คมธรรมประจำวันกับท่าน ว.วชิรเมธี ตอน สร้างความรวย อย่าขอให้รวย

312

การที่จะไปอยู่บนจุดสูงสุดจนกลายเป็นที่ยอมรับของคนทั้งโลกนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย หากคุณไม่ลงมือทำด้วยตนเอง สกู๊ปคมธรรมประจำวันกับท่าน  ว. วชิรเมธี พระอาจารย์มีบุคคลตัวอย่างที่เป็นมหาเศรษฐีเพราะความสามารถไม่ใช่เพราะฉ้อโกงดังนี้

มนุษย์ทุกรูปทุกนาม ล้วนต้องการ “ความรวย” หรือ “ความมั่งคั่งด้วยทรัพย์สินเงินทอง” แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะสมหวังไปเสียทั้งหมด

ในสังคมไทยของเรานั้น มีคนจำนวนไม่น้อยที่มีความเชื่อว่า ถ้าอยากรวยก็สามารถขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ช่วยดลบันดาลประทานพรให้ได้ แต่ในสังคมที่ต่างออกไป คนที่อยากมั่งคั่งร่ำรวย จะเน้นการทุ่มเททำงานหนักมากกว่า

วอเรน บัฟเฟต มหาเศรษฐีอันดับสองของโลก ได้ชื่อว่า เป็นมหาเศรษฐีและนักการเงินที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งของโลก เขาไม่ได้เกิดมารวย แต่รู้จักสร้างสรรค์ความรวยด้วยตัวเอง ว่ากันว่า เมื่ออายุเพียง ๑๖ ปี ชายคนนี้เคยทำงานมาแล้วถึง ๘ อาชีพ มีเงินเก็บก้อนแรกว่า ๑,๗๐๐,๐๐๐ บาท

ความรวยใครเสกให้ใครไม่ได้ ดังนั้น ใครอยากได้ต้องลงมือทำงานหนักด้วย คนที่หวังรวยทางลัด จึงนับว่า เป็นความเข้าใจที่ผิด และเพราะอยากรวยทางลัดโดยขาดสติสัมปชัญญะนั่นเอง คนเหล่านี้ แม้จะมีการศึกษาสูงๆ แต่ก็มักตกเป็นเหยื่อของพวก ๑๘ มงกุฎอยู่เสมอๆ

คมธรรมประจำวันนี้ก็คือ

                คนที่เอาแต่ขอให้ตัวเองรวย จะไม่รวย แต่คนที่รู้จักสร้างเหตุปัจจัยแห่งความรวย แม้ไม่ขอ แต่วันหนึ่งข้างหน้าจะรวยอย่างแน่นอน