ลุยเที่ยว นครปฐม ความสุขใกล้ กรุงเทพ

3449

 

ดูพยากรณ์อากาศแล้วหลายคนถอนหายใจ แต่ขาเที่ยวอย่างเรายังสตรองค่ะ ต้องฝ่าฝนบ้างอะไรบ้าง อย่าได้แคร์ ความอยากเที่ยวของเรามีมากกว่า สัปดาห์นี้เราเลยขอชวนทุกคนไปขุดกรุ ลุยเที่ยวเมืองคุ้นเคยอย่าง จ.นครปฐม ที่หลายคนอาจงงว่า ไปทำไม (อีกแล้ว) แหม… เมืองเก่า ใกล้กรุงเทพแบบนี้ ไม่ได้มีดีแค่พระปฐมเจดีย์ หรือส้มโอหวาน นะจ๊ะ ของดีของเด็ดเค้ามีอีกเพียบ มามะ เดี๋ยวเราพาไปเปิดที่ซ่า ทำกิจกรรมแซ่บกันเอง

  เราฟิตกันแต่เช้า ออกเดินทางมาที่ สามพราน ริเวอร์ไซด์ หรือที่ขาประจำนครปฐมรู้จักกันดีในชื่อเดิมว่า สวนสามพราน แหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อที่เกิดขึ้นเพราะ ดร.ชำนาญ และ คุณหญิงวลี ยุวบูรณ์ ต้องการรักษาต้นพิกุลเก่าแก่อายุร่วมร้อยปีริมตลิ่งแม่น้ำท่าจีนที่กำลังจะล้ม จึงซื้อที่ดินผืนนี้ไว้สร้างบ้านพักตากอากาศของครอบครัวเมื่อปี 2505  แล้วเริ่มปลูกกุหลาบเป็นงานอดิเรก ที่ภายหลังกลายเป็นธุรกิจ และขยายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเป็นที่รู้จักมากว่า 50 ปี

เข้ามาในสามพรานริเวอร์ไซด์ เราจะได้เรียนรู้วิถีชีวิตและวัฒนธรรมไทย ในโซน หมู่บ้านไทย พื้นที่ทำกิจกรรมเกี่ยวกับศิลปหัตถกรรมไทย อาทิ เครื่องปั้นดินเผา วาดร่ม ร้อยมาลัย ทำปลาตะเพียน ทำลูกประคบ ฯลฯ การละเล่นพื้นบ้านอย่าง ลาวกระทบไม้  หรือใครอยากฝึกแม่ไม้มวยไทยก็มีให้ลอง  รวมถึงการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมก็มีให้ชม  เหมือนได้ย้อนยุคไปมีชีวิตแบบคนสมัยก่อนเลยทีเดียว

ยินดีต้อนรับสู่หมู่บ้านไทย

มาฝึกแม่ไม้มวยไทย

ฟันดาบกันมั้ยเพ่

ลองเล่นลาวกระทบไม้กันหน่อย

มีสอนทำลูกประคบด้วยนะ

เหมือนได้กลิ่นสมุนไพรจากลูกประคบเลย

ทำร่มมั้ยจ๊ะ

ต้มไหมให้ได้เส้น

ทอผ้าไป ยิ้มไป สุขใจจริง ๆ

ใครอยากทำปลาตะเพียนก็มีสอน

ใครอยากช้อปปิ้งสินค้าพื้นเมืองก็มีให้เลือก

 และถ้าใครรักสุขภาพ ขอเชิญที่ สุขใจออร์แกนิกฟาร์ม ซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้ามสวนสามพราน ที่จะมีเรือพาข้ามฟากไปชมทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ เมื่อมาที่นี่ทุกคนจะได้สัมผัสบรรยากาศสวนออร์แกนิกระดับมาตรฐาน และได้ช้อปปิ้งของกินเพื่อสุขภาพกันด้วย ช้อปยังไม่สะใจก็มาต่อกันได้ที่ ตลาดสุขใจ ตลาดจำหน่ายสินค้าเกษตรที่เกิดจากความร่วมมือของเครือข่ายชุมชนที่ทำเกษตรแบบออร์แกนิก และสามพราน ริเวอร์ไซด์ ตั้งแต่ปี 2553 ซึ่งใครอยากมาที่นี่ต้องบอกก่อนว่า เค้าเปิดเฉพาะวันเสาร์ – อาทิตย์ นะจ๊ะ

