น้ำท่วมทั่วเมืองเชียงใหม่ โรงเรียน-โรงพยาบาลอ่วม

364

   ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ตั้งแต่ช่วงกลางดึกถึงช่วงเช้าที่ผ่านมา ทำให้ปริมาณน้ำจากดอยสุเทพไหลเข้าท่วมตัวเมืองเชียงใหม่ ได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง

ปริมาณน้ำที่ท่วมขังสูงประมาณ 70 เซนติเมตร ทำให้โรงเรียนหลายแห่งที่อยู่บริเวณถนนช้างคลาน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ต้องปิดการเรียนการสอน นักเรียนที่ไปโรงเรียนเช้าวันนี้ต้องอพยพออกจากโรงเรียน โดยเดินบนเก้าอี้ยาวที่นำมาวางเรียงกันเป็นสะพาน เพื่อออกจากโรงเรียน ส่วนน้ำในคูเมืองเชียงใหม่ก็เอ่อล้นออกมาบนถนน ส่งผลกระทบต่อการสัญจรผ่านไปมา

ถนนที่เข้าสู่ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ ก็มีน้ำท่วมขังเป็นทางยาว ท่าอากาศยานต้องปรับระบบการเดินรถให้ออกทางด้านถนนเชียงใหม่ – หางดง ส่งผลให้การจราจรค่อนข้างติดขัด

ส่วนที่โรงพยาบาลนครพิงค์ แผนกผู้ป่วยนอก สาขาศรีดอนไชย อำเภอเมืองเชียงใหม่ และคลินิกเวชศาสตร์การเดินทางและการท่องเที่ยว สำนักป้องกันและควบคุมโรคที่ 1 ก็ถูกน้ำท่วม ระดับน้ำสูงราว 1 เมตร ทำให้เครื่องมือทางการแพทย์ได้รับความเสียหาย

เช่นเดียวกับที่บริเวณสี่แยกข่วงสิงห์ และอีกหลายพื้นที่ ระดับน้ำสูงจนเกือบถึงครึ่งล้อรถยนต์ บ้านเรือนบริเวณนั้นถูกน้ำไหลเข้าท่วม

ชาวบ้านบางส่วนต้องนำเรือและแพยางออกมาใช้ในการสัญจร โดยเฉพาะการพาเด็กๆ ออกไปด้านนอกขณะที่ร้านค้าในตลาดต้องหยุดขาย