แพทย์หนองคายแถลงผลสำเร็จ ผ่าเนื้องอกรังไข่หญิงลาว หนัก 8 กก.

547

มีเรื่องใกล้ตัวมาเตือนคุณหญิงทั้งหลาย โดยแพทย์โรงพยาบาลหนองคายเผยผลสำเร็จในการผ่าตัดรักษาหญิงชาวลาว นำเนื้องอกในรังไข่ที่มีน้ำหนักมากถึง 8 กิโลกรัม ออกมาได้เป็นผลสำเร็จ โดยฝากย้ำให้ผู้หญิงควรตรวจภายในเพื่อรู้เท่าทันโรค 

นี่เป็นก้อนเนื้องอกน้ำหนักกว่า 8 กิโลกรัม เส้นผ่าศูนย์กลางวัดได้ 33 เซนติเมตรหรือเทียบเท่าคนตั้งครรภ์ 7 เดือน ที่ทางสูตินารีแพทย์โรงพยาบาลหนองคายสามารถทำการผ่าตัดช่วยเหลือหญิงชาวลาวได้เป็นผลสำเร็จ และผู้ป่วยไม่มีอาการแทรกซ้อนสามารถกลับไปพักฟื้นที่บ้านแล้ว เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา

แพทย์หญิงสุนิดา พรรณะ สูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลหนองคายกล่าวว่า ได้รับตัวคนไข้หญิงอายุ 45 ปี ชาวลาว มีอาการอึดอัดแน่นท้องลักษณะเหมือนคนตั้งครรภ์ 7 เดือน อ้วนลงพุง ประจำเดือนมาปกติ ตรวจร่างกายพบมีลักษณะเป็นก้อนที่ถุงน้ำรังไข่ด้านขวา ตั้งแต่บริเวณหัวเหน่าไปจนเกือบถึงลิ้นปี่

เจาะเลือดหาค่ามะเร็งไม่พบกระทั่งคืนวันที่ 9 พฤษภาคมที่ผ่านมา คนไข้มีอาการปวดท้องแพทย์จึงทำการผ่าตัดฉุกเฉิน พบว่าก้อนถุงน้ำรังไข่เนื้องอกด้านขวานั้นมีขนาดวัดได้ 33 เซนติเมตร น้ำหนัก 8 กิโลกรัม ซึ่งเป็นขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยผ่าตัดมา

ขณะที่นายแพทย์รัฐวิชญ์ สุนทร  สูตินรีแพทย์โรงพยาบาลหนองคายกล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้หญิงทุกคนที่มีอายุตั้งแต่ 21 ปีขึ้นไป ผู้ที่ประจำเดือนมาไม่ปกติหรือมีความผิดปกติที่อุ้งเชิงกราน ควรเข้ารับการตรวจภายใน ซึ่งแม้ว่าจะไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนก็มีโอกาสพบความผิดปกติภายในร่างกายได้