สืบสานตำนานบูชาพญาแถน อลังการขบวนแห่บุญบั้งไฟยโสธร

697

ประเพณีบุญบั้งไฟยโสธรเพิ่งจบลงไปเมื่อวานนี้ (14 พ.ค.60) มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาเที่ยวงานมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา เรามีภาพบรรยากาศงานแห่ขบวนบั้งไฟที่สวยงาม รวมทั้งการจุดบั้งไฟเพื่อบูชาพญาแถนตามความเชื่อของชาวอีสานเพื่อให้ฝนตกต้องตามฤดูกาลมาฝากคุณผู้ชม

ขบวนแห่รถบั้งไฟนับสิบคันจอดเรียงกันยาวตลอดถนนแจ้งสนิทให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความงดงาม ก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงเวลาของการประกวดแต่ละชุมชนจะส่งตัวแทนนางรำเซิ้งบั้งไฟ ออกมาโชว์ลีลาการฟ้อนประกอบกาพย์แห่เซิ้ง ไปตามจังหวะเครื่องดนตรีท้องถิ่นที่สนุกสนาน นำขบวนรถบั้งไฟของชุมชนตัวเองเคลื่อนตามออกมา นอกจากชาวจังหวัดยโสธรที่มารวมตัวกันในงานนี้เป็นจำนวนมากแล้ว ปีนี้ยังมีนักท่องเที่ยวต่างชาติให้ความสนใจมาเที่ยวงานบุญบั้งไฟไม่น้อยเช่นกัน

นอกจากรถบั้งไฟสวยงามขนาดใหญ่ซึ่งเป็นไฮไลท์ของงานแล้ว ยังมีรถบั้งไฟโบราณที่ใช้การสับลายตกแต่งด้วยมือทุกขั้นตอน เคลื่อนขบวนโดยใช้เกวียนลากอนุรักษ์ไว้ให้ชมในงานด้วย รวมทั้งการนำเอาเรื่องราวของพญาคันคาก พญาแถน และตำนานผาแดงนางไอ่นิทานพื้นบ้านที่เกี่ยวข้องกับประเพณีบุญบั้งไฟมาประกอบริ้วขบวน แต่ละชุมชนก็จะมีชาวบ้านที่มาร่วมเต้นรำไปกับจังหวะเพลงท้องถิ่นอย่างสนุกสนานแบบไม่ยอมกันเลย

ถือเป็นสีสันในเทศกาลแห่งความผาสุกของชาวอีสานที่จัดขึ้นแค่เพียงปีละครั้งก่อนฤดูกาลทำนาเท่านั้น ส่วนวันสุดท้ายของการจัดงานเป็นการประกวดแข่งขันการจุดบั้งไฟที่สวนสาธารณะพญาแถน เริ่มจากบั้งไฟปฐมฤกษ์ก่อนจะจุดบั้งไฟเสี่ยงทาย ซึ่งเชื่อว่าพญาแถนจะบันดาลให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล นำมาซึ่งความอุดมสมบูรณ์ของพืชพันธุ์ธัญญาหาร จากนั้นจะเป็นการแข่งขันจุดบั้งไฟประเภทต่างๆ แบ่งออกเป็นบั้งไฟแฟนซีที่เน้นความสวยงาม และบั้งไฟแสน บั้งไฟขนาดใหญ่ที่ต้องอาศัยความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้านที่มีความชำนาญ เพราะเป็นการบรรจุดินปืนน้ำหนักถึง 120 กิโลกรัมขึ้นไป จุดนี้มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติให้ความสนใจมาชมการแข่งขันไม่น้อย หนึ่งในนั้นคือชาวอเมริกันคนนี้ที่หลงเสน่ห์ประเพณีไทย และศึกษาเกี่ยวกับความเป็นมาของบุญบั้งไฟเป็นอย่างดี

ด้วยความยิ่งใหญ่ของงานประเพณีบุญบั้งไฟยโสธร จึงได้รับการยกย่องจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกให้เป็น 1 ใน 5 ของประเพณีไทยที่อยากมาเที่ยวชมมากที่สุด ถือเป็นความภาคภูมิใจของชาวยโสธรที่วิถีความเชื่อท้องถิ่น ได้กลายเป็นเทศกาลท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน