จับลิงอ้วนบางขุนเทียนลดพุง ผลตรวจไม่พบเป็นมะเร็ง

407

อธิบดีกรมอุทยานฯ เปิดเผยผลตรวจลิงอ้วน ลิงจ่าฝูงที่จุดชมลิงบางขุนเทียนไม่พบว่าเป็นมะเร็ง ส่วนเซลล์ไขมันที่เห็น เกิดจากสภาวะไขมันสะสมในช่องท้องและผนังช่องท้องที่มีมากจนเกินไป ขณะที่ค่าคอเลสเตอรอลในเลือดมีค่าสูง ต้องควบคุมน้ำหนักและเร่งลดพุง

จากกรณีมีประชาชนพบเห็นลิงตัวอ้วนมากมีก้อนไขมันขนาดใหญ่ที่หน้าท้อง อาศัยอยู่บริเวณจุดชมลิง เขตบางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร และขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลว่าลิงตัวดังกล่าวป่วยหรือเป็นโรคใดหรือไม่

ขณะที่กลุ่มคนรักลิงหัวใจแกร่ง ที่ช่วยดูแลและให้อาหารฝูงลิงในพื้นที่บางขุนเทียนระบุว่า ลิงตัวอ้วนที่หลายคนเป็นห่วง ชื่อว่า ลุงอ้วน เป็นลิงจ่าฝูง อายุประมาณ 20 ปี นิสัยร่าเริง มีจุดเด่นเพราะตัวใหญ่และมีก้อนไขมันขนาดใหญ่ บริเวณหน้าท้อง ซึ่งเคยได้มีการตรวจรักษาแล้วไม่พบอาการป่วย

กระทั่งเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชพร้อมทีมสัตวแพทย์ ลงพื้นที่นำตัวลิงอ้วนไปตรวจสุขภาพ เบื้องต้นพบว่า ลักษณะรูปร่างอ้วนลงพุง จนขยับเขยื้อนร่างกายลำบาก เนื่องมาจากมีคนให้อาหารกินมากเกินไป ส่วนสุขภาพโดยทั่วไป กินอาหารและน้ำได้ปกติ ไม่มีพฤติกรรมที่แสดงออกถึงความเครียด

ล่าสุดนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืชเปิดเผยว่า ผลการตรวจค่าเลือดและเซลล์เนื้อเยื่อไขมันพบเป็นเซลล์ไขมันปกติ ซึ่งเกิดจากสภาวะไขมันสะสมในช่องท้องและผนังช่องท้องที่มีมากจนเกินไป จนทำให้มีลักษณะหน้าท้องที่ยื่นออกมา และผลการตรวจค่าเลือดพบค่าคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดมีค่าสูงเล็กน้อย

สำหรับแนวทางการรักษาจะต้องทำการปรับอาหารเพื่อเป็นการควบคุมน้ำหนัก โดยให้อาหารวันละ 2 มื้อ จำพวกผัก ผลไม้ และลดแป้งและน้ำตาล โดยเน้นให้กินอาหารที่มีปริมาณกากใยสูงและเน้นโปรตีน เพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและเป็นพลังงานของร่างกาย

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก กลุ่มคนรักลิงหัวใจแกร่ง

ขอบคุณภาพจาก Lekbiz Childtoy สมาชิกยูทูบ