เที่ยวสุขใจ รับอากาศดี๊ดี ที่ สมุทรปราการ

915

          เทรนด์สุขภาพกำลังมาแรง  สัปดาห์นี้เราเลยขอชวนทุกคนไปเพิ่มความฟิตด้วยการจัดทริปท่องเที่ยว จ.สมุทรปราการ  ในย่าน อ.พระประแดง ที่รับรองว่านอกจากความฟิตแล้วยังสนุกสุดฟินด้วยแน่นอน  ว่าแต่ทำไมทริปเที่ยวครั้งนี้ถึงช่วยให้เราฟิต ตามไปดูกันเลย

วันนี้เราตื่นแต่เช้า สูดหายใจลึก ๆ  แต่งตัวอย่างทะมัดทะแมง แล้วออกสตาร์ทไปเที่ยวกัน โดยเริ่มกันที่ สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า คุ้งบางกะเจ้า ตั้งอยู่ที่ ต.บางกะเจ้า จ.สมุทรปราการ เป็นสวนสาธารณะ และสวนพฤกษชาติที่สร้างเสร็จเมื่อปี 2540  โดยชื่อสวนศรีนครเขื่อนขันธ์นี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่ 9 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานให้ ที่นี่ถือเป็นปอดใหญ่ที่ช่วยผลิตอากาศบริสุทธิ์ของคนกรุงเทพ  มีเนื้อที่กว้างใหญ่ร่วม 200 ไร่  เป็นทั้งสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และห้องเรียนธรรมชาติให้เราศึกษาระบบนิเวศน์ท้องถิ่น  เราเลยขอสนุกเพิ่มสุขภาพ(ดี) ด้วยการปั่นจักรยานชมทิวทัศน์  สูดอากาศดี ๆ ไปตามสะพานไม้ทอดยาวไปในพื้นที่อันสงบร่มรื่นไปด้วยสีเขียว

ที่นี่มีจักรยานให้เช่าเพียบ

พร้อมปั่นกันหรือยัง

ต้นไม้ใหญ่เพียบ อากาศสดชื่น

ร่มรื่น เขียวชอุ่มตลอดทาง

วิวดี ๆ ที่บางกะเจ้า

หอสูงชมนก & ชมวิว

ขึ้นบนหอสูงแชะดูวิวสวยด้านล่าง

        เราขี่จักรยานไปแวะ บ้านธูปหอมสมุนไพร ของกลุ่มแม่บ้านเกษตรบางน้ำผึ้ง ที่ซอยเพชรหึงษ์ 52 ที่นี่เค้าให้เราลองทำธูปหอมด้วยตัวเองได้ ก่อนจะซื้อเป็นของฝากกลับบ้าน  ธูปหอมของที่นี่เค้าดีตรงที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ อาทิ มะกรูด  ตะไคร้หอม ใบสะเดา ซึ่งมีคุณสมบัติจุดไล่ยุงได้ดี แถมกลิ่นหอมสดชื่น ซึ่งบรรยากาศภายในบ้านก็สงบร่มรื่น มีรับอบรมวิชาชีพให้กับคนทั่วไปอีกด้วย ใครอยากลองทำธูปหอมสมุนไพรไล่ยุง และผ้ามัดย้อมอย่างจริงจังติดต่อล่วงหน้ามาได้

ถึงบ้านธูปหอมฯ แล้วจ้า

คุณลุงสอนทำธูป

ธูปที่เสร็จแล้ว สีสันสดใส

ลองมัดย้อมได้ด้วย

สอยเสื้อมัดย้อมกลับบ้านซักตัวมั้ย

เสร็จแล้วก็ไปลุยกันต่อที่ พิพิธภัณฑ์ปลากัดไทย ในซอยวัดราษฎร์รังสรรค์ หรือซอยเพชรหึงษ์ 33 แหล่งเรียนรู้สายพันธุ์ปลากัดไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งหนึ่งของวิถีชาวบ้านริมน้ำคุ้งบางกระเจ้า ที่มักเพาะเลี้ยงปลาสวยงาม และปลากัดเป็นงานอดิเรกอยู่แล้ว  ที่นี่นอกจากมีปลากัดไทยสีสันสวยงามตัวเป็น ๆ ให้ได้ชมกันแล้ว ยังมีห้องฉายนิทรรศการชีววิทยาของปลากัดให้เราได้ความรู้เพิ่มขึ้นด้วย  แล้วยังมีการให้ความรู้เรื่องการเลี้ยงปลากัดที่ถูกต้องสำหรับผู้สนใจด้วยล่ะ

