พบเต่าเผือกกลางทุ่งนา นักเสี่ยงโชคแห่ขอเลขเด็ด

757

ชาวบ้านใน จังหวัดเพชรบูรณ์ แตกตื่นแห่ไปขอเลขเด็ดหวังเสี่ยงโชค หลังหญิงวัย 56 ปี ไปพบเต่าเผือกกลางทุ่งนา โดยเจ้าของเชื่อ เป็นเต่ามงคล

ที่บ้านเลข 98 หมู่ 5 บ้านวังพลับ ตำบลวังหินอำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ ของ นางหนูชิด ทองมี อายุ 56 ปี มีชาวบ้านจำนวนมากไปมุงดู เต่าตัวหนึ่งมีลักษณะแปลกประหลาด เป็นตัวเผือก วัดขนาดความยาวของกระดอง ได้ 25 เซนติเมตร และกว้าง 14 เซนติเมตร มีน้ำหนักตัว 1.8 กิโลกรัม

นางหนูชิด เล่าว่า พบเต่าตัวนี้กำลังเดินอยู่กลางทุ่งนา เมื่อเข้าไปดูใกล้ๆ ก็ต้องตกตะลึงเมื่อพบว่ามีลักษณะแปลกประหลาดไม่เหมือนเต่าที่เคยเห็นทั่วไป เนื่องจากเป็นเต่าเผือกจึงตัดสินใจนำกลับมา ล้างทำความสะอาดและตั้งใจจะเลี้ยงไว้ เพราะเชื่อว่าเป็นเต่ามงคล โดยตั้งชื่อว่าเจ้าแม่เต่าทอง

ต่อมาที่จังหวัดบุรีรัมย์ ชาวบ้านจำนวนมาก จากหลายหมู่บ้าน ในอำเภอบ้านกรวด และอำเภอใกล้เคียงแห่มาร่วมกันทำพิธีรำถวาย และเข้าทรงตามความเชื่อ เพื่อขอโชคลาภจาก “แม่ย่าศรีวัง” ที่เชื่อว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คอยปกปักษ์รักษาอยู่กับตอตะเคียนยักษ์ขนาด 6 คนโอบ มีเก่าแก่อายุกว่า 500 ปี ที่พระเกจิชื่อดังจากเพชรบูรณ์ ได้ทำพิธีอัญเชิญมาเก็บรักษาไว้ที่วัดป่าบ้านกรวด ให้ชาวบ้านกราบไหว้บูชา หลังจากมีคนไปพบตอตะเคียน โผล่ขึ้นกลางลำห้วยบ้านหินลาด ตำบลหินลาด โดยนำชายสูงอายุมาเป็นร่างทรงซึ่งบอกเลขเด็ดกับชาวบ้าน

ส่วนที่จังหวัดขอนแก่น ในสังคมออนไลน์แห่แชร์ภาพจอมปลวกมีลักษณะคล้ายกับพญานาค ในพื้นที่บ้านหนองอ้อ ตำบลสะอาด อำเภอน้ำพอง โดยมีการเชิญพราหมณ์มาทำพิธีบวงสรวง และมีการร่ายรำจากนางรำ 3 คน ชาวบ้านได้มาขอเลขเด็ดจากการหยดเทียนลงในขัน 2 ใบ ใบแรกเป็นเลข 6 ส่วนใบที่สองเป็นเลข 7 และเลข 1 ก่อนจะนำไปเสี่ยงโชค ก็ต้องขอย้ำอีกครั้งว่าทั้งหมดนั้นเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก โดย กำพุฒ  ทมิฬ