ชาวไทยภูเขา 20 จังหวัด ดวลกีฬาพื้นบ้าน “ไทเลยภูเขาเกมส์”

503

ผ่านไปครึ่งทางแล้ว สำหรับการแข่งขันกีฬาไทยภูเขาแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 29 หรือ “ไทเลยภูเขาเกมส์” ที่จังหวัดเลยเป็นเจ้าภาพในปีนี้ มีนักกีฬาชาวไทยภูเขา จาก 20 จังหวัด เข้าร่วมแข่งขันกีฬาสากล และกีฬาพื้นบ้านกว่า 10 ชนิด  เมื่อวานนี้(9 พ.ค. 60) มีการแข่งขันกันไปหลายรายการ

สากมองขนาด 150 เซนติเมตร ดัดแปลงจากสากตำข้าวของชาวไทยภูเขา ถูกนำมาใช้เป็นอุปกรณ์การเล่นกีฬาขว้างสากมอง ผู้ที่ขว้างได้ระยะไกลที่สุดเป็นผู้ชนะ เมื่อมีสากแล้วจะขาดครกได้ยังไง แต่งานนี้คงขว้างไม่ไหวเปลี่ยนเป็นกลิ้งครกแทน ความยากอยู่ที่ขนาดรอบวงครกไม่เท่ากัน เข็นๆไปมีเอียงข้ามลู่ ต้องคอยยกกลับมาฝั่งตัวเอง

ส่วนกีฬาประเภทนี้ไม่ต้องใช้พละกำลังมาก แต่เน้นทักษะความแม่นยำและสายตาเล็งให้เข้าเป้าที่สุด ทั้งการขว้างมีดสั้น และพุ่งหอกซัด หนึ่งในวิถีการดำรงชีวิตที่มีแต่โบราณ รวมถึงการขว้างลูกข่างที่ลุ้นกันทั้งผู้เล่นและกองเชียร์

นักกีฬากลุ่มนี้กำลังวอร์มร่างกายก่อนลงแข่งวิ่งแต่ไม่ใช่วิ่งตัวเปล่า เพราะต้องแบกก๋วยที่ภายในมีถุงทรายหนัก 5 กิโลกรัมไปด้วย ใครอึดสุด เร็วสุด ก็ชนะไป

นี่ล่ะค่ะโฉมหน้านักกีฬาตัวจริงเสียงจริง วิ่งเร็วจริงๆ ขาหยั่งนี้ถือเป็นภูมิปัญญาของชาวไทยภูเขาในอดีต ที่นำไม้ไผ่ประดิษฐ์เป็นของเล่นของใช้ แม้ว่าปัจจุบันจะไม่ค่อยเห็นภาพการใช้ขาหยั่งเพื่อเดินลุยน้ำ ข้ามป่ากันแล้ว จะมีก็เพียงการนำมาเล่นในเทศกาลต่างๆ เท่านั้น

การแข่งขันกีฬาชาวไทยภูเขาแห่งประเทศไทยจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 29 แล้ว เพื่อเปิดโอกาสให้ชาวไทยภูเขาได้แสดงความสามารถและเป็นการส่งเสริมความรักความสามัคคี ซึ่งปีนี้มีนักกีฬาชาวไทยภูเขากว่าร้อยชีวิตจาก 20 จังหวัดทั่วประเทศเข้าร่วมชิงชัย

ในสนามแข่งขันบางคนอาจได้รับชัยชนะ บางคนอาจพ่ายแพ้ แต่สิ่งที่ทุกคนได้เสมอกันก็คือประสบการณ์และมิตรภาพดีๆ คุณผู้ชมที่อยากร่วมเชียร์การแข่งขันกีฬาของชาวไทยภูเขาที่สนุกสนานแบบนี้ มากันได้ที่สนามกีฬากลางจังหวัดเลย ยังมีการแข่งขันที่น่าสนใจไปจนถึงวันพรุ่งนี้เลยล่ะคะ

จุฑามาศ มังกรชัย

รายงาน