อุทาหรณ์ น.ศ.สาว ลบรอยสักด้วยน้ำกรด เกิดอาการแพ้ ผิวอักเสบเสี่ยงติดเชื้อ

452

    นักศึกษาสาวรายหนึ่งแชร์ภาพและประสบการณ์ การลบรอยสักของตัวเอง ไว้เป็นอุทาหรณ์ หลังเข้าลบรอยสักด้วยวิธีการใช้น้ำกรด ที่คลินิกแห่งหนึ่งในเมืองอุดรธานี จนเกิดอาการแพ้ผิวหนังอักเสบและหลุดลอกเป็นแผลขนาดใหญ่ ต้องทนทรมานกับอาการเจ็บแสบผิวนานนับเดือน ขณะที่แพทย์ระบุ การลบรอยสักด้วยวิธีดังกล่าวเสี่ยงเสียชีวิตด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือดสูง

ภาพรอยสักรูปดอกไม้บริเวณเหนือหน้าอกของหญิงสาวรายหนึ่ง  ถูกแชร์ในโลกออนไลน์กว่าหมื่นครั้ง หลังหญิงคนดังกล่าวเผยประสบการณ์การลบรอยสักด้วยวิธีการใช้น้ำกรด  ที่คลินิกแห่งหนึ่งในเมืองอุดรธานี แล้วเกิดอาการแพ้ ผิวหนังบริเวณรอยสักเริ่มตึง และไม่สามารถนอนตะแคงได้ ผ่านไป 2 วันหลังเข้าลบรอยสัก ผิวเริ่มแห้ง ก่อนหลุดลอกออกมาทั้งแผ่นและมีน้ำหนองไหลตลอดเวลาทั้งยังมีกลิ่นเหม็นต้องเข้ารักษาอาการอักเสบของแผลอยู่นานกว่า 2 เดือน  ก่อนอาการจะเริ่มดีขึ้น

เธอเผยว่า ปกติแล้วชอบการสักลวดลายบนเรือนร่างอยู่แล้ว ส่วนสาเหตุที่ตัดสินใจลบรอยสัก เพราะแฟนเธอไม่ชอบ ยอมรับไม่ได้ศึกษาข้อมูลวิธีการลบรอยสัก จึงไม่รู้ว่าการใช้น้ำกรดเป็นอันตรายต่อผิวหลายคนที่เห็นเรื่องราวของเธอในโลกออนไลน์ ต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมากส่วนใหญ่เห็นใจ  และนำเรื่องของเธอเป็นอุทาหรณ์

ขณะที่แพทย์ ระบุ การใช้น้ำกรดลบรอยสักเสี่ยงต่อการติดเชื้อในกระแสเลือด และอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ เพราะน้ำกรดดังกล่าวมีฤทธิ์รุนแรงกัดกินและทำลายชั้นผิวหนังในระดับลึก โดยมักพบการใช้น้ำกรดลบรอยสักในคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐานแนะควรเข้ารักษาด้วยวิธีการเลเซอร์  เพราะปลอดภัยและไม่ทิ้งรอยแผลเป็น

ด้านร้านสักลายแนะทางเลือกหากไม่อยากเสียค่าใช้จ่ายในการลบรอยสักและไม่อยากเสี่ยงต่อการติดเชื้อสามารถสักลายใหม่ทับรอยสักเก่า หรือสักแก้ไขลาย ซึ่งวิธีนี้ได้รับความนิยมอย่างมาก

แพทย์ เตือนก่อนตัดสินใจสักลวดลายบนเรือนร่าง ต้องมั่นใจว่าชอบและยอมรับกับความเปลี่ยนแปลงของสภาพผิวบริเวณรอยสักในอนาคตได้ เพราะการลบหรือแก้ไขมีความยุ่งยากและมีค่าใช้จ่ายแพงมากกว่าการสักหลายเท่า

จุฑารัตน์  มีช้าง รายงาน

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊กโดยคุณ Pasuda Reaw