พระสงฆ์ ร่วมกับชาวบ้านใน จ.พิจิตร ทำกล้วยฉาบจำหน่าย

1730

พระสงฆ์ ร่วมกับชาวบ้าน ปลูกกล้วยน้ำว้า ในที่ดินว่างเปล่าของวัดในจังหวัดพิจิตร ก่อนนำกล้วยมาแปรรูปทำกล้วยฉาบจำหน่าย หารายได้ไปบูรณะและปฏิสังขรณ์วัด

ที่สวนกล้วยน้ำว้าของวัดโรงช้าง อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร พระสงฆ์และประชาชนร่วมกันปลูกไว้ในพื้นที่ว่างเปล่า จำนวน 9 ไร่  กำลังออกผลผลิตพระสงฆ์และชาวบ้านจึงนำกล้วยน้ำว้ามาแปรรูปทำกล้วยฉาบ เพื่อนำออกจำหน่ายสร้างรายได้ นำไปบูรณะและปฏิสังขรณ์วัด ทั้งยังเป็นการสร้างความสามัคคีในชุมชน รวมถึงเป็นต้นแบบให้ชาวบ้าน หันมาทำอาชีพเกษตรแบบพอเพียง

สำหรับการแปรรูปกล้วยน้ำว้า ชาวบ้านจะนำมาปอกเปลือกและสไลด์ให้เป็นแผ่นบางๆ จากนั้นจะทอดด้วยน้ำมันที่ร้อน จนได้ที่ และบรรจุลงในถุงส่งจำหน่าย ในราคาถุงละ 10 บาท ซึ่งกล้วยฉาบ มีทั้งรสเค็ม และรสหวาน สร้างรายได้วันละ 2 พันบาทหรือเดือนละ 6 หมื่นบาท พระลูกวัดโรงช้างเปิดเผยว่า เจ้าอาวาสมีแนวคิดการปลูกกล้วยน้ำว้าหลังจากก่อนหน้านี้เคยนำพื้นที่รกร้างหลังวัด ปลูกข้าวโพดและผักสวนครัว แต่หลังจากกล้วยน้ำว้ามีราคาถูก จึงนำมาแปรรูปเป็นกล้วยฉาบ โดยมีพระสงฆ์และชาวบ้านช่วยกันทำ

สำหรับกล้วยฉาบพระสงฆ์วัดโรงช้าง นอกจากจะมีความอร่อยแล้ว ประชาชนที่สนใจซื้อนำไปรับประทาน  ยังถือว่า เป็นการทำบุญกับทางวัดอีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งผู้สนใจ สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่วัดโรงช้าง โทรศัพท์ 083-2159311