ตะลุยกิจกรรมเปิดโลกทะเลโคลน ยลวิถีชีวิตชาวเพชรบุรี

626

วันนี้จนถึงวันที่ 21 พฤษภาคม ที่จังหวัดเพชรบุรี จัดกิจกรรมเปิดโลกทะเลโคลน มีทั้งการถีบกระดานเก็บหอยแครงและการทำสปาโคลน โดยไฮไลท์ของปีนี้อยู่ที่กิจกรรมคนลาน เป็นการละเล่นกีฬาพื้นบ้านที่สนุกสนานดัดแปลงมาจากวัวลานนั่นเอง 

ทะเลโคลนบางขุนไทร อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี เป็นชุมชนริมทะเลที่มีความอุดมสมบูรณ์ คนที่นี่จะทำมาหากินด้วยการถีบกระดานเก็บหอย เมื่อน้ำลดทะเลโคลนก็ผุดและด้วยความอุดมสมบูรณ์ของทะเลโคลนบางขุนไทรทำให้ที่นี่เป็นแหล่งผลิตหอยแครงธรรมชาติที่ใหญ่และดีที่สุดของไทย

การถีบกระดานเก็บหอยถือเป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านที่ใช้กระดานถีบเลื่อนไปบนผิวเลน แล้วคลานเก็บหอย มือสมัครเล่นอย่างดิฉันถีบไปบ้างไม่ไปบ้าง ก็ต้องยอมรับว่างานนี้เหนื่อยพอสมควรเลยนะคะกว่าจะได้หอยเป็นกิโลๆ  ที่นี่ไม่ได้มีแต่หอยแครงที่ขึ้นชื่อเท่านั้น ใครที่อยากมาทดลองทำสปาโคลนก็ไม่ควรพลาด

กิจกรรมคนลานลุยโคลนถือเป็นไฮไลท์ของงานในปีนี้ ผู้เข้าร่วมจะจับกลุ่มๆละ 10 คนแข่งกันวิ่งวนในบ่อโคลน กลุ่มไหนใช้เวลาน้อยที่สุดก็จะเป็นผู้ชนะ งานนี้ต้องยกนิ้วให้คนที่วิ่งอยู่ริมนอกมากที่สุด เพราะต้องออกแรงเหนื่อยกว่าทุกคนในทีม ส่วนบางคนวิ่งตามไม่ทันก็ล้มลุกคลุกคลานอย่างที่เห็น ดิฉันก็ลงมาแข่งกับชาวบ้านด้วยบอกเลยว่าถึงจะเหนื่อยแต่ก็สนุกมากๆ

อีกกิจกรรมที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือการแข่งขันกระดึ๊บ ดึ๊บ ดึ๊บ โดยนำลักษณะการเคลื่อนไหวของปลาตีน ซึ่งพบมากในพื้นที่ป่าชายเลน เป็นการแข่งขันถีบกระดานเก็บหอย งานนี้ดิฉันก็สู้มืออาชีพอย่างชาวบ้านอำเภอบ้านแหลมไม่ได้อีกตามเคยค่ะ

ก็เลยมาฝากความหวังไว้ที่กิจกรรมสุดท้ายก็คือ มวยทะเล คาดว่าจะมีลุ้นแต่ปรากฎว่าไม่ถึง 10 วินาทีก็ร่วงลงมากินน้ำโคลนอย่างที่เห็นล่ะค่ะ

นอกจากกิจกรรมสนุกๆ แล้ว ยังมีอาหารทะเลให้ชิมกันแบบสดๆ บนเส้นทางท่องเที่ยวเลียบชายฝั่งบ้านแหลม ซึ่งมีลานโคลนเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน