ป่วนใต้ ระเบิดห้างบิ๊กซี ปัตตานี บาดเจ็บกว่าครึ่งร้อย

581

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 9 พ.ค. เกิดเหตุระเบิดบริเวณหน้าห้างบิ๊กซี สาขาปัตตานี ริมถนนหนองจิก ต.รูสะมิแล จ.ปัตตานี ตำรวจ สภ.เมืองปัตตานี จึงนำกำลังพร้อมเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ระเบิดเข่าตรวจสอบ เบื้องต้นพบว่า เป็นระเบิดประทัดยักษ์ ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

20 นาทีต่อมา ระหว่างที่เจ้าหน้าที่เข้าเคลียร์พื้นที่ ได้ระเบิดขึ้นอีกครั้ง เสียงดังสนั่นหวั่นไหว ทำให้ประชาชนที่กำลังเดินเข้าออกห้าง เบื้องต้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 58 คน หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่กู้ภัย ได้เข้ามาช่วยลำเลียงผู้ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาลปัตตานี โดยต้องประสานแพทย์จากโรงพยาบาลใกล้เคียงมาเสริม เพื่อทำการช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก 

จากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พบซากรถกระบะ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นไทเกอร์ ที่คนร้ายมาจอดทิ้งไว้อยู่ในสภาพเป็นเศษเหล็ก ซากชิ้นส่วนกระจัดกระจายไปทั่วบริเวณ ใกล้กันพบป้ายทะเบียน บจ 3303 ยะลา ซึ่งเป็นป้ายทะเบียนปลอมติดที่รถกระบะตกอยู่ ขณะที่แรงระเบิดทำให้อาคารของห้างได้รับความเสียหาย โดยร้านค้าต่างๆภายในห้าง ยังได้รับความเสียหายจำนวนมาก 

จากการสอบสวนทราบว่า ระหว่างที่ประชาชนจาก 3 จังหวัดชายแดนใต้จำนวนมาก กำลังจับจ่ายซื้อของ ปรากฏว่ามีคนร้ายไม่ทราบจำนวนแฝงตัวนำระเบิดแสวงเครื่องแบบประทัดยักษ์ มาวางไว้ภายในห้าง ก่อนจะกดชนวนระเบิดให้เกิดเสียงดัง เพื่อลวงเจ้าหน้าที่ให้มาตรวจสอบ ขณะที่คนร้ายอีกชุด ขับคาร์บอมบ์เข้ามาภายในลานจอดรถ แล้วขับวนรอให้เจ้าหน้าที่มาถึงที่เกิดเหตุ จากนั้นคนร้ายได้ขับรถกระบะออกจากลานจอดรถ มาจอดทิ้งไว้บริเวณประตูทางเข้าห้าง ซึ่งเป็นที่จุดตรวจรถแล้ววิ่งไปขึ้นรถจักรยานยนต์หลบหนีไป ก่อนที่คนร้ายอีกคนจะกดชนวนระเบิดแสวงเครื่องน้ำหนักประมาณ 50-80 กก.ซุกในรถ จนเกิดระเบิดเป็นครั้งที่สอง 

หลังเกิดเหตุ พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุทันที พร้อมกับสั่งให้ปิดล้อมทางเข้าออกเมืองทุกจุด เพื่อไล่ล่าคนร้าย และเร่งตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดทุกตัว ทั้งของห้างและตามเส้นทางต่างๆ เพื่อนำภาพผู้ต้องสงสัยกระจายไปตามจุดตรวจ และชุดสายตรวจในการไล่ล่าคนร้ายที่ก่อเหตุในครั้งนี้ เบื้องต้นเชื่อว่า เป็นฝีมือกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ โดยได้มีการวางแผนมาก่อนล่วงหน้า เพื่อต้องการสร้างสถานการณ์และความเสียหาย 

ขอบคุณภาพจาก เฟซบุ๊ก มนทกานติ เกษมสุข และ ห้องไลน์ ร่วม ว.5