อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ สั่งปิดน้ำตกแม่กลาง-แม่ยะ

377

น้ำป่าทะลัก พื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ร้านค้าริมน้ำตก ถูกน้ำพัดหายไปกว่า 10 หลัง ขณะที่หัวหน้าอุทยานฯสั่งปิดน้ำตกแม่กลาง-แม่ยะ

ฝนที่ตกหนักตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาใน อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ส่งผลให้เกิดน้ำป่าจากดอยอินทนนท์ ไหลลงสู่น้ำตกแม่กลางและน้ำตกแม่ยะ โดยปริมาณน้ำที่น้ำตกทั้งสองแห่งเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและไหลเชี่ยวแรง กระแสน้ำได้พัด ร้านจำหน่ายอาหารริมน้ำตกแม่กลางที่มีอยู่กว่า 10 ร้าน ได้รับความเสียหายทั้งหมด

ล่าสุดทางหัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ สั่งปิดการท่องเที่ยวที่น้ำตกแม่กลางและแม่ยะ จนกว่าระดับน้ำจะเข้าสู่ภาวะปกติ  ขณะที่ ปภ. จังหวัดเชียงใหม่ ได้ประกาศเตือนหมู่บ้านที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ใน 25 อำเภอกว่า 243 หมู่บ้าน ให้เฝ้าระวังและเตรียมอพยพ ตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนที่จังหวัดอุตรดิตถ์ ชาวบ้านหมู่ที่ 1 ตำบลน้ำพี้ อำเภอทองแสนขัน ต้องเร่งเก็บข้าวของ ขึ้นที่สูง เนื่องจากระดับน้ำในห้วยบง ห้วยปลาดุก เริ่มขึ้นสูงเรื่อยๆ หลังจากฝนตกทั้งคืน จนทำให้น้ำป่าไหลหลาก ซึ่งหมู่บ้านแห่งนี้ หากเกิดฝนตกหนัก หลายวันมักจะเกิดน้ำป่าหลากทุกครั้ง และมักสร้างความสูญเสียเกิดขึ้น  โดยเฉพาะบ้านเรือนที่อยู่ใกล้กับทางน้ำไหล

ที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตากเจ้าหน้าที่กู้ภัยระดมกำลังค้นหาร่างของหญิง ชาวเมียนมา 2 แม่ลูก ที่ถูกน้ำพัดหายไป ระหว่างเดินข้ามลำห้วยแม่ละเมา บ้านวังผา หมู่ที่ 4 ตำบลแม่จะเรา ซึ่งขณะนั้นเป็นช่วงที่มีฝนตกลงมาอย่างหนักจนเกิดน้ำป่าไหลหลาก พัดร่าง 2 แม่ลูกจมหายไป ล่าสุดยังไม่พบตัวและยังไม่ทราบชะตากรรม

ส่วนที่จังหวัดสุโขทัย เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องส่งผลให้ถนนในเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยและในอำเภอสวรรคโลกมีน้ำท่วมขังหลายสายจากการระบายน้ำไม่ทัน นอกจากนี้ทำให้ดินริมพนังกั้นน้ำยมที่กำลังก่อสร้าง บริเวณชุมชน คูหาสุวรรณ อำเภอเมือง ทรุดตัวลง จนเกิดรอยแยกต่อเนื่องกันถึง 3 จุด ชาวบ้านที่อยู่บริเวณนี้ เริ่มวิตกกังวล เพราะหากถึงเวลาที่น้ำแม่น้ำยมสูงขึ้น จะกัดเซาะ จุดที่แตกแยกต่างๆจนทำให้น้ำไหลบ่า เข้าท่วมบ้านอย่างแน่นอน

ส่วนที่จังหวัดกำแพงเพชร ฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชน ตำบลอ่างทอง อำเภอเมือง บางจุดที่เป็นที่ลุ่ม ระดับน้ำมีความสูงเกือบ 1 เมตร ประชาชน ต้องรีบขนของ ขึ้นที่สูงหนีน้ำท่วม บางคนต้องลุยน้ำระดับหน้าอกออกมาเพื่อมาซื้อสิ่งของบริโภคกลับไปเสบียงตุนไว้ในครัวเรือน  ท่ามกลางฝนที่ยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ส่วนบนถนนพหลโยธินทั้งขาขึ้นและขาล่องระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 442-445 ตำบลอ่างทอง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร มีระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 50 เซนติเมตร ทำให้การสัญจรเป็นไปด้วยความยากลำบาก

ปิดท้ายที่จังหวัดเพชรบูรณ์ หลังจากมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องตลอดคืนวันอังคาร จนถึงช่วงเย็นวานนี้ ส่งผลให้เกิดน้ำป่าจากเขาพวงเพชร เทือกเขาค้อ ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่หมู่ 1 2 3 5 และหมู่ 14 ตำบลบุ่งคล้า อำเภอหล่มสัก เดือดร้อนกว่า 300 หลังคาเรือน ทหารจากกองพันทหารม้าที่ 28 และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เร่งเข้าช่วยประชาชนขนย้ายข้าวของขึ้นที่สูง ขณะที่ระดับน้ำ เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เฉลี่ย 30-60 เซนติเมตร  ส่วนพื้นที่หมู่ 5 ระดับน้ำท่วมสูงราว 80 เซนติเมตร รถทุกชนิดไม่สามารถวิ่งผ่านเข้าไปในหมู่บ้านได้