เปิดทริปพุงกาง อร่อยไฉไล อุทัยธานี

2855

เที่ยวสนุกแบบไทยสไตล์  ความพีคของทริปกว่าครึ่งขึ้นอยู่กับเรื่องปากท้องเป็นสำคัญ คราวนี้เราเลยขอเอาใจนักเที่ยวสายชิม ที่เน้นความอิ่มหมีพีมัน  ด้วยการชวนเปิดทริปพุงกางกันที่ จ.อุทัยธานี ที่นอกจากบรรยากาศสุดไฉไลของจังหวัดนี้แล้ว ยังมีของอร่อยให้ลิ้มชิมรส พร้อมหอบหิ้วกลับบ้านแน่นอน  ว่าแล้วก็ไปกันเลย  Let’s go!!!

เราออกจากกรุงเทพกันแต่เช้า เมื่อไปถึงอุทัยธานีช่วงสาย ก็ขอเริ่มทริปด้วยความเป็นสิริมงคลที่ วัดสังกัสรัตนคีรี หรือ วัดเขาสะแกกรัง วัดเก่าแก่ประจำ จ.อุทัยธานี ที่ตั้งอยู่เชิงเขาสะแกกรัง  เมื่อมาถึงเราเข้าวิหารเพื่อไปกราบ หลวงพ่อพุทธมงคลศักดิ์สิทธิ์ พระพุทธรูปโบราณเนื้อสำริด ปางมารวิชัย เชื่อว่าสร้างขึ้นในสมัยพระยาลิไท โดยฝีมือช่างสมัยสุโขทัย เป็นอย่างแรก เพราะท่านคือพระคู่บ้านเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวอุทัยธานี  และถ้าจะขึ้นไปวัดส่วนบนยอดเขาก็ต้องผ่านด่านบันไดกว่า 449 ขั้นซะก่อน   แต่ถ้าสังขารไม่ไหวจริง ๆ ก็สามารถขับรถขึ้นมาด้านบนได้

วิหารวัดสังกัสรัตนคีรี

หลวงพ่อพุทธมงคลศักดิ์สิทธิ์

พร้อมขึ้นเขามั้ยทุกคน

 เมื่อขึ้นมาถึงก็ต้องไปสักการะ พระบรมรูปสมเด็จพระปฐมบรมมหาชนก พระราชบิดาของ รัชกาลที่ 1 ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ที่ประดิษฐานอยู่บนยอดเขาแห่งนี้  กราบรอยพระพุทธบาทจำลองใน  มณฑปสิริมหามายากุฎาคาร ที่ย้ายมาจากวัดจันทาราม พอออกมาก็ขอตี  ระฆัง 100 ปี ที่สร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2443 สมัยรัชกาลที่ 5 ที่ด้านหน้ามณฑปตามทำเนียม ที่ใครไปใครมาก็ต้องตีเพื่อความเป็นสิริมงคล เสร็จแล้วค่อยเดินไปดู วิหารพระโพธิสัตว์กวนอิม วิหารแบบจีนที่ด้านในใช้ประดิษฐานเทพเจ้าจีน กับ ศาลารัชมังคลาภิเษก ที่ใช้รวบรวมพระพุทธรูปในยุคต่าง ๆ ก่อนเดินชมวิวสวย ๆ ของเมืองสะแกกรัง ที่บนเขาแบบนี้ทำให้เราเห็นทัศนียภาพได้อย่างชัดเจน และถ้าใครมาที่วัดช่วงงานตักบาตรเทโว (แรม 1 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี) ซึ่งเป็นประเพณีสำคัญของชาวอุทัยธานี ก็จะได้เห็นภาพหาชมได้ยาก ที่พระสงฆ์กว่า 500 รูปเดินลงจากมณฑปบนยอดเขาสะแกกรัง ลงบันไดมาสู่ลานวัดด้านล่างเพื่อรับบิณฑบาต

สักการะ พระบรมรูปสมเด็จพระปฐมบรมมหาชนก

มณฑปสิริมหามายากุฎาคาร บนยอดเขา

มุมหนึ่งด้านในมณฑป

พระบรมสารีริกธาตุจากหลากหลายที่

รอยพระพุทธบาทจำลอง

มาวัดนี้ต้องตีระฆัง 100 ปี จะได้เป็นมงคล

วิวมุมสูงจากยอดเขาสะแกกรัง

ติดต่อสอบถาม : 0 56 52 0826, 0 56 51 1915

เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน 06.00 – 20.00 น.

