แห่อาลัย “หมอบอล” อุทิศตนดูแลคนไข้จนนาทีสุดท้ายของชีวิต

690

โลกออนไลน์แห่อาลัย “หมอบอล” นายแพทย์ฐาปกรณ์ ทองเกื้อ แพทย์หนุ่มวัย 30 ปี  ที่เสียชีวิตจากโรคหัวใจ โดยยกย่องว่าทำหน้าที่แพทย์จนลมหายใจสุดท้าย อุทิศตนดูแลคนไข้แม้ตัวเองจะป่วยนอนให้น้ำเกลืออยู่


โดยในเฟซบุ๊ก Ranutkan Teangtavonpan ซึ่งเป็นพยาบาลสาวโพสต์ข้อความไว้อาลัยต่อการจากไปของหมอบอลว่า ประโยคที่หมอพูดครั้งสุดท้ายพร้อมยื่นมือมารับชาร์จคนไข้ขณะนอนให้น้ำเกลือ พร้อมถามด้วยความเป็นห่วงว่า “คนไข้เตียง 5 ที่ ICU เป็นไงบ้าง”  โดยข้อความทั้งหมดระบุว่า

“คนไข้เตียง 5 ที่ ICU เป็นไงบ้าง” ประโยคที่หมอพูดครั้งสุดท้ายกับหนู พร้อมยื่นมือมารับชาร์จคนไข้ ที่เราถือไปให้ เพราะหมอไปตรวจไม่ไหว ทั้งๆที่มือหมอเองมีสายน้ำเกลือกำลัง load มี ATB กำลัง drip ในขณะที่ตัวเอง BP drop พร้อมเขียน Refer คนไข้ที่ใส่ tube และมีเคสที่หนัก 4เคสติดกัน ในขณะที่หมอเองก็อาการแย่เหมือนกัน ..ไม่คิดว่ามันจะเป็นคำพูดสุดท้ายที่ได้คุยกัน ยังบอกหมออยู่เลยว่ายังไม่ได้กินขนมเหมือน W.6 เลย ไปส่งหมอกลับบ้านแล้วนะคะ
#หมอเหนื่อยมามากแล้ว  #ช่วยเหลือคนอื่นมามากแล้ว #หลับพักผ่อนให้สบายนะคะ #RIPหมอบอล”

ในขณะที่ น.ส.ณัฐวดี ทองเกื้อ ว่าที่สัตวแพทย์หญิง น้องสาวของคุณหมอบอล ได้โพสต์ข้อความไว้อาลัยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว Nutthawadee Farm Mii Thongkuea ระบุข้อความไว้อาลัยถึงพี่ชายตัวใหญ่ หน้าดุ แต่ใจดี เมื่อพี่จากไป ก่อนจะนอนเวลานึกถึงพี่ก็ร้องไห้ ตื่นมาก็ร้องไห้ พี่ชายของหนูช่วยคนมามากเหลือเกิน หมอคนหนึ่งที่ต้องจากบ้านไปอยู่ไกลถึงบุรีรัมย์ ไปอยู่ตั้ง 3 ปี และกำลังจะได้กลับมาต่อเฉพาะทางที่กรุงเทพฯ อยู่แล้วสิ้นเดือนนี้ กลับต้องมาพบเจอกับสิ่งที่เป็นธรรมชาติของมนุษย์ ที่แม้แต่หมอที่ช่วยต่อชีวิตให้มนุษย์เองก็ยังเลี่ยงมันไม่ได้ มีโอกาสได้เยี่ยมพี่ตอนป่วย พยายามภาวนาให้พี่ลุกขึ้นมาอยู่ตลอดเวลา แต่พอพี่จากไปแล้วมันสะเทือนใจน้องจริง ๆ

ขณะที่ น.ส.จงจิรา บุญทองแก้ว นักศึกษาปริญญาเอก โครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก (คปก.) Queen’s medical school Nottingham of UK ซึ่งเป็นรุ่นพี่ของคุณหมอบอล ระบุว่า น้องหมอคนนี้เป็นเด็กที่มีความมุ่งมั่นจะเป็นหมอที่ดี มีความตั้งใจจะไปเป็นหมอในพื้นที่ขาดแคลน ถึงแม้พี่จะไม่ได้ไปส่งน้อง แต่น้องยังอยู่ในใจของพี่ตลอดไป

หลังจากที่โพสต์ทั้งหมดเผยแพร่ออกไป ก็มีผู้มาแสดงความเสียใจและชื่นชมจิตวิญญาณของคนเป็นหมอ ที่ห่วงคนไข้แม้ลมหายใจสุดท้าย ซึ่งคุณหมอเป็นหมอในพื้นที่ขาดแคลน

นอกจากนี้ยังพบว่าโพสต์สุดท้ายของหมอบอลในเฟซบุ๊กได้มีการระบุข้อความว่า “อาจารย์งดเยี่ยมทุกกรณีนะ ไว้อาจารย์จะแจ้งให้ทราบครับ” ก่อนที่อาการจะแย่ลง

 

คุณหมอบอลได้เสียชีวิตลงด้วยโรคหัวใจในวันที่ 14 พฤษภาคม 2560  ทั้งนี้ทางครอบครัวจะจัดงานศพที่วัดท่าโพธิ์ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช สวดอภิธรรมวันที่ 15-19 พฤษภาคม 2560 และกำหนดฌาปนกิจศพในวันที่ 20 พฤษภาคม 2560

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก โดย Ranutkan Teangtavonpan,  Nutthawadee Farm Mii Thongkuea, Pakorn B. Kung,  Pui Wiratree, MadamBunga Bun-ga