ทหารเปิดยุทธการสะสางอิทธิพล 6 วัดเป้าหมายใน จ.นครศรีธรรมราช

833

ภายหลังเกิดเหตุฆาตกรรมสามเณรปลื้ม วัดวังตะวันตก ทหารได้เปิดยุทธการสะสางอิทธิพลวัด บุกตรวจสอบ 6 วัดเป้าหมาย พบปัญหาคล้ายกัน คือไร้กรรมการวัด เจ้าอาวาสอาพาธหนัก มีบุคคลคนเดียวจัดการทรัพย์สิน

 

พลตรีอาคม พงศ์พรหม ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 41 นำทหารเข้าตรวจสอบพื้นที่วัดศาลามีชัย อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช 1 ใน 6 วัด เป้าหมายที่เข้าตรวจสอบตามคำขอจาก เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งมีกลุ่มบุคคลเข้าไปมีอำนาจครอบงำวัด นอกจากวัดแห่งนี้แล้วยังมี วัดยวนแหล วัดสามัคคีนุกูล วัดสุวรรณาราม วัดเชิงแขก และวัดเชิงแตระ โดยทหารได้นำชุดปฏิบัติการลงตรวจสอบพร้อมกัน

ที่วัดศาลามีชัย พบว่าการจัดการทรัพย์สินวัด โดยไม่มีกรรมการดูแลมีเพียงนักธุรกิจคนหนึ่งเข้ามาบริหารจัดการ ทั้งค่าเช่าตลาดหลายร้อยแผงค้า รวมถึงค่าเช่าอสังหาริมทรัพย์ รายได้จากรังนกนางแอ่น ที่ไม่มีใครทราบยอดเงินรายได้ และไม่สามารถตรวจสอบบัญชีได้

ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 41 เปิดเผยว่า สำหรับวัดทั้ง 6 แห่ง บางวัดมีปัญหาเรื่องที่ดิน ที่มีหมู่บ้านจัดสรรเข้าไปปรับพื้นที่วัด จึงได้สั่งระงับการก่อสร้างไว้ก่อน ส่วนผู้ที่เข้ามามีอำนาจครอบงำวัด หากเข้าข่ายเป็นผู้มีอิทธิพลก็จะใช้กฎหมายดำเนินการ

ในส่วนคดีฆ่าสามเณรปลื้ม สำนวนการสอบสวนของตำรวจใกล้เสร็จสมบูรณ์แล้ว รอเพียงเอกสารและผลตรวจดีเอ็นและวัตถุพยานอีกส่วนหนึ่ง จากนั้นจะนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่งอัยการ เพื่อส่งฟ้องศาลต่อไป