ที่ตั้ง : เชิงเขาสะแกกรัง บ้านน้ำซึม อ.เมืองอุทัยธานี จ.อุทัยธานี

 

จากนั้นเราก็เข้าเมืองไปคึกคักกันต่อที่ ตรอกโรงยา ชุมชนริมแม่น้ำสะแกกรัง ที่สมัยก่อนมีทั้งคนไทย คนจีนมาแวะซื้อข้าว และสินค้าต่าง ๆ เป็นประจำ เพราะสมัยก่อนอุทัยธานีถือเป็นเมืองท่าค้าข้าวที่สำคัญ และคนจีนไม่น้อยก็เลือกลงหลักปักฐานที่ชุมแห่งนี้จนมีชื่อเรียกกันเป็นภาษาจีนว่า เซ็กเกี๋ยกั้ง ในสมัย พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3

ใคร ๆ ก็มาที่ตรอกโรงยา

บรรยากาศร้านเก่า ของโบราณ

ซื้อเสื้อซักตัวมั้ย

ด้านในร้านได้ฟีลสมัยคุณแม่ยังสาว

 สาเหตุที่เรียกบริเวณนี้ว่าตรอกโรงยา ก็เพราะสมัยก่อนเป็นสถานที่สูบฝิ่นอย่างถูกกฎหมาย แต่ในสมัย จอมพลสฤษดิ์  ธนะรัชต์ ได้ให้มีการยกเลิกการสูบฝิ่น โรงยาจึงค่อย ๆ หายไป แต่ด้วยความที่เป็นชุมชนใหญ่ ทำให้มีอาหารการกินอุดมสมบูรณ์มาตั้งแต่สมัยก่อน จนถึงตอนนี้ก็ยังเป็นย่านที่มีวิถีชุมชนที่อบอุ่น  และเป็นแหล่งรวมของกินเจ้าอร่อยขึ้นชื่อของอุทัยธานีเลยล่ะ โดยเฉพาะถ้าใครมาช่วงวันเสาร์จะแฮปปี้มาก เพราะจะมี ถนนคนเดินตรอกโรงยา ที่มีร้านของกินของใช้มาเปิดกันคึกคัก

ถนนนี้มีแต่ของอร่อย

เริ่มจากร้านไหนดี

มีมุมกิจกรรมสำหรับเด็ก ๆ ด้วย

ยิ่งใกล้ค่ำยิ่งคึกคัก

   เจ๊โหนกก๋วยเตี๋ยวไก่ ร้านก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นสูตรโบราณ ที่เปิดมานานกว่า 30 ปี ไก่ตุ๋นร้านนี้จะใช้ส่วนปีก อก และสะโพก มาสับก่อนนำไปตุ๋นเครื่องสมุนไพร จนได้เนื้อไก่ที่นุ่ม กลมกล่อม และน้ำซุปที่รสชาติเข้มข้นจนต้องกดไลค์ให้รัว ๆ แต่ถ้าใครไม่กินไก่ก็อย่าเศร้าไป ที่ร้านยังมีก๋วยเตี๋ยวหมูเด้ง หมูตุ๋น ให้เลือกหม่ำกันอีกด้วย

