พุทธศาสนิกชนนับหมื่นร่วมประเพณีเตียวขึ้นดอยสุเทพ ในวันวิสาขบูชา

544

เมื่อวานนี้ (9พ.ค.) ประชาชนหลายหมื่นคนพากันเดินเท้าระยะทางกว่า 11 กิโลเมตร ขึ้นดอยสุเทพตามประเพณีเตียวขึ้นดอย เพื่อไปทำบุญสรงน้ำพระบรมธาตุเนื่องในวันวิสาขาบูชา

ภาพมุมสูงจะเห็น พุทธศาสนิกชนหลายหมื่นคนพากันเดินเท้าระยะทางกว่า 11 กิโลเมตร ขึ้นดอยสุเทพตามประเพณีเตียวขึ้นดอย เพื่อไปทำบุญสรงน้ำพระบรมธาตุเนื่องในวันวิสาขาบูชา โดยปีนี้เริ่มเดินขึ้นดอยกันตั้งแต่ช่วงเย็นโดยมีตำรวจจราจรปิดการจราจรบนถนนศรีวิชัย ตั้งแต่บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ไปจนถึงวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้เดินขึ้นดอยอย่างสะดวกและปลอดภัย ก่อนจะมีพิธีสรงน้ำพระราชทานองค์พระบรมธาตุดอยสุเทพในเช้าวันนี้

ที่บริเวณพุทธสถานเชียงใหม่ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมืองเชียงใหม่ ได้มีการจัดกิจกรรมแห่โคมไฟเนื่องในวิสาขบูชา โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นประธาน ร่วมกับพระสงฆ์ ประชาชน แห่โคมไฟไปยังวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา

ถัดมาที่จังหวัดเชียงราย ริมแม่น้ำโขง บริเวณแพสถานีเรือ นรข.เขตเชียงราย ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน ได้มีการจัดพิธีดำน้ำอุ้มพระอุปคุตจากแม่น้ำโขง เพื่อนำไปเข้าพิธีตักบาตรเที่ยงคืนหรือตักบาตรเป็งปุ๊ด ตามความเชื่อของชาวเหนือ แล้วอัญเชิญขึ้นเรือล่องมาตามแม่น้ำโขง มาขึ้นฝั่งที่หน้าที่ว่าการอำเภอเชียงแสน อัญเชิญพระอุปคุตขึ้นไปประดิษฐานบนรถบุษบกที่ตกแต่งอย่างสวยงาม แห่เคลื่อนไปตามถนนสู่วัดพระธาตุเจดีย์หลวง สองข้างทางจะมีผู้มีจิตศรัทธามาถวายดอกไม้ ธูปเทียน เครื่องสักการะ เพื่อเป็นสิริมงคล

ต่อมาที่จังหวัดพิษณุโลก ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือ วัดใหญ่ มีพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เดินทางมากราบไหว้ขอพรพระพุทธชินราชและพระเจ้าเข้านิพาน เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา และยังได้ร่วมกันทำบุญถวายสังฆทานเพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้แก่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว

ส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่วัดป้อมรามัญ ตำบลสวนพริก เจ้าอาวาสวัดป้อมรามัญ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ในพิธีกวนข้าวทิพย์ หรือข้าวมธุปายาส โดยมีชาวบ้านในพื้นที่พร้อมใจกันมาร่วมในพิธี สำหรับข้าวทิพย์ดังกล่าวจะนำมาถวายพระในวันวิสาขบูชา แล้วก็จะแจกจ่ายให้ชาวบ้านนำไปรับประทาน

จังหวัดสกลนคร บริเวณลานพระบรมรูป รัชกาลที่ 5 ตำบลธาตุเชิงชุม ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร เป็นประธานในพิธีแห่ผ้าห่มองค์พระธาตุเชิงชุมวรวิหาร โดยมีพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมสวดมนต์ในขบวนแห่ผ้าห่มองค์พระธาตุเป็นจำนวนมาก ด้วยแรงศรัทธาเนื่องในวันวิสาขบูชา ประจำปี 2560