แต่ถ้าชอบความชิล ก็สามารถเดินเล่นได้ที่ สวนพรรณไม้ ที่หอมหวนไปด้วยกลิ่นกุหลาบ  พรรณไม้ในวรรณคดี ไม้ดอกไม้ประดับหายาก และพืชผักสมุนไพรนานาชนิด บนเนื้อที่ร่วม 170 ไร่ หรือถ้าอยากออกกำลังขาก็เช่าจักรยานปั่นฉิวกินลมได้เช่นกัน  หรือถ้าต้องการความสงบส่วนตั๊วส่วนตัว ก็มีบริการ ล่องเรือชมทิวทัศน์แม่น้ำนครชัยศรี ที่จะพาทุกคนชมวิวไปถึงวัดไร่ขิง หรือไปไกลถึงตลาดดอนหวายก็ยังได้  แต่ถ้ากลัวกลับบ้านไม่ทัน ที่นี่เค้าก็มีบริการห้องพักวิวสวยให้ได้ค้างคืน เสพอากาศสดชื่นกันข้ามคืนด้วยนะเออ

ตลาดสุขใจ แหล่มรวมพืชผักออร์แกนิก

ผักสด ๆ จากสวน

มานครปฐม ๆไม่ซื้อส้มโอได้ไง

ชมพู่ก็มีนะจ๊ะ

สายแข็งเรื่องกินก็มีที่ให้ฝากท้อง

อยู่อย่างไทยต้องมีการปลูกข้าว

น้องควาย เซเลบประจำบ้านนา

บรรยากาศเรือน้อยในลำคลอง

ติดต่อสอบถาม : 0 34 32 2544, 0 34 32 2588 -93

เปิดให้บริการ : เปิดให้บริการทุกวัน 08.00-18.00 น. (หมู่บ้านไทย รอบเช้า 09.00 – 12.00 น. รอบบ่าย 13.00 – 15.00 น. / สุขใจออร์แกนิกฟาร์ม เปิดเฉพาะวันเสาร์ ( รอบ 10.00 น., 16.00 น.) และอาทิตย์ (รอบ 10.00 น.) / ตลาดสุขใจ เปิดเฉพาะวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 10.00 – 17.00 น.)

ที่ตั้ง : กม. 32  ถ.เพชรเกษม, อ.สามพราน จ.นครปฐม

เว็บไซต์ : www.sampranriverside.com / www.facebook.com/sampranriverside.thailand / ตลาดสุขใจ www.facebook.com/SookjaiMarket

 

จากสามพราน ริเวอร์ไซด์ เรามาต่อที่ วัดกลางบางแก้ว วัดโบราณริมแม่น้ำท่าจีน ชื่อเดิมคือ วัดคงคาราม แต่ชาวบ้านเรียกติดปากว่า วัดกลาง และสันนิษฐานว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย  ที่พอเข้าวัดมาเราก็รู้สึกประทับใจกับความงามของมณฑป และโบสถ์ของวัด ยิ่งเราเข้าไปไหว้ หลวงพ่อโต พระประธานประจำวัดในโบสถ์ ได้เห็นองค์พระ และภาพจิตรกรรมฝาผนัง ก็ยิ่งทึ่งกับความสวยสุด ๆ ไฮไลท์ที่นี่คือ พิพิธภัณฑ์พระพุทธวิถีนายก ที่เก็บรักษาโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ และของใช้อดีตเจ้าอาวาสอย่าง หลวงปู่บุญ หรือ พระพุทธวิถีนายก (บุญ ขนฺธโชติ และ หลวงปู่เพิ่ม หรือ พระพุทธวิถีนายก  (เพิ่ม ปุญญวสโน) ซึ่งเป็นพระเกจิชื่อดัง

โบสถ์หลังงามของวัดกลางบางแก้ว

หลวงพ่อโต พระประธานประจำวัด

จิตรกรรมฝาผนังสุดประณีต

โดยเมื่อเข้ามาในพิพิธภัณฑ์ คนชอบความขลังจะได้ร้องโอ้โหกับพระเครื่อง และเครื่องรางของขลัง พร้อมทั้งข้าวของเครื่องใช้ของหลวงปู่บุญ และหลวงปู่เพิ่ม ที่ถือเป็นพระเกจิดังที่ชาวบ้านศรัทธา  ขณะที่อีกโซนนึงก็เป็นการจัดแสดงเกี่ยวกับยาและสมุนไพรไทย รวมทั้งเครื่องมือช่างอีกสารพัดแบบ  ขณะที่สมุดข่อย  คัมภีร์ และหนังสือโบราณ  ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับพระธรรม  ตำราโหราศาสตร์  คาถาอาคม และแพทย์แผนไทย ในแบบภาษาไทยโบราณ และภาษาขอม ก็มีให้ชมกันด้วย

