หามหญิงชาวศรีสัชนาลัย ส่งรพ.สังเกตอาการ หลังบริโภคไก่ติดเชื้อ

873

ญาตินำหญิงอายุ 62 ปี ชาวศรีสัชนาลัย ส่งโรงพยาบาลสังเกตอาการ หลังบริโภคไก่ติดเชื้อ แพทย์ยังไม่สามารถระบุว่า ติดเชื้ออหิวาต์ ต้องรอผลตรวจที่ชัดเจน

หญิงอายุ 62 ปี ชาวศรีสัชนาลัย เข้ารับการรักษาและสังเกตอาการที่โรงพยาบาลศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย หลังบริโภคซากไก่ที่ตายจากการติดเชื้ออหิวาต์ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา และในวันรุ่งขึ้นมีอาการเจ็บคอ ไอ และมีไข้ขึ้นสูง ญาติต้องรีบพาเข้ารักษาตัวที่คลินิกแต่อาการไม่ดีขึ้น

สอบถามผู้ป่วย ทราบว่าเนื่องจากไก่ที่เลี้ยงไว้เกิดติดเชื้ออหิวาต์ และทยอยตายลง จึงนำซากไปฝังกลบแต่ไม่ได้สวมถุงมือขณะจับซากไก่ ส่วนที่ยังมีชีวิตอีก 3-4 ตัว กลัวว่าจะติดเชื้อตายตาม จึงจับเชือดและปรุงสุก ทั้ง 4 ตัว โดยบริโภคเพียงตัวเดียวและที่เหลือแช่เย็นไว้ 

เบื้องต้นทางแพทย์ ได้คัดแยกออกจากห้องผู้ป่วยรวม เพื่อป้องกันการติดเชื้อเพิ่มและเพื่อเป็นการลดความตื่นตระหนกในชุมชน ได้ประสานผู้ใหญ่บ้านเร่งประชาสัมพันธ์ และสร้างความเข้าใจให้กับลูกบ้านถึงอันตรายจากการบริโภคสัตว์ปีก ที่ติดเชื้อ พร้อมแจ้งทีมปศุสัตว์ ส่งเจ้าหน้าที่ฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดแล้ว

แพทย์โรงพยาบาลศรีสัชนาลัย เปิดเผยว่ายังไม่สามารถระบุได้ว่า ผู้ป่วยติดเชื้ออหิวาต์จากไก่จริงหรือไม่ ต้องรอผลจากห้องแล็ปที่ชัดเจนก่อน ส่วนการคัดกรองคนไข้นั้นเป็นไปตามหลักเกณฑ์กระทรวงสาธารณสุข หากมีประวัติสัมผัสไก่ที่ป่วยตาย และอาจติดเชื้อทางเดินหายใจต้องแยกพักในห้องปลอดเชื้อ เพื่อสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด

สำหรับ จังหวัดสุโขทัยเกิดน้ำท่วมขังและโรคอหิวาต์ระบาด ส่งผลให้ไก่พื้นบ้านที่ชาวบ้านเลี้ยง ทยอยล้มตายหลายพันตัว โดยทางจังหวัด กำลังเร่งแจกจ่ายยาและฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อให้ครอบคลุมทุกพื้นที่