จับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติ เช่าบ้านย่านบางนา หลอกเหยื่อโอนเงิน

606

ตำรวจตรวจค้นเข้าเมือง จับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ข้ามชาติ เช่าบ้านพักย่านบางนา อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ หลอกเหยื่อในจีนและไต้หวันโอนเงิน เร่งประสานประเทศต้นทาง

บ้านพักหรูย่านบางนาหลังนี้ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์ไต้หวัน ใช้เป็นฐานปฎิบัติการสำหรับโทรไปหลอกเหยื่อที่อยู่ประเทศไต้หวันและจีน ซึ่งตำรวจตรวจคนเข้าเมืองได้รับการประสานจากทางการไต้หวันว่า มีเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ตั้งอยู่ในประเทศไทย จึงสืบสวนและนำกำลังเข้าตรวจค้น จับผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 8 คน เป็นชาวไต้หวัน 2 คน และจีน 6 คน พร้อมยึดของกลางคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์โทรศัพท์ และรายชื่อผู้เสียหายกว่า 1,000 รายชื่อ หลังจากที่ตำรวจไทยสามารถจับแก๊งนี้ได้ ตำรวจไต้หวันก็สามารถขยายผลจับหัวหน้าแก๊งได้ที่ประเทศไต้หวันเช่นเดียวกัน

สำหรับวิธีการหลอกเหยื่อ จะอ้างตัวเป็นพนักงานธนาคาร ติดต่อไปหาเหยื่อต่างประเทศ บอกว่าบัญชีของเหยื่อถูกบุคคลต้องสงสัยเปิดใช้และนำเงินไปใช้เกี่ยวกับยาเสพติด หากไม่เชื่อก็จะโอนสายไปอีกต่อหนึ่ง โดยจะมีผู้ร่วมขบวนการแอบอ้างเป็น ตำรวจ เจ้าหน้าที่ ปปง.และ เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ เหยื่อที่หลงเชื่อก็จะส่งข้อมูลเอกสารทางการเงินให้เก็บขบวนการนี้และยอมโอนเงินให้

จากการตรวจสอบ พบกลุ่มผู้ต้องหาเดินทางเข้าประเทศไทยเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา เดินทางมาจากหมู่เกาะไซปัง และมาเช่าบ้านหลังดังกล่าวเพื่อตั้งเป็นฐานบัญชาการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดยจ่ายค่าเช่าเดือนละ 40,000 บาท ส่วนขบวนการนี้จะมีคนไทยร่วมอยู่ด้วยหรือไม่อยู่ระหว่างขยายผล