พิพิธภัณฑ์พระพุทธวิถีนายก

เครื่องรางของขลังเกจิอาจารย์ดัง

เครื่องไม้เครื่องมือโบราณ

ส่วนหนึ่งพระพุทธรูปโบราณ

เอกสารโบราณ

ตำรายาโบราณ

 เมื่อขึ้นไปชั้น 2 บรรยากาศความขลังจะลดทอนลง กลายเป็นความงดงามแบบศิลปะไทยที่จัดแสดงผ่านงานเครื่องเบญจรงค์ เครื่องลายคราม  ถ้วยชามของใช้ ปั้นชา แก้วเจียระไน เครื่องทองเหลือง ฯลฯ และเมื่อผ่านขึ้นไปที่ชั้น 3 ก็จะพบกับความสงบ เพราะที่ชั้นนี้จัดแสดงพระพุทธรูปบูชาแบบต่าง ๆ ทั้งพระไม้แกะสลักปิดทอง พระบุเงิน พระทองเหลืองทรงเครื่อง แต่ที่เด่นสุด ๆ กุฏิไม้เก่าแก่ที่จัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งหลวงปู่บุญและหลวงปู่เพิ่ม ที่ยกมาตั้งกลางชั้น 3 กันเลยล่ะ

พระพุทธรูปจากหลากหลายยุค

เครื่องลายคราม เครื่องสังขโลก

ปั้นชาเก่าแก่

กุฏิไทยที่ยกมาไว้ในพิพิธภัณฑ์

หุ่นขี้ผึ้งหลวงปู่บุญ หลวงปู่เพิ่ม

ติดต่อสอบถาม : 0 34 33 1462, 0 34 33 2182

เปิดให้เข้าชม  : ทุกวัน (ส่วนของพิพิธภัณฑ์  เปิดวันพฤหัสบดี – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์  เวลา 09.00 – 16.00 น.)

ที่ตั้ง : หมู่ที่ 3 ต.นครชัยศรี อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม (ริมแม่น้ำท่าจีน)

เว็บไซต์ : www.watkbk.com

 

ทำโน่นทำนี่มาตลอดช่วงเช้าเราก็เริ่มหิว เลยขอแวะไปฝากท้องมื้อเที่ยงที่ร้านอาหาร แพพิณทอง ร้านอาหารริมแม่น้ำท่าจีน ตั้งอยู่ด้านหลังที่ว่าการอำเภอนครชัยศรี ภายในร้านตกแต่งเน้นความสะอาดเรียบง่าย บรรยากาศร่มรื่น เย็นสบายจากลมแม่น้ำ ลูกค้านั่งทานอาหารบนแพแบบกินไปชิลไป

เรียบง่าย สะอาดสะอ้าน

มองจากร้านเห็นสะพานรวมเมฆ

ไฟลุกขนาดนี้ เมนูอะไรน้าาา

และร้านนี้มีเมนูเด็ดที่ต้องยกนิ้วให้คือ

ขาหมูอบสมุนไพร

กุ้งแม่น้ำเผา

ปลาคังผัดฉ่า

แกงคั่วหอยลาย

แกงไก่คั่ว

ปลากะพงอบกะเพรา

 ติดต่อสอบถาม : 0 34 33 1028

เปิดให้บริการ  : เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00 – 22.00 น.

ที่ตั้ง : 42/2 หมู่ 1 หลังที่ว่าการอำเภอนครชัยศรี  ต.นครชัยศรี อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม (ริมแม่น้ำท่าจีน)

เว็บไซต์ : www.facebook.com/แพพิณทองนครชัยศรี-1052096384801399/?rf=181708871848449

 

พุงกางแล้วเราก็ไปเติมความสุขสไตล์คลาสสิกกันต่อที่ วู้ดแลนด์ เมืองไม้ แหล่งท่องเที่ยวสไตล์ไม้ ๆ ณ ริมแม่น้ำท่าจีน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม เป็นพิพิธภัณฑ์แหล่งสะสมงานไม้แกะสลักฝีมือเยี่ยม ของตระกูล ทิวไผ่งาม ที่ชื่นชอบงานไม้ จึงค่อย ๆ สะสมรากไม้ลวดลายสวยจากต้นไม้ที่ตายแล้วมาให้ช่างฝีมือดีชาวไทย และชาวต่างชาติ แกะสลักงานศิลปะในรูปแบบต่าง ๆ จนตอนนี้มีอยู่นับพัน ๆ ชิ้น  และปัจจุบันอยู่ในความดูแลของ คุณณรงค์ ทิวไผ่งาม

