อุทาหรณ์เด็ก 4 ขวบ พลัดตกบ่อบำบัดน้ำเสียดับ เหตุฝาท่อชำรุด

393

    เกิดเหตุสลดเมื่อเด็กหญิงวัย 4 ขวบ พลัดตกบ่อบำบัดน้ำเสีย ภายในเคหะเอื้ออาทร จังหวัดสมุทรสาคร จนเสียชีวิตสาเหตุเกิดจากฝาท่อที่ชำรุด ครอบครัวผู้เสียชีวิตเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องรับผิดชอบ หวั่นเกิดเหตุซ้ำรอย          

19.53 น.กล้องวงจรปิดของร้านค้า บริเวณอาคาร 7 ภายในเคหะเอื้ออาทรวัดหงอนไก่ ตำบลคลองมะเดื่อ อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร บันทึกภาพ น้องน้ำหนึ่ง เด็กหญิงวัย 4 ขวบ เดินเข้าไปในร้านพร้อมกับพี่ชายทั้งคู่ใช้เวลาเลือกซื้อสินค้าประมาณ 3 นาที ก่อนที่พี่ชายจะเดินออกร้านไม่นานเด็กหญิงคนนี้ได้เดินออกไปบริเวณหลังร้าน โดยถือถุงขนมไปด้วยก่อนจะเดินไปเหยียบฝาท่อบ่อบำบัดน้ำเสียที่ชำรุด ร่างหลุดร่วงจมน้ำหายไปเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงค่ำวานนี้

หลังเกิดเหตุครอบครัวตามหาเด็กหญิงแต่ไม่พบ กระทั่งเปิดกล้องวงจรปิดจากร้านขายของจึงพบภาพที่น่าสลดใจ จากนั้นเจ้าหน้าที่ช่วยกันสูบน้ำใช้เวลาเกือบ 2 ชั่วโมง จึงสามารถนำร่างเด็กหญิงวัย 4 ขวบขึ้นมาจากท่อระบายน้ำ แต่ไม่สามารถยื้อชีวิตเอาไว้ได้

บ่อบำบัดน้ำเสียแห่งนี้ เป็น 1 ใน 36 บ่อภายในเคหะเอื้ออาทร วัดหงอนไก่ มีความลึกประมาณ 3 เมตร ฝาทำขึ้นจากพลาสติก ถูกใช้งานมานานกว่า 10 ปี จึงชำรุด ชาวบ้านหลายคนต่างกังวลต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากภายในชุมชนมีเด็กเล็กจำนวนมาก ฝาท่อส่วนใหญ่อยู่ในสภาพชำรุด ที่ผ่านมาเคยแจ้งให้ทางนิติบุคคล เข้ามาซ่อมแซมแล้วหลายครั้งแต่ไม่มีความคืบหน้า

เหตุการณ์ครั้งนี้สร้างความเจ็บปวดให้กับครอบครัวของเด็กหญิงวัย 4 ขวบ หลังต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก ครอบครัวของน้องน้ำหนึ่ง ต้องการให้การเสียชีวิตของเธอเป็นบทเรียนให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

หลังเกิดเหตุ การเคหะแห่งชาติเตรียมส่งเจ้าหน้าที่วิศวกรส่วนกลางเข้ามาควบคุมคัดเลือกวัสดุ โดยจะใช้ฝาท่อซีเมนต์แทนของเดิมทั้งหมด เพื่อให้มีความแข็งแรงทนทาน ส่วนการดำเนินคดีตำรวจเตรียมเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเข้ามาสอบปากคำก่อนแจ้งข้อหา

ภาณุพงศ์ สุรภาพ

รายงาน