หนุ่มสถาปนิกชาวสตูล ไอเดียเจ๋งใช้ผักพื้นบ้านมาสกัดเป็นสีวาดภาพ

3545

หนุ่มสถาปนิกชาวจังหวัดสตูล ไอเดียเจ๋งคิดค้นนำผักพื้นบ้านมาสกัดเป็นสีธรรมชาติวาดภาพ สร้างผลงานศิลปะพร้อมถ่ายทอดความรู้ให้เด็กเยาวชนในพื้นที่

นายกำพลศักดิ์ สัสดี อายุ 40 ปี ซึ่งมีอาชีพสถาปนิกรวมทั้งยังเป็นช่างวาดภาพอิสระ อาศัยอยู่ที่บ้านเลขที่ 197 หมู่ 1 ตำบลควนโดน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล ได้สาธิตการนำดอกอัญชันและผักปลังนำมาสกัดเป็นสีตามธรรมชาติ เพื่อนำมาวาดภาพสร้างงานศิลปะ โดยมีการถ่ายทอดความรู้ให้กับเด็กเยาวชนในพื้นที่ได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

นายกำพลศักดิ์เล่าว่า เริ่มต้นจากแนวเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาเกี่ยวเนื่องกับงานศิลปินที่มุ่งใช้สีธรรมชาติ สีรอบตัว ขณะนี้สีธรรมชาติที่ตนใช้วาดภาพ มีสีจากเมล็ดผักปรังจะให้สีชมพูอมม่วง

กาแฟโบราณจะให้สีน้ำตาล ดอกอัญชันให้สีม่วงครามหรือน้ำเงิน ยางกล้วยจะให้สีดำ และมะนาวโห่ก็จะให้สีแดงเลือดหมู หลังนำพืชผักมาสกัดเป็นสีธรรมชาติเพื่อวาดภาพ มีความรู้สึกสนุกการวาดภาพที่ไม่สิ้นสุด

โดยภาพที่เขียนจะเป็นภาพบุคคลและภาพวิวทิวทัศน์ทั่วไป ซึ่งภาพที่ได้รับความนิยมให้วาดกันมากในช่วงนี้คือ พระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

สำหรับจุดเริ่มต้นของการนำสีธรรมชาติมาวาดภาพนั้น เริ่มจากการที่เจ้าตัวนั่งดื่มกาแฟขณะวาดภาพ จึงเกิดแนวคิดว่า หากนำกาแฟมาวาดภาพจะให้สีเป็นเช่นไร จึงทดลองนำกาแฟโบราณซึ่งผลิตขึ้นมาเองมาทดลองสกัดสี ปรากฏว่าสีออกมาสวยงาม จากนั้นจึงเริ่มคิดค้นนำพืชผักมาสกัดเป็นสีธรรมชาติ