ศรัทธามหาชนร่วมแห่ต้นผึ้ง นมัสการพระธาตุศรีสองรัก จ.เลย

1111

ชาวอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย และประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง ร่วมงานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก นำต้นผึ้งแห่รอบองค์พระธาตุเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาเนื่องในวันวิสาขบูชา ซึ่งปฏิบัติสืบทอดกันมากว่า 400 ปีแล้ว 

ชาวบ้านจำนวนมากหิ้วถังใส่น้ำคนละใบ เข้ามาบริเวณองค์พระธาตุศรีสองรัก อนุสรณ์สถานสักขีพยานแห่งพระราชไมตรีกษัตริย์กรุงศรีและกษัตริย์ล้านช้าง โดยมีเจ้าพ่อกวนผู้นำด้านจิตวิญญาณของชาวด่านซ้าย นำดอกไม้ธูปเทียนสวดมนต์คาราวะพระธาตุ ก่อนนำบริวารปีนขึ้นบนเจดีย์ทำพิธีล้างพระธาตุ

ตามประเพณีโบราณมีข้อห้ามผู้หญิงเข้าไปในกำแพงแก้วรอบองค์พระธาตุ ดังนั้นผู้หญิงจึงต้องฝากถังน้ำให้ผู้ชายเข้าไปล้างองค์พระธาตุ และช่วยกันทำความสะอาดโดยรอบ

ช่วงบ่ายชาวบ้านจะมารวมตัวกันที่บ้านเจ้าพ่อกวน เพื่อประดิษฐ์ต้นผึ้งสำหรับพิธีบูชาพระธาตุในวันถัดไป ฝ่ายชายตัดไม้ไผ่ กาบกล้วย ขึ้นเป็นโครง ส่วนฝ่ายหญิงนำขี้ผึ้งแผ่นมาลนไฟ ปั้นเป็นดอกไม้หลากลวดลาย

ช่วยกันคนละไม้ละมือไม่นานต้นผึ้งก็สำเร็จเป็นรูปร่างสวยงาม พร้อมถวายคู่กับพานดอกไม้และเทียนที่เรียกว่าขัน 5 และขัน 8

เมื่อถึงวันเพ็ญเดือน 6 ประชาชนจากทั่วสารทิศต่างนำต้นผึ้งที่ตั้งใจทำอย่างสวยงาม มาคอยที่หน้าบันไดทางขึ้นพระธาตุ เพื่อจะให้เจ้าพ่อกวนและเจ้าแม่นางเทียมนำขบวนเชิญต้นผึ้งและเครื่องบูชาขึ้นไปยังองค์พระธาตุ มีผู้ชายเป็นผู้หามต้นผึ้งทั้งหมดเวียนรอบองค์พระธาตุ 3 รอบ พร้อมๆ กับขบวนนาค 41 รูป ที่บวชถวายในวันวิสาขบูชา

ต้นผึ้งนับพันนับหมื่นต้นค่อยๆถูกวางซ้อนกันภายในกำแพงแก้วจนใกล้จะเต็มพื้นที่ สะท้อนถึงเอกลักษณ์และพลังศรัทธาเปี่ยมล้นของชาวด่านซ้าย ที่มีต่อองค์พระธาตุศรีสองรักปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญของจังหวัดเลย

จุฑามาศ  มังกรชัย

รายงาน