2 วัยรุ่น ขี่รถ จยย. ตระเวนงัดตู้เติมเงิน ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

314

กล้องวงจรปิดบันทึกพฤติกรรมของชาย วัยรุ่น 2 คน ตระเวนก่อเหตุงัดแงะตู้เติมเงินโทรศัพท์มือถือหน้าร้านค้า ในอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ขณะที่ตำรวจเผยคดีลักทรัพย์ที่มีเยาวชนก่อเหตุ ส่วนใหญ่ผู้ก่อเหตุมักมีพฤติกรรมติดยาเสพติด โดยนำทรัพย์สินที่ขโมยมาได้ไปแลกกับยาเสพติด

ภาพจากกล้องวงจรปิด บันทึกพฤติกรรมของชายวัยรุ่น 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์ผ่านหน้าร้านขายส่งข้าวสาร ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พวกเขาวนรถกลับมาอีกครั้งและจอดบริเวณหน้าร้าน หนึ่งในคนร้ายลงจากรถ ยืนอยู่บริเวณหน้าตู้เติมเงินสักพัก ก่อนใช้อุปกรณ์บางอย่างพยายามงัดตู้ และหยุดดูลาดเลาเป็นระยะ คนร้ายพยายามงัดตู้เติมเงิน ใช้เวลาอยู่ประมาณ 3 นาที สักพักเขาเดินไปเปลี่ยนอุปกรณ์งัดชิ้นใหม่ ที่วางอยู่บริเวณตะกร้าหน้ารถจักรยานยนต์ แล้วกลับมาพยายามงัดตู้อีกครั้ง ใช้ทั้งเท้าและแรงช่วยดัน จนตู้เปิดออก กวาดเงินภายในตู้ไปได้เพียง กว่า 300 บาท หลบหนีไป เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นวันที่ 8 พ.ค. ที่ผ่าน

ผู้เสียหายบอกว่าเหตุการณ์ลักษณะนี้ เกิดขึ้นบ่อยครั้ง พบว่าผู้ก่อเหตุมักเป็นเยาวชน โชคดีที่เขานำเงินออกจากตู้ทุกวันทำให้คนร้ายได้เงินไปเพียงไม่กี่ร้อยบาท

สอดคล้องกับข้อมูลของตำรวจ ที่พบว่าเหตุอาชญากรรมที่เกิดขึ้นในจังหวัดสงขลาขณะนี้ บ่อยครั้งที่ผู้ก่อเหตุเป็นเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี โดยตั้งแต่ต้นปี 2560 จนถึงขณะนี้มีเยาวชนเป็นผู้ก่อเหตุถึง 402 คดี ส่วนใหญ่เป็นคดีเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ถัดมาคือคดีเกี่ยวกับทรัพย์

พฤติกรรมของผู้ต้องหาในคดีเกี่ยวกับทรัพย์แทบทุกราย มักมีพฤติกรรมติดยาเสพติด โดยก่อเหตุลักทรัพย์ เพื่อนำทรัพย์สินที่ได้ไปเปลี่ยนเป็นเงิน หรือไม่ก็นำไปแลกเป็นยาเสพติด

สำหรับคดีงัดแงะตู้เติมเงินโทรศัพท์มือถือตำรวจคาดว่า ผู้ก่อเหตุน่าจะเป็นวัยรุ่นในพื้นที่ ที่มีพฤติกรรมออกตระเวนก่อเหตุไปทั่วและมีความชำนาญในการงัดตู้เติมเงินโดยเฉพาะ

อรวรรณ รัตนเดชา

รายงาน