เติมพลังที่ร้าน เจ๊โหนก ก๋วยเตี๋ยวไก่

บรรยากาศในร้านเจ๊โหนก

ไก่ตุ๋นสูตรพิเศษ

ใครไม่กินไก่ หมูตุ๋นก็มีนะจ๊ะ

 อร่อยกับของคาวไปแล้วก็ไปต่อกันที่ของหวาน ที่ร้าน ไพพรรณ ขนมปังสังขยา ต้นตำรับขนมปังสังขยาสุดอร่อยแห่งอุทัยธานี ที่เปิดมานานกว่า 40 ปีแล้ว ขนมปังสังขยาที่นี่นุ่มมว้ากกก แถมไส้สังขยายังหอมอร่อย ให้เยอะ  แค่ฉีกกินก็ทะลักเป็นลาวาออกมาเลย  และขอเตือนว่าใครจะมาซื้อหลังเที่ยง  ควรโทรจองกับที่ร้านไว้ก่อน ไม่งั้นหมดขึ้นมาจะหาว่าไม่เตือน  นอกจากนี้ก็อย่าลืมไปลองชิมขนมแสนอร่อยอย่างอื่นที่มีให้เลือกสรร อาทิ ร้านขนมจุ๋ยก้วย เจ๊เตียง ขนมถ้วยแบบจีนที่คงความดั้งเดิมด้วยรสชาติแบบจีน ๆ ร้านวัชรี ข้าวเกรียบปากหม้อ เจ้าเด็ดที่มีไส้ให้เลือกมากมาย ฯลฯ

ร้านนี้ ไม่มาไม่ได้

โอ๊ย เหมายกถาดกลับบ้านได้มั้ยยย

โอ้โห! ดูไส้สังขยาสิ ยังกับลาวาเลย

ขนมจุ๋ยก้วย ร้านเจ๊เตียง

ร้านวัชรี ข้าวเกรียบปากหม้อ

ไส้เยอะจนกล่องเดียวไม่พอ ต้องขอสอง

ติดต่อสอบถาม : ถนนคนเดินตรอกโรงยา  09 9194 5517, ททท.อุทัยธานี 0 56 51 4982  / เจ๊โหนกก๋วยเตี๋ยวไก่  08 1972 1175 , 09 3261 9226 / ไพพรรณ ขนมปังสังขยา 0 56 51 1660, 08 7202 2209

เปิดให้บริการ : ถนนคนเดินเปิดทุกวันเสาร์  เวลา 16.00 – 20.30 น.  / ร้านเจ๊โหนกก๋วยเตี๋ยวไก่ เปิดทุกวัน 09.00 – 15.00 น. / ร้านไพพรรณ ขนมปังสังขยา เปิดทุกวัน 07.00 – 17.00 น.

ที่ตั้ง : ตรอกโรงยา  ต.อุทัยใหม่ อ.เมืองอุทัยธานี  จ.อุทัยธานี  

เว็บไซต์ : www.facebook.com/TrogRongYaWalkingStreet/ / www.facebook.com/เจ๊โหนกก๋วยเตี๋ยวไก่-ตรอกโรงยา-อุทัยธานี-157843487941339/ /

 

ลุยหม่ำร้านโน้นร้านนี้จนเริ่มจุก เราเลยขอเปลี่ยนฟีลไป ล่องเรือท่องแม่น้ำสะแกกรัง กันดีกว่า  แม่น้ำสะแกกรังมีต้นกำเนิดจากเทือกเขาโมโกจู ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาสต้นทางเรือมาตามแม่น้ำสายนี้ และแวะผ่อนที่แพริมน้ำด้วย  ฉะนั้นนั้นถ้ามาอุทัยธานี ต้องลงเรือชมทิวทัศน์แม่น้ำ และวิถีชีวิตชุมชนชาวแพ  ที่ตอนนี้แทบจะเรียกได้ว่า อุทัยธานีคือจังหวัดสุดท้ายที่ยังมีชุมชนชาวแพในประเทศไทย

