ชาวบ้านแห่ร่วมงานบุญสลากภัตทุเรียน หนึ่งเดียวของสุโขทัย

1505

ชาวตำบลบ้านตึก ร่วมงานบุญสลากภัตทุเรียน เพื่อความเป็นสิริมงคล ช่วงผลผลิตออกสู่ตลาด และสืบสานประเพณีท้องถิ่นหนึ่งเดียวในจังหวัดสุโขทัย

ชาวตำบลบ้านตึก อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย กว่า 200 คน นำอาหารคาวหวานและผลไม้ เช่น ทุเรียน สับปะรด กะท้อน เดินทางมาร่วมงานบุญสลากภัตที่วัดห้วยตม โดยนิมนต์พระสงฆ์  40  รูป จาก  11  วัด ในตำบลมาร่วมพิธี

หลังจากพระสงฆ์ฉันภัตตาหารให้ศีลให้พรเสร็จสิ้น ก็จะลงมาหยิบทุเรียนตามเลขสลากที่ชาวบ้านจัดถวายไว้ให้ ก่อนเดินทางกลับวัด จากนั้นชาวบ้านจะรับประทานอาหารร่วมกัน

นายวินนท์ รุ่งโรจน์ นายกอบต.บ้านตึก บอกว่า ตำบลบ้านตึกมีพื้นที่ทำการเกษตรกว่า 1,000 ตารางกิโลเมตร ชาวบ้านยึดอาชีพทำนา และทำสวน โดยเฉพาะการปลูกทุเรียนหลายสายพันธุ์ ทั้ง หมอนทอง หลงลับแล และทุเรียนพันธุ์จระเข้ ซึ่งเป็นผลผลิตที่ขึ้นชื่อของตำบล

โดยปีนี้ได้ผลผลิตถึง 10,0000 ตัน ราคาสูง เป็นที่น่าพอใจ ชาวตำบลบ้านตึก จึงจัดงานสลากภัตรขึ้น โดยนำผลผลิตที่ปลูกได้โดยเฉพาะทุเรียน มาจัดเป็นสลากภัตถวายพระ เพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งถือเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมายาวนานตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย และเป็นประเพณีหนึ่งเดียวของจังหวัดสุโขทัย ที่จัดขึ้นช่วงทุเรียนออกเพียงปีละครั้งเดียวเท่านั้น