองค์เอง ส่วนชั้นที่ 4 คือมณฑปครอบพระอุรังคธาตุ  ชั้นที่ 5 เป็นมหาปราสาทที่ครอบพระอุรังคธาตุอีกชั้นหนึ่ง และชั้นที่ 6 ใช้บรรจุพระพุทธรูปทองคำน้ำหนัก 7.5 ก.ก.

พระธาตุพนมเป็นศาสนสถานสำคัญที่ชาวพุทธทั้งในและต่างประเทศเคารพศรัทธา ถ้าใครมาเที่ยวช่วงวันขึ้น 10 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปีก็จะได้ร่วมงานนมัสการพระธาตุพนมประจำปี ที่มีผู้คนหลั่งไหลมาจากทั่วทุกสารทิศ  ที่สำคัญ พระธาตุพนมถือเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของชาวนักษัตรปีวอก (ลิง)  และผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ หากได้มาไหว้จะเป็นสิริมงคลกับชีวิต

  ไม่ว่าตอนไหนก็มีคนมาสักการะตลอด

เดินสวดมนต์กันเงียบ ๆ ชวนให้ใจสงบ

ติดต่อสอบถาม :  0 4254 0150  และ  ททท.สำนักงานนครพนม  0 4251 3490 – 1

เปิดให้เข้าชม :  ทุกวัน เวลา 06.00 – 18.00 น.

ที่ตั้ง : ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง 183/13 ถ.ชยางกูร ต.ธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม

เว็บไซต์ : www.facebook.com/watthat/www.watthat.com

 

เดินเล่นชมบรรยากาศวัดพระธาตุพนมแบบสบาย ๆ ไม่รีบร้อนตลอดช่วงเช้า แล้วก็พุ่งเป้าไปอร่อยมื้อเที่ยงที่ ครัวเวียดนาม ร้านอาหารเวียดนามสไตล์ประยุกต์  ที่ พี่แต๋ว – มาลาวรรณ์ ธนัตถ์สุวรรณ เจ้าของร้านสุดสวยเปิดร้านมาร่วม 30 ปีแล้ว แต่เดิมขายข้าวต้มและอาหารตามสั่ง แต่เพิ่งเปลี่ยนชื่อร้านมาเป็นครัวเวียดนามเมื่อประมาณ 1 ปี เพราะได้สูตรอาหารจากพ่อแม่ที่เป็นคนเวียดนามแท้ ๆ มาทำขายด้วยการปรับรสชาติให้จัดจ้านขึ้นถูกลิ้นคนไทย แต่ขณะเดียวกันลูกค้าเวียดนามแท้ ๆ ก็ยังมาทานได้อย่างอร่อย  จนกลายเป็นร้านอาหารเวียดนามขึ้นชื่อของนครพนม  เพราะนอกจากรสชาติถูกปาก  ได้กินผักมาก ๆ ถูกใจคนรักสุขภาพแล้ว  บรรยากาศในร้านยังนั่งสบาย มีทั้งส่วนที่เปิดแอร์เย็นฉ่ำ หรือถ้าใครชอบลมธรรมชาติ ทางร้านก็มีโซนจัดไว้ให้ มีประดับหมวกงอบ หรือหมวก Non la  สัญลักษณ์ของเวียดนามไว้เก๋ ๆ ที่ผนัง

ผนังประดับด้วยหมวกงอบแบบเวียดนาม (Non La)

ในร้านสะอาดสะอ้าน ลูกค้าอุดหนุนเต็มตลอด

 ถ้าใครไม่ค่อยชินกับเมนูอาหารเวียดนาม ไม่รู้จะสั่งอะไรดี  เราลิสต์เมนูความอร่อยมาบอกต่อกัน

  เวียดนามรวม

   ขนมจีนเวียดนาม 

   สลัดเวียดนาม

   บั่นหอย

   ปลาต้มเค็ม

 

ติดต่อสอบถาม : 0 4219 2239

เปิดให้บริการ  : ทุกวัน เวลา 10.00 – 22.00 น.

ที่ตั้ง : 152-154 ถ.บำรุงเมือง ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครพนม

เว็บไซต์ : www.facebook.com/ครัวเวียดนาม-นครพนม-506624762827180/

 

กินมื้อเที่ยงสไตล์เวียดนามกันอิ่มหนำสำราญแล้ว ก็พาสัมผัสเรื่องราวประเทศเพื่อนบ้านอย่างเวียดนามต่อ กับแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ อนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์ อดีตประธานาธิบดีคนสำคัญของเวียดนาม ที่อนุสรณ์สถานแห่งนี้ตั้งอยู่บนพื้นที่ 7 ไร่ ของบ้านนาจอก ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม ซึ่งเป็นที่ ๆ ประธานโฮจิมินห์เคยมาอาศัยอยู่จริงในปีพุทธศักราช 2466 –2474  ช่วงเกิดสงครามเวียดนาม ก่อนจะกลับไปกู้ชาติได้สำเร็จ  โดยอนุสรณ์สถานแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อแสดงถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทย – เวียดนาม ซึ่งรัฐบาลไทยอนุญาตให้สร้าง โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากเวียดนามเป็นเงิน 45 ล้านบาท เปิดเป็นทางการเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม พ.ศ. 2559   เพื่อฉลองครบรอบ 126 ปีของอดีตประธานาธิบดีโฮจิมินห์  และครบรอบ 12 ปี การก่อสร้างหมู่บ้านมิตรภาพไทยเวียดนาม

สถานที่แห่งความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทย และเวียดนาม

 เมื่อเข้ามาภายในอนุสรณ์สถาน เราจะได้เรียนรู้เรื่องราวของท่านโฮจิมินห์ผ่านภาพถ่าย ข้าวของเครื่องใช้ และคำสอนของท่าน  ที่มีจัดแสดงในอาคารพิพิธภัณฑ์ และบ้านจำลองของท่าน   ได้ลองเปลี่ยนชุดพื้นเมืองของเวียดนามที่เรียกว่าอ๋าวหย่าย  ถ่ายรูปชิค ๆ และช้อปปิ้งสินค้าพื้นเมืองสไตล์เวียดนามกันด้วย

  

รูปปั้นระลึกถึงท่านโฮจิมินห์

พิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับประธานโฮจิมินห์

มีเรื่องราวเกี่ยวกับท่านมากมายให้เรียนรู้

เรื่องราวความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทย-เวียดนามก็มี

หุ่นจำลองท่านโฮจิมินห์สมัยมาอยู่เมืองไทย

รูปถ่ายที่น่าสนใจเกี่ยวกับท่านโฮจิมินห์

จำลองห้องที่ท่านเคยพัก

บ้านจำลองสมัยท่านโฮจิมินห์พักอยู่เมืองไทย

ส่วนหนึ่งบ้านเก่า วิถีชีวิตสมัยก่อน

ใครอยากแต่งชุดพื้นเมืองเวียดนาม ที่นี่ก็มีให้เปลี่ยนนะจ๊ะ

ติดต่อสอบถาม : 08 1975 1152

เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน  เวลา 08.00 – 17.00 น.

ที่ตั้ง : บ้านนาจอก ต.หนองญาติ อ.เมืองนครพนม จ.นครพนม

เว็บไซต์ : www.facebook.com/thaivietnamm5/

ปิดท้ายวันแบบชิล ๆ ที่ ถนนคนเดิน นครพนม ที่ตั้งอยู่บนถนนสุนทรวิจิตรริมแม่น้ำโขง ที่ถือเป็นย่านวัฒนธรรมอันอบอุ่นของชาวนครพนม ท่ามกลางอาคารไม้แบบโบราณ ให้บรรยากาศผ่อนคลาย  มีลานคนเมืองที่ให้เยาวชนท้องถิ่นได้มาแสดงความสามารถด้านต่าง ๆ และตลอดเส้นทางก็มีของกินของใช้หลากหลายให้คนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวได้มาเดินพักผ่อนหย่อนใจ และหามุมถ่ายรูปกันแบบเพลิน ๆ แถมชะเง้อชมวิวบ้านใกล้เรือนเคียงที่ฝั่งลาวได้ด้วย

ฟ้าใส ๆ ที่หอนาฬิกา ถนนคนเดิน

ขอชวนดื่มด่ำกับวิวริมแม่น้ำโขง

 

มีที่นั่งชมวิวริมแม่น้ำโขง

เดินเล่นเพลิน ๆ กันเถอะ

ที่นี่ลานคนเมือง

น้อง ๆ หนู ๆ โชว์ความสามารถเต็มที่

ยิ้มแย้มแจ่มใส พร้อมทักทายทุกคนค่ะ

สายเซลฟี่ อย่าลืมมาแชะที่นี่

บรรยากาศยามค่ำคืน

ขาช้อป & ขาชิม คับคั่ง

ขนมครกสูตรโบราณ

ข้าวจี่ร้อน ๆ ซักอันมั้ย

สินค้าพื้นเมืองก็มีให้ซื้อ

ใครอยากนั่งพักขา แถวนี้ก็มีร้านให้นั่งเด้อ

ติดต่อสอบถาม : 08 0010 1845  และ  ททท.สำนักงานนครพนม  0 42 51 3490 – 1

 

เปิดให้บริการ : ทุกวันศุกร์ – เสาร์ เวลา 17.00 – 22.00 น.

ที่ตั้ง : ถ.สุนทรวิจิตร หรือถนนเส้นเลียบแม่น้ำโขง อ.เมือง จ.นครพนม

เว็บไซต์ : www.facebook.com/nkpwalkingstreet

 

 มาเที่ยวคราวนี้เรารู้สึกหายใจได้เต็มปอด สัมผัสความรู้สึกสุขเนิบ ๆ เหมือนเวลาเดินช้าลง ใครอยากลองเที่ยวแบบช้า ๆ สุขแบบชิล ๆ  มาสัมผัสได้  แล้วคุณจะหลงรัก “นครพนม” โดยไม่รู้ตัวเลยล่ะ