อวดโฉม “เจ้าไตรรงค์” ปลากัดลายธงชาติไทยตัวแรกของโลก

626

นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวมาเลเซียแห่ยลโฉม “เจ้าไตรรงค์ ”ปลากัดลายธงชาติ ภายในงานประกวดปลากัดสวยงามและปลากัดป่าพื้นบ้าน 111 ปี เล่าขานตำนานเมืองเบตง   

บรรดานักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวมาเลเซียที่ชื่นชอบเลี้ยงปลากัด เข้าชมความสวยปลากัดลายธงชาติ หรือ  “เจ้าไตรรงค์ที่ทางกรมประมง ได้ร่วมกับกลุ่มปลาสวยงามนครปฐมโมเดล และกลุ่มปลาสวยงามจ.ราชบุรี จัดแสดงโชว์ พร้อมประกวดปลากัดสวยงามและปลากัดป่าพื้นบ้าน นอกจากนี้ได้มีการนำปลาจีน หรือปลาฉาฮื้อ และปลาพลวงชมพูเป็นปลาน้ำจืดประจำท้องถิ่น จ.ยะลาและนราธิวาส มาจัดแสดงภายในงาน 111ปี เล่าขานตำนานเมืองเบตง บริเวณอุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ อ.เบตง จ.ยะลา

คุณชูชาติ เล็กแดงอยู่ ประธานกลุ่มปลาสวยงามนครปฐมโมเดลกล่าวว่า เจ้าไตรรงค์ เป็นปลากัด สายพันธุ์ฮาฟมูนลักษณะของเจ้าไตรรงค์ ลำตัวเป็นสีน้ำเงิน ส่วนบริเวณครีบหางด้านล่าง มีสีขาวและแดง เช่นเดียวกับส่วนหางที่มีสามสีเรียงกันเหมือนลายธงชาติที่ไม่ค่อยได้เห็นมากนัก และหางยังเป็นรูปใบโพธิ์มีลักษณะเป็นมงคล และเป็นตัวแรกของโลกที่ปรากฏสีเรียงกันชัดเจนเหมือนธงชาติไทย โดยได้ประมูลมาในราคา 53,500 บาท ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่ไม่คาดคิดว่าราคาปลากัดตัวนี้จะสูงถึงขนาดนี้

หลังจากนั้นได้ถ่ายภาพลงเฟสบุคเพื่อประชาสัมพันธ์ ให้คนทั่วโลกได้รับรู้ถึงความสามารถของคนไทยที่ทำให้ธงชาติไทยไปโบกสะบัดบนตัวปลาได้ ซึ่งขณะนี้ตนได้ร่วมกับกรมประมงนำไปเพาะขยายพันธุ์ต่อ ห้ได้ปลากัดลายธงชาติไทยได้ไปโบกสะบัดในต่างประเทศ