สัมผัสวัฒนธรรมวิถีถิ่นอีสาน งานบุญบั้งไฟยโสธร

987

เมื่อวานนี้ (11 พ.ค.60) เป็นวันแรกของการจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟยโสธร นักท่องเที่ยวสามารถไปชมการแสดงกาพย์แห่เซิ้งบั้งไฟ ที่ลานวิมานพญาแถนจุดแลนด์มาร์คสำคัญของจังหวัด และร่วมกิจกรรมเยือนชุมชนคนทำบั้งไฟ ซึ่งจัดขึ้นปีนี้เป็นปีแรกให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้การตอกลายบั้งไฟโบราณด้วยตัวเอง

การเซิ้งบั้งไฟ บอกเล่าตำนานพญาคันคากและพญาแถนที่ทำข้อตกลงกันว่า เมื่อถึงวันที่มีการจุดบั้งไฟขึ้นฟ้า ให้ประทานฝนตกลงมายังโลกมนุษย์ หนึ่งในวิถีความเชื่อของชาวอีสานที่ถูกนำมาเรียงร้อยอยู่ในบทกาพย์เซิ้งที่สืบทอดมาแต่โบราณ

การฟ้อนประกอบการขับกาพย์เซิ้ง มีลักษณะขึ้นลงไปตามจังหวะของเสียงกลองตุ้มช้าๆ มีคนขับกาพย์นำตามด้วยลูกคู่ที่คอยร้องรับไปเรื่อยๆ

ที่บริเวณลานวิมานพญาแถนใกล้กับอาคารประติมากรรมพญาคันคาก จุดแลนด์มาร์คสำคัญของจังหวัดยโสธร มีการจัดประกวดแห่กาพย์เซิ้งบั้งไฟทุกปี เพื่อสืบสานการแสดงวัฒนธรรมท้องถิ่นระหว่างชุมชน ภายในงานยังมีกิจกรรมเยือนชุมชนคนทำบั้งไฟ ให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้การตอกลายเพื่อประดับตกแต่งบั้งไฟโบราณด้วยตัวเอง เพื่อนำไปติดบนตัวโอ้ของบั้งไฟ โดยใช้ค้อนไม้ตอกสิ่วไปตามลวดลายที่วาดลงบนกระดาษตังโก

การทำบั้งไฟโบราณแบบนี้หาชมได้ยากในปัจจุบัน พ่อสมศักดิ์ถือเป็นปราชญ์ชาวบ้านที่เหลือเพียงไม่ถึงสิบคน ที่ยังคงสืบทอดศิลปะแขนงนี้ ในงานยังได้จัดแสดงรถบั้งไฟโบราณที่ตกแต่งสมบูรณ์ให้นักท่องเที่ยวได้ชม ตั้งไว้ใกล้กับลานด้านหน้าอาคารพญานาค

ในวันเสาร์นี้จะมีขบวนแห่รถบั้งไฟสวยงามพร้อมกับคณะรำเซิ้งอย่างยิ่งใหญ่ เป็นไฮไลท์ของงานบุญประเพณีหนึ่งในฮีต 12 คอง 14 ซึ่งจะจัดไปจนถึงวันอาทิตย์ วิถีถิ่นอีสานอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวยโสธร

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน