เรื่องย่อละคร นางทิพย์

19279

เรื่องย่อ นางทิพย์

บทประพันธ์ แก้วเก้า

บทโทรทัศน์ ดารากร

กำกับการแสดงโดย ปัญญา  ชุ่มฤทธิ์ 

ควบคุมการผลิต พิมพ์อัปสร เทียมเศวต

 เจ้าฟ้าทิพฉาย (มิน พีชญา) เจ้าฟ้าหญิงแห่งกรุงศรีอยุธยา ผู้งดงามราวนางบุษบาในอิเหนา หยิ่งทะนงถือตัว แข็งกระด้างเพราะถือว่าตนมียศศักดิ์ ทะเยอทะยานไม่มีที่จบสิ้น ถูกฆ่าตายครั้งที่ไทยถูกทัพกองโจรตีกรุงศรีอยุธยาอย่างทารุณที่หนองพราย วิญญาณจึงยึดมั่นในสัตย์สัญญารักจากชายคนรักออกญาพิชิตแสนพล เครื่องประดับแหวนงูคือสื่อที่ทำให้ได้กลับมาใกล้ชิดคนรัก ดร.ภาธร  อีกครั้งในชาตินี้ ทำทุกอย่างเพื่อไม่ต้องพลัดพรากจากภาธรอีกแม้จะต้องก่อกรรมมากแค่ไหนก็ตาม

 รวิปรียา (ปุ๊กลุก ฝนทิพย์) นางทิพย์หรือนางฟ้าแห่งยามาภูมิ สวรรค์ชั้นที่ 3  สวยงามบริสุทธิ์ มีตรีรังสีรอบกาย ด้วยความเบื่อหน่ายและซุกซน จึงจุติแบ่งภาคลงมาเรียนรู้ชีวิตมนุษย์ผ่านร่างของปริตตา พบกับดร. ภาธร ที่เป็นคนเชื่อมโยงให้เกิดเรื่องที่โลก สวรรค์และนรกให้เปิดเข้าหากัน การแบ่งภาคลงมาเรียนรู้ชีวิตมนุษย์ผ่านร่างของ ปริตตา (มุก มุกดา) สาวน้อยแสนสวยอายุ 20 ปี เธอมีเพื่อนที่โตมาด้วยกันชื่อ ทินเทพ (ไต้ฝุ่น ตากเพชร) ชีวิตธรรมดาปริตตาเป็นเด็ก หัวอ่อน เรียบร้อย แต่เมื่อใดก็ตามที่จิตของรวิปรียาลงมาสถิตย์ในตัวของปริตตา บุคลิกก็ค่อนข้างจะเปลี่ยนไปกลายเป็นคนมั่นใจ และเฉียบคมเกินวัย  รวิปรียาอาศัยร่างของปริตตาในการเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับมนุษย์โลก

  ดร.ภาธร (อ๋อม อรรคพันธ์)  ด็อกเตอร์หนุ่มหล่อที่ทำงานกับองค์การนาซ่า มีศักดิ์เป็นอาของปริตตา ชายหนุ่มผู้ถือหน้าที่สำคัญกว่าหัวใจตั้งแต่อดีตที่ยังเป็นออกญาพิชิตแสนพล นายทหารแห่งกรุงศรีที่ต้องอารักขาเจ้านายหนีภัยสงคราม  แม้จะเกิดความรักแต่ก็ไม่อาจเอื้อมเด็ดดอกฟ้าจนเกิดสัตย์สาบานรักผูกพันกับ เจ้าฟ้าทิพฉาย หญิงงามสูงศักดิ์   มาในชาตินี้เป็นด็อกเตอร์หนุ่มหล่อภูมิฐานเป็นที่สนใจของสาวๆ  ไม่เชื่อในเรื่องที่พิสูจน์ด้วยวิทยาศาสตร์ไม่ได้  ไม่เชื่อว่าโลกสวรรค์ โลกนรกจนได้มาพบกับนางทิพย์รวิปรียาที่อยู่ในร่างของปริตตา ดร.สนใจทำวิจัยเกี่ยวกับเรื่องปรากฏการณ์ทางวิญญาณ โดยใช้อุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์มาใช้ในการพิสูจน์ วันหนึ่ง ดร.เก็บแหวนโบราณได้ จึงทำให้วิญญาณของเจ้าหญิงทิพฉายวิญญาณในอดีตถูกปลดปล่อย ดร.ภาธรเก็บแหวนงูไปถ่ายภาพพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ ขณะที่วิญญาณของเจ้าฟ้าทิพฉายตามติดดร.ภาธรไปทุกที่ ทัด คนรับใช้คิดว่าภาธรพาผู้หญิงเข้าบ้าน เหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะ เจ้าหญิงฟ้าทิพฉายและดร.ภาธรในอดีตชาติ มีความผูกพันบางอย่างต่อกันอยู่ ทำให้เจ้าหญิงคิดจะกลับมามีชีวิตอีกครั้งเพื่อให้ได้ครองรักกับชายอันเป็นที่รักโดยใช้ร่างของปริตตา เมื่อเจ้าฟ้าหญิงทิพฉายใช้ร่างของปริตตานั้น นิสัยของปริตตาจะกลายเป็นคนที่เจ้าคิดเจ้าแค้น และโหดร้ายทันที รวิปรียารู้ถึงเรื่องราวนี้จึงต้องหาทางยับยั้งเรื่องราวที่ผิดธรรมชาติก่อนที่มันจะวุ่นวายไปมากกว่านี้

 รวิปรียาและคุณหลวงวางแผนกันจนได้แหวนงูมาจากดร.ภาธร แต่เจ้าฟ้าทิพฉายไม่ยอมแพ้ใช้ร่างของปริตตาขโมยแหวนกลับมาอีกที  ขณะที่รวิปรียาถูกเรียกตัวกลับไปรับโทษในสวรรค์ เจ้าฟ้าทิพฉายใช้อำนาจสะกดให้ปริตตาสวมแหวน รวิปรียาลงมาห้ามไว้ไม่ทัน ทันทีที่แหวนงูสวมลงในนิ้วเจ้าฟ้าทิพฉายประกาศว่า “เจ้าจักอยู่ในอำนาจข้า” เจ้าฟ้าทิพฉายใช้ร่างปริตตาเพื่อก่อกรรมทำลายทุกคนที่ขวางทางรักของเธอกับดร.ภาธรทันที จากสาวน้อยอ่อนหวานปริตตากลายเป็นผู้หญิงเย่อหยิ่ง จิตใจกระด้างเพราะมี เจ้าฟ้าทิพฉายอยู่ในตัว ปริตตาถอดสร้อยกุหลาบคืนเพื่อตัดเยื่อใยทินเทพ ทินเทพเสียใจมากเมื่อเห็นปริตตาคอยใกล้ชิดภาธรเกินความเป็นอาหลาน ทินเทพบอกดร. ภาธรว่าเขารักปริตตาแต่ดร.ภาธรกลับไม่สนใจ เจ้าฟ้าทิพฉายโกรธมากที่ทินเทพจะแยกปริตตากับดร.ภาธรจึงหาเรื่องให้ทินเทพเจ็บตัว

  คุณหลวงเห็นความหายนะที่กำลังปกคลุมชะตาชีวิตทุกคนจึงเรียกทินเทพมาสั่งเสีย คุณหลวงให้ทินเทพอ่านสมุดบันทึกทั้งหมดและสั่งเด็ดขาดว่าห้ามปริตตาอ่าน ทุกอย่างเลวร้ายหนักขึ้นเมื่อเจ้าฟ้าทิพฉายตามไปกำจัดคุณหลวงถึงในโรงพยาบาล แต่รวิปรียาที่พ้นโทษทัณฑ์จากสวรรค์ลงมาช่วยคุณหลวงไว้ทัน  ดร.ภาธรรู้สึกถึงความผิดปกติรอบๆ ตัวเพราะอำนาจของแก้วสุริยกานต์ที่รวิปรียาเคยให้ไว้   ดร.ภาธร เพ่งสมาธิไปที่แก้วสุริยกานต์จนติดต่อกับรวิปรียาได้ และรู้ความจริงว่าเจ้าฟ้าทิพฉายตามเขามาได้เพราะแหวนงู  รวิปรียาขอให้ดร.ภาธรเอาแหวนงูกลับไปที่หนองพราย แต่ดร. ภาธรเสียดายโอกาสที่จะพิสูจน์ความจริงทางวิทยาศาสตร์ว่าผีเป็นแค่พลังงานอย่างหนึ่ง  เจ้าฟ้าทิพฉายรู้ว่าดร.ภาธรกำลังติดต่อ รวิปรียา นางก็ใช้ร่างปริตตาคอยขัดขวางทุกทางและให้ปริตตาเก็บแหวนงูไว้กับตัวเพราะกลัวรวิปรียากับ ทินเทพจะมาแย่งเอาแหวนกลับไปที่หนองพราย

 เจ้าฟ้าทิพฉายเร่งให้พลเอกชาลีกับคุณหญิงทรงศิริชวนดร. ภาธรเล่นการเมืองและวางแผนแต่งงานกับปริตตา  คุณหญิงทรงศิริมาบีบบังคับผกาและคุณหลวงทางอ้อม  ทินเทพรู้เรื่องที่ปริตตาอยากแต่งงานกับภาธรก็เสียใจขาดสติ เมามายขับรถจนเกิดอุบัติเหตุ  ดร. ภาธรพยายามหาทางติดต่อรวิปรียาอีกครั้ง แต่รวิปรียาไม่กล้าปรากฎกายเพราะกลัวดร.ภาธรเดือดร้อน ขณะที่เจ้าฟ้าทิพฉายให้ปริตตารบเร้าดร.ภาธรเรื่องแต่งงาน ดร.ภาธรปฎิเสธ เจ้าฟ้าทิพฉายจึงปรากฏร่างที่แท้จริงให้ดร.ภาธรเห็น  ดร.ภาธรอุทานชื่อ ทิพฉายออกมาทันที เจ้าฟ้าทิพฉายเข้าสวมกอดชายคนรักแต่โดนพลังของแก้วสุริยกานต์ในคอดร.ภาธรทำร้ายจนบาดเจ็บ ทินเทพรู้เรื่องก็เสนอให้รีบเอาแก้วสุริยกานต์สวมคอปริตตาเพื่อทำลายอำนาจเจ้าฟ้า ทิพฉาย เจ้าฟ้าทิพฉายที่ระแวงอยู่แล้ว สั่งให้ปริตรตามาหลอกทำร้ายทินเทพปางตายก่อนจะทำลายแก้ว สุริยกานต์จนแหลกละเอียด

  เรื่องราวความรักของ รวีปรียา ดร. ภาธร เจ้าฟ้าทิพฉาย ปริตตา และ ทินเทพ จะลงเอยอย่างไร ติดตามชมได้ในละครดราม่า ความเชื่อ วิญญาณ และความรัก “นางทิพย์” ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7

 มิน พีชญา รับบท  เจ้าฟ้าทิพฉาย

 ปุ๊กลุก ฝนทิพย์ รับบท รวิปรียา  

อ๋อม อรรคพันธ์ รับบท ดร.ภาธร 

ไต้ฝุ่น ตากเพชร รับบท ทินเทพ

ขอบคุณภาพจาก IG Minpechaya