ขบวนแห่โคมบัวบูชาวันวิสาขบูชา สะท้อนศรัทธาชาวสกลนคร

961

เมื่อวานนี้ (10 พ.ค.60) จังหวัดสกลนคร จัดงานแห่โคมบัวบูชาและขบวนรถบุปผชาติเนื่องในวันวิสาขบูชา มีพุทธศาสนิกชนสวมใส่ชุดขาวมาเดินขบวน และร่วมกิจกรรมสืบทอดพระพุทธศาสนาที่วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร แสดงถึงความเลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนา

วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร ศาสนสถานรวมใจของพุทธศาสนิกชนชาวสกลนครจัดกิจกรรมในวันวิสาขบูชา มีประชาชนเป็นจำนวนมากเข้าร่วมพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 66 รูป บริเวณองค์พระธาตุเชิงชุม เพื่อสร้างบุญกุศลระลึกถึงองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ในดินแดนศักดิ์สิทธิ์ที่มีรอยพระพุทธบาทถึง 4 พระองค์

ขบวนแห่โคมบัวบูชาและขบวนแห่รถบุปผชาติกว่า 30 คันตกแต่งอย่างสวยงาม บอกเล่าเรื่องราวความสำคัญของวันวิสาขบูชา นำโดยขบวนรถอันเชิญหลวงพ่อพระองค์แสนจำลอง ตามด้วยขบวนธงชาติและธงธรรมจักร มีพระภิกษุสงฆ์เจริญบทสวดพระพุทธคุณอิติปิโส นำขบวนพี่น้องชาวสกลนครทั้ง 18 อำเภอ ที่ต่างสวมใส่ชุดสีขาวเคลื่อนไปตามถนนสุขเกษม ผ่านสี่แยกศรีนครเข้าสู่ถนนเจริญเมืองเป็นระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร ไม่เพียงแต่ชาวสกลนครและจังหวัดใกล้เคียงเท่านั้น ยังมีนักท่องเที่ยวจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างสปป.ลาว มาร่วมเดินขบวนด้วย หนึ่งในนั้นคือสี่พี่น้องชาวเวียงจันทน์กลุ่มนี้ที่มีความเลื่อมใสในพระพุทธศาสนา ตั้งใจเดินทางมาร่วมงานนี้เป็นครั้งแรก

เมื่อขบวนเคลื่อนเข้าสู่วัดพระธาตุเชิงชุม มีประชาชนหลั่งไหลมาจับจองที่นั่งโดยรอบองค์พระธาตุไม่ขาดสาย เพื่อร่วมปฏิบัติบูชาทำวัตรสวดมนต์เย็นเนื่องในวันวิสาขบูชา เสียงเจริญพระพุทธมนต์ของคณะสงฆ์และพุทธศาสนิกชนนับหมื่น ดังกึกก้องไปทั่วบริเวณวัด แสดงถึงพลังศรัทธาในพุทธธรรมของชาวสกลนครที่ร่วมงานนี้อย่างพร้อมเพรียมกัน

แสงจากขบวนรถโคมบัวบูชาเปล่งประกายส่องไสวยามค่ำคืน ท่ามกลางแสงแห่งธรรมของพุทธศาสนิกชนที่ร่วมกันเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุเชิงชุม พร้อมเจริญบทสวดสรรเสริญคุณพระรัตนตรัย นับเป็นกิจกรรมจรรโลงพระพุทธศาสนาให้เจริญมั่นคงสืบไป

วาเนสสา สมัคศรุติ

รายงาน