ฮือฮา เจ้าภาพงานบวชแจกทานหม้อหุงข้าว-ข้าวสาร-วิทยุ

1086

งานบวชที่อยุธยาขบวนแห่นาคเต้นกันสุดเหวี่ยง ขณะที่เจ้าภาพแอบเขียนในกระดาษห่อเหรียญโปรยทาน  มีหม้อหุงข้าวแถมข้าวสาร และวิทยุทรานซิสเตอร์ ให้กับผู้โชคดีนำกลับบ้านด้วย แต่เฉลยหลังจากนาคโปรยทานแล้วทำให้คนที่มาลุ้นกันสุดสนุก

นี่เป็นบรรยากาศของขบวนแห่นาคพร้อมใจกันเต้นชนิดที่มันสุดเหวี่ยง ในงานอุปสมบทของนายทรงชัย ป่ายาง หรือต้อง และนายวัชร คงไสยภาคิน หรือเต้ ที่วัดกล้วย อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งจัดอย่างยิ่งใหญ่มีนางรำทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ ทุกเพศ ทุกวัยร่วมเต้นรำอย่างสนุกสนาน

งานนี้ทางเจ้าภาพคือนายซ้อน คงไสภาคิน และนางรุ่งนภา ลาภนิล ได้เตรียมเงินไว้โปรยทานเป็นเหรียญจำนวนมาก แต่ที่สร้างความฮือฮาเห็นจะเป็น หม้อหุงข้าว ข้าวสาร และวิทยุทรานซิสเตอร์ ที่ทางเจ้าภาพเขียนใส่กระดาษสีเขียวไว้เป็นหม้อหุงข้าวจำนวน 15 ใบ พร้อมแถมข้าวสารอีกถุงละ 5 กิโลกรัม และกระดาษสีชมพู เขียนเป็นวิทยุทรานซิสเตอร์ จำนวน 20 เครื่อง แล้วห่อรวมกับเหรียญสำหรับโปรยทานโดยที่เจ้าภาพไม่ได้มีการแจ้งเอาไว้ก่อนล่วงหน้า

จนเมื่อขบวนแห่นาคมาถึงวัด ทันทีที่นาคเริ่มโปรยทานเหรียญ ชาวบ้านที่มาร่วมงานต่างกระโดดแย่งกันรับเหรียญอย่างสนุกสนาน หลังจากนาคโปรยทานเสร็จทางเจ้าภาพได้ประกาศออกไมโครโฟนว่า ถ้าใครได้เหรียญโปรยทานของนาคทั้ง 2 แล้วให้รีบตรวจดูว่า มีกระดาษสีเขียวและสีชมพูหรือไม่ ถ้ามีคุณคือผู้โชคดีได้หม้อหุงข้าวแถมข้าสารกลับไปหุงกินที่บ้าน และวิทยุทรานซิสเตอร์เอากลับไปฟังเพลง ทำให้ทุกคนที่มีรอรับโปรยทานต่างรีบตรวจดูของตัวเองว่าได้เหรียญที่มีกระดาษหรือไม่

ทางเจ้าภาพบอกว่าสาเหตุที่นำหม้อหุงข้าว ข้าวสาร และวิทยุทรานซิสเตอร์มาโปรยทานนั้น เนื่องจากนาคทั้ง 2 คนที่บวช มีอาชีพเป็นดีเจที่คลื่นวิทยุชุมชนแห่งหนึ่ง จึงอยากให้โชคกับชาวบ้านที่มาร่วมงานได้หม้อหุงข้าวแถมข้าวสารกลับไปหุงกินกันในครอบครัว ส่วนคนที่ได้วิทยุทรานซิสเตอร์ก็นำกลับไปฟังเพลงตามคลื่นวิทยุต่างๆ เพื่อช่วยผ่อนคลายไม่เครียดหลังจากที่ทำงานกันมาเหน็ดเหนื่อยตลอดทั้งวัน