ถึงแล้ว พิพิธภัณฑ์ปลากัดไทย

บรรยากาศสงบเงียบ และสวยงาม

ปลากัดสีสันสดใส

มีให้ชมหลากหลายสายพันธ์ุ

สนใจพันธุ์ไหนเป็นพิเศษมั้ยจ๊ะ

ติดต่อสอบถาม : 0 2 461 0972 / บ้านธูปหอมสมุนไพร โทร. 0 2 815 0729 / พิพิธภัณฑ์ปลากัดไทย โทร. 0 2 815 0149

เปิดให้บริการ : ทุกวัน 06.00 – 20.00 น./ บ้านธูปหอมสมุนไพรเปิดทุกวัน 08.00 – 15.00 น. / พิพิธภัณฑ์ปลากัดไทย เปิดเสาร์ อาทิตย์ 10.00 – 15.00 น.

ที่อยู่ : ต.บางกะเจ้า อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ

เว็บไซต์ : www.suansri-bangkachao.com   , www.facebook.com/teenee.baantoop/ ,  www.fightingfishgallery.com

 

พอได้เวลาเที่ยง เราก็ตรงไปฝากท้องมื้อเที่ยงที่ ตลาดบางน้ำผึ้ง ตลาดน้ำชื่อดัง แหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่ อบต.บางน้ำผึ้ง ผู้นำท้องถิ่น และชาวบ้าน รวมใจรวมพลังช่วยกันสร้างขึ้นมา  มาที่นี่คุณต้องเตรียมกระเป๋าตังค์ให้ดี  เพราะมีของกินของใช้ OTOP ให้ซื้อกิน ซื้อกลับมากมาย ทั้งผัก ผลไม้ ของสด ของใช้  ธูปสมุนไพร  ดอกไม้เกล็ดปลา ผลิตภัณฑ์จากผักตบชวา ฯลฯ แถมพ่อค้า แม่ค้าที่นี่ก็ใจดี ก่อนซื้ออะไรก็มีให้ชิมเพื่อการันตีความอร่อย  ทำให้เราได้ยินคำเชิญชวนให้แวะชิม แบบไม่ซื้อไม่ว่า แค่แวะมาก็ดีใจแล้ว หรือถ้าใครอยากสัมผัสความเป็นตลาดน้ำแท้ ๆ ที่นี่ก็มีเรือให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวพายชมบรรยากาศสองฝั่งคลอง

สะอาดสะอ้าน มีหลังคา ไม่ต้องกลัวฝนตก

 นัำสมุนไพรเย็นชื่นใจ

ปั้นสิบอร่อย ๆ

ปลาทูต้มเค็มสักตัวมั้ย

ม้าฮ่อ ขนมไทยโบราณ

ขนมหม้อแกงน่าหม่ำ

ติดต่อสอบถาม : อบต.บางน้ำผึ้ง โทร. 0 2 461 3254, 0 2 819 6762, 08 1171 4930

เปิดบริการ : เสาร์ – อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์  08.00-14.30 น.

ที่ตั้ง : ต.บางน้ำผึ้ง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ

เว็บไซต์ : www.facebook.com/ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง-228912290601842/

 

อิ่มท้องเสร็จเราก็ขอไปพักพุง พักใจที่ วัดโปรดเกศเชษฐาราม  วัดเก่าแก่ของ อ.พระประแดง  ตั้งอยู่ที่ ถ.ทรงธรรม แต่เดิมชื่อ วัดปากคลอง เพราะอยู่ใกล้ปากคลองลัดหลวง เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี และเป็นวัดพุทธไทยเพียงวัดเดียวในย่านพระประแดง ท่ามกลางวัดแบบพุทธรามัญ  วัดนี้สร้างขึ้นโดยพระยาเพชรพิไชย (เกตุ) นายงานผู้สร้างเมืองนครเขื่อนขันธ์  ในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 ถือเป็นวัดเก่าแก่ที่มีความสวยงามทางสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นมาก  พระอุโบสถที่นี่ไม่มีช่อฟ้าใบระกาอย่างวัดอื่น บริเวณหน้าบันเป็นศิลปะปูนปั้นลายเครือเถาประดับด้วยเครื่องลายคราม หลังคามุงกระเบื้องมอญเก่า  ซึ่งด้านในเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธชินนาถศาสดา พระพุทธรูปปางมารวิชัย และที่น่าสนใจอีกจุดคือ ภาพจิตรกรรมรูปภิกษุณีที่ถูกซ่อนอยู่ในช่องลึกบนผนังภายในพระอุโบสถที่หาชมได้ยาก

