ชาวบ้านผวาไก่ชนทยอยตาย หวั่นเชื้อโรคแพร่ระบาด

937

ชาวบ้านในอำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง หวั่นเกิดโรคระบาด หลังมีไก่ชนทยอยตายเกือบ 300 ตัว             ขณะที่ปศุสัตว์อำเภอเร่งเก็บตัวอย่างส่งตรวจหาสาเหตุ

ไก่ชนพื้นบ้านกว่า 250 ตัวของนายโสภณ กรวยทอง อายุ 54 ปี ที่เลี้ยงไว้ในพื้นที่อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง ทยอยตายภายในช่วง 3 วันที่ผ่านมา โดยไม่ทราบสาเหตุ นายโสภณบอกว่า ก่อนหน้าที่ไก่จะตายไม่มีอาการผิดสังเกต ยังกินอาหารได้ตามปกติ แต่พอถึงช่วงเช้ากลับทยอยตาย จึงได้แจ้งปศุสัตว์อำเภอเข้ามาฉีดพ่นยาและเก็บตัวอย่างไก่ไปตรวจสอบ

เช่นเดียวกับนายอัจฉริยะ นาควารีสุวรรณ อายุ 22 ปี ที่เพาะพันธุ์ไก่ชนจำหน่าย ก็เริ่มประสบปัญหาไก่ทยอยตายไปกว่า 20 ตัวแล้ว โดยไก่มีอาการซึม ไม่กินอาหาร และตายลงแทบทุกวัน เบื้องต้นได้แจ้งไปทางปศุสัตว์อำเภอเข้ามาช่วยเหลือเพราะไม่เช่นนั้นไก่อาจจะตายจนหมดทั้งเล้า เนื่องจากตอนนี้มีหลายตัวที่มีอาการซึมผิดสังเกต

นายชินวัต อารีประชาภิรมย์ ปศุสัตว์อำเภอป่าโมก  บอกว่า ขณะนี้ได้จัดเจ้าหน้าที่เข้าไปพ่นยาฆ่าเชื้อและเก็บตัวอย่างไก่ตาย ส่งตรวจพิสูจน์ว่าเกิดจากสาเหตุใด จากการลงพื้นที่ยืนยันว่ายังไม่พบการระบาดของโรคต่างๆ แต่ต้องรอผลการตรวจพิสูจน์หาสาเหตุการตาย จึงจะสามารถระบุได้