ลงเรือกันเถอะ

วิวดี๊ดี

เราหาข้อมูลแล้วก็ตรงดิ่งไป ท่าเรือริเวอร์ครุยส์  ซึ่งอยู่ไม่ไกล แค่เยื้องศาลากลางจังหวัดอุทัยธานีไปนิดเดียว  ตลอดทางเราได้รับลมแม่น้ำชวนสบาย รู้สึกสงบกับภาพบรรยากาศชุมชนแพที่มีลักษณะแบบบ้านไทยภาคกลางเรียงรายอยู่ริมน้ำประมาณ 300 หลัง พร้อมกระชังเลี้ยงปลาแรด ปลาท้องถิ่นของอุทัยธานีที่มีให้เห็นเป็นระยะ  ๆ  ชมวัดเก่าแก่ร่วม 100 ปีอย่าง วัดอุโปสถาราม หรือที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า วัดโบสถ์ ก่อนแวะ แพปลาย่างป้าแต๋ว แหล่งขายปลาย่างชื่อดังแห่งลุ่มน้ำสะแกกรัง ปลาย่างที่นี่มีทั้งปลาช่อน ปลาสวาย ปลากลด ปลาเนื้ออ่อน ที่ถูกนำมาย่างเตาถ่าน ที่ใช้ขี้เลื่อยเป็นเชื้อเพลิง ทำให้ได้ปลาย่างที่หอมกว่าที่อื่น  เห็นแล้วต้องร้องโอ้โห สอยปลาย่างตัวโต ๆ กลับบ้านกันแน่นอน

เชิญสัมผัสวิถีชีวิตริมแม่น้ำสะแกกรัง

  มีทั้งแพเป็นบ้าน และแพเป็นเรือด้วย

เห็นแล้วรู้สึกสงบ สบาย

มีสถานีจอดเรือดับเพลิงด้วย

วัดอุโปสถาราม หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า วัดโบสถ์

ถึงแล้ว แพปลาย่างป้าแต๋ว

กางมุ้งอย่างดี เพื่อความสะอาด

มีปลาย่างให้เลือกหลายอย่าง

ปลาสลิดก็มีนะจ๊ะ

ติดต่อสอบถาม : ททท.อุทัยธานี 0 56 51 4982  / ท่าเรือริเวอร์ครุยส์ 08 7197 5320

เปิดให้บริการ : ทุกวัน 09.00 – 18.00 น.

ที่ตั้ง : ต.อุทัยใหม่ อ.เมือง จ.อุทัยธานี

 

กินลมชมวิวเสร็จ เราก็ขอปิดท้ายวันพุงกางด้วยอาหารมื้อใหญ่ที่ ครัวสะแกกรัง แพร้านอาหารขึ้นชื่อของเมืองอุทัยธานี  ที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารรสแซ่บจัดจ้าน และความสดใหม่ของปลาที่นำมาทำอาหาร  ทำให้ที่นี่เปิดมาอย่างยาวนานถึง 20 ปีแล้ว  ใครอยากกินลมชมวิวแม่น้ำสะแกกรัง พร้อมอร่อยกับอาหารสด สะอาด ในบรรยากาศชิล ๆ ต้องไม่พลาดร้านนี้

 

กินไปชมวิวไป ชิล ๆ 

เลือกเลย นั่งโต๊ะไหนดี

และเมนูที่มาร้านนี้แล้วไม่ควรพลาดก็คือ

ยำเห่าดง

แกงเลียงปลาย่าง

ไข่คุณนาย

ปลาม้าผัดพริกไทยดำ

ปลาแรดสามรส

ติดต่อสอบถาม : 08 9644 5950

เปิดให้บริการ : เปิด 09.30 – 21.00 น.

ที่ตั้ง : 20/1 ม.3 ถ.สะแกกรังออก ต.อุทัยใหม่ อ.เมืองอุทัยธานี จ.อุทัยธานี

 

อิ่มบรรยากาศ อร่อยกับรสชาติอาหารเมืองอุทัยธานีเรียบร้อย ก็ขอกดไลค์รัว ๆ ใครอยากเที่ยวฟิน อิ่มกระจายแบบนี้ ขอให้จัดทริปเที่ยวตามรอยกันเล้ย