พระพุทธชินนาถศาสดา

มองไปด้านบนจะเห็นช่องที่เป็นภาพจิตรกรรม

ภาพภิกษุณีที่ถูกซ่อนอยู่

   ส่วนพระวิหารก็สวยไม่แพ้กัน  ด้านในประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ปูนปั้น ลงรักปิดทอง ยาว 6 วา 2 ศอก ที่พระบาทเป็นภาพประดับมุกสวยงาม  สร้างขึ้นเมื่อปี 2365 เป็นพระพุทธไสยาสน์ที่เก่าแก่ที่สุดใน จ.สมุทรปราการ  และเป็นต้นแบบของพระพุทธไสยาสน์ ณ วัดพระเชตุพน และมีมณฑปรูปเจดีย์ย่อเหลี่ยมไม้สิบสองที่ตั้งโดดเด่นอยู่กลางสระน้ำก็สวยจนเราตะลึง  ทึ่งกับฝีมือช่างสมัยก่อนจริง ๆ ในมณฑปประดิษฐานพระศิลาแลงปางมารวิชัยขัดสมาธิเพชร

พระพุทธไสยาสน์ อยู่ระหว่างบูรณะ

พระบาทเป็นภาพประดับมุกงดงามมาก

มณฑปรูปเจดีย์ย่อเหลี่ยมไม้สิบสอง

ติดต่อสอบถาม :  0 2 462 5484,  08 9540 9062

เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน 08.30 – 16.30 น.

ที่อยู่ : ถ.ทรงธรรม ต.ทรงคะนอง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ

เว็บไซต์ : www.facebook.com/watprodket/

 

ตบท้ายทริปมาปิดจ็อบ พักขา พักใจที่ ร้านพบรัก ณ บางน้ำผึ้ง ร้านอาหารและโฮมสเตย์สไตล์วินเทจของชาวบางน้ำผึ้งแท้ ๆ ที่ทำให้เราได้ผ่อนคลายกับบรรยากาศบ้านสวนริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งที่นี่มีมุมให้เราเลือกนั่งชิลทั้งอินดอร์สำหรับคนติดห้องแอร์ เอ้าท์ดอร์สำหรับคนอยากนั่งชมสีเขียวของต้นไม้ และที่เด็ดคือศาลาริมน้ำ ที่ได้ฟีลสุด ๆ และถ้าใครมาพักที่นี่มีไฮไลท์ที่ห้ามพลาด คือการรอชมหิ่งห้อยที่มาเริงร่าวิบวับอยู่รอบต้นลำพูอายุกว่า 100 ปี บริเวณระเบียงบ้านพบรักได้ทุกคืน ส่วนเมนูเด็ดของร้านพบรัก ที่อร่อยจนต้องบอกต่อก็คือ

บรรยากาศแบบบ้านสวนริมน้ำ

มุมนั่งชิลชมต้นไม้

มุมยอดฮิต ที่ศาลาริมน้ำ

            แกงส้มชะอมกุ้งสด

            กุ้งแม่น้ำราดซอสมะขาม

            ชุดน้ำพริกตะลิงปิง

            ส้มตำยอดมะพร้าวอ่อน

            หอยหลอดไม้ไผ่ผัดฉ่า

   ข้าวพบรัก (อัญชัน)

            ลูกจากลอยแก้ว

 ติดต่อสอบถาม :  09 5912 9449

เปิดบริการ : ทุกวัน เวลา 10.00 – 20.00  น.

ที่ตั้ง : ซ.เพชรหึงษ์ 26 วัดบางน้ำผึ้งนอก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ

เว็บไซต์ : www.facebook.com/pobrakbangnampueng/

 

วันนี้ได้ทั้งสุขภาพดีจากการปั่นจักรยานสูดโอโซน หม่ำของอร่อยจนพุงกาง ไหว้พระสร้างบุญหนุนชีวิต จบด้วยการพักกาย พักใจ ที่บ้านสวนริมแม่น้ำเจ้าพระยา สนุกคุ้มค่าขนาดนี้ ต้องที่สมุทรปราการเลยค่ะ