เต้นฮิปฮอปแจกความสดใส ผู้สูงอายุไทยร่วมย้อนวัยกลับมา Young

546

ทุกๆ เช้าวันจันทร์ สำนักวัฒนธรรมกีฬาและการท่องเที่ยวจะจัดกิจกรรมกระชากวัยกับโครงการ “ย้อนวัยกลับมา YOUNG” ที่ศูนย์เยาวชนพระราม 9 เขตราษฏร์บูรณะ โดยเชิญชวนผู้สูงอายุมาสะบัดร่างกายตามจังหวะเพลงฮิปฮอป ให้รู้สึกกระชุ่มกระชวยเหมือนได้กลับไปวัยเด็กอีกครั้ง

เรียกได้ว่าเป็นครั้งแรกในประเทศไทยก็ว่าได้ที่โครงการส่งเสริมสุขภาพผู้สูงอายุ จะสามารถคืนความกระปรี้กระเปร่าให้กับคุณลุงคนป้า ที่มารวมตัวสะบัดสะโพกโยกย้ายไปตามจังหวะเพลงได้มากขนาดนี้

เป็นเวลากว่าหนึ่งปีแล้วที่จังหวะเพลง HIP HOP ได้นำพาผู้สูงอายุในพื้นที่มารวมตัวกันอย่างเหนียวแน่น เพราะตลอดเวลา 1 ชั่วโมงของการเต้น นอกจากความสนุกสนานแล้ว ยังได้สานสัมพันธ์กับเพื่อนใหม่อีกด้วย

จากสมาชิกสิบกว่าคนที่เริ่มมาเต้นแบบเขินๆ มาวันนี้จำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้นเกือบ 50 คน จนต้องเพิ่มเวลาฝึกซ้อมเป็นสองวันต่อสัปดาห์ เพื่อให้คุณลุงคุณป้าได้มาเต้นกัน

ผู้สูงอายุวัยหลังเกษียณหลายบ้าน อาจจะเชื่อมั่นว่าชีวิตลงตัวดีอยู่แล้ว แต่นานๆไปเมื่อกิจกรรมที่ทำกลายเป็นความจำเจ ก็อาจจะเหงา เศร้า ซึม สุขภาพย่ำแย่ การออกมาเต้น HIP HOP กับเพื่อนๆ ก็จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้

ขจัดอาการติดบ้าน ติดเตียง และติดสังคมเก่าๆ แล้วเปิดโลกใหม่ ขยับตัวไปกับจังหวะฮิปฮอป ที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุ สุขภาพดีทั้งด้านร่างกายและจิตใจ แถมยังดูเด็กอยู่เสมอ

เนติ์ ตันเจริญ

รายงาน