แค่เข้ามาก็เห็นอาคารไม้หลังโต

 ในอาคารจัดแสดงที่เรียกว่า โซน นิทานเมืองไม้ จัดแบ่งเป็นสัดส่วน โดยชั้น 1 มีหลายห้อง อาทิ ห้องรากไม้ ที่โชว์งานไม้แกะสลักประเภทต่าง ๆ ห้องชาวเมืองไม้ งดงามด้วยรูปสลักนางอัปสราของเขมรที่แสนอ่อนช้อย ห้องสัตว์ป่า โชว์รากไม้แกะสลักเป็นรูปสรรพสัตว์ที่รายละเอียดเหมือนจริงมว้ากกก ห้องพญานาค ที่จัดแสงให้ดูสวยงามแต่ลึกลับ เป็นที่ตั้งแสดงไม้แกะสลักพระนารายณ์ทรงครุฑโดยช่างฝีมือชาวอินโดนีเซีย ห้องโลกใต้บาดาล จำลองบรรยากาศใต้ทะเล  โชว์ไม้เทพทาโรที่แกะสลักเป็นสัตว์น้ำชนิดต่าง ๆ  และ ห้องเทวาณฤมิตร จัดแสดงไม้แกะสลักที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเทพเจ้า  มหากาพย์รามเกียรติ์  พุทธศาสนา และชาดกต่าง ๆ

ไม้แกะสลักเป็นสรรพสัตว์

มหากาพย์รามเกียรติ์บนเนื้อไม้

หมู่มวลนางอัปสรกับองค์เทพ

พญานาคไม้ในแสงสีสุดขลัง

ไม้เทพทาโรแกะสลักในห้องโลกใต้บาดาล

เหมือนอยู่ใต้ทะเลจริง ๆ

 ขึ้นไปชั้น  2 จะเป็นห้องจัดแสดงไม้แกะสลักเกี่ยวกับศาสนา โดยเริ่มจาก ห้องฮินดู ที่เป็นไม้แกะสลักเทพในศาสนาฮินดู  แต่ที่เด่นสุดคือรูปสลักไม้พระพิฆเนศ ถัดมาคือ ห้องพุทธ ที่รวบรวมพระพุทธรูปไม้แกะสลักศิลปะไทย กับเกจิอาจารย์ดัง และ ห้องกวนอิม ก็จะเต็มไปด้วยรูปสลักเจ้าแม่กวนอิมในแบบต่าง ๆ  ตบท้ายกันที่ ห้องคริสต์ ที่โดดเด่นด้วยไม้แกะสลักพระแม่มารีประคองร่างพระเยซูที่เพิ่งอัญเชิญลงจากกางเขน  จำลองมาจากภาพ ปิเอตา (Pieta) ของ ไมเคิลแองเจโล (Michelangelo) เสริมความขลังด้วยภาพแกะสลักไม้นูนต่ำเรื่องราวเกี่ยวกับพระเยซูและสาวกอีกหลายชิ้น

พุทธศิลป์สุดงดงาม

ห้องพุทธ

พระพิฆเนศแกะสลักมากมาย ของศาสนาฮินดู

ห้องกวนอิม

ครุฑสีสันงดงามจนเกือบไม่เชื่อว่าเป็นไม้

พระนารายณ์ทรงครุฑ ฝีมือช่างอินโดนีเซีย

ห้องคริสต์

ไม้แกะสลักพระแม่มารีประคองร่างพระเยซู

 อึ้ง ทึ่ง กับบรรดางานไม้แกะสลักด้านในแล้ว เราก็มาเดินชิลด้านนอกอาคาร จะเห็นความอลังการของ มหาวิหาร โบสถ์คริสต์ที่สร้างด้วยไม้ทั้งหลัง  ที่ด้านในมีไม้แกะสลักพระเยซูถูกตรึงไม้กางเขน ตั้งโดดเด่นอยู่กลางวิหาร เป็นสถานที่ ๆ สามารถใช้ประกอบพิธีทางคริสต์ได้จริง ๆ และถัดออกไปคือ โซน บ้านคนรักไม้ สถานที่จัดโชว์งานไม้แกะสลักของคุณณรงค์ ที่ถือเป็นแกลเลอรี่ส่วนตัวหาชมที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว

 

 

มหาวิหารไม้ชวนทึ่ง

อลังการงานไม้จริง ๆ

ติดต่อสอบถาม : 0 34 26 5330

เปิดบริการ : เปิดให้เข้าทุกวัน เวลา 09.30 – 17.00 น.

ที่ตั้ง : 15/1 หมู่ 4 ต.ดอนแฝก อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม

เว็บไซต์ : http://www.woodlandmuangmai.com / www.facebook.com/woodlandmuangmai/

 เห็นมั้ยล่ะ “นครปฐม” มีอะไรให้เราได้ชื่นชมอีกเยอะ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวสไตล์คลาสสิก อิงธรรมชาติ ที่เติมเต็มความสุขให้เราได้สัมผัสอย่างแท้จริง