เตรียมความพร้อมเวียนเทียนทางน้ำ กลางกว๊านพะเยา หนึ่งเดียวในโลก

311

อีกเพียงหนึ่งวันก็ถึงวันวิสาขบูชา จังหวัดพะเยา เร่งเตรียมความพร้อมของเรือพายในกิจกรรมเวียนเทียนทางน้ำกลางกว๊านพะเยาหนึ่งเดียวในโลก

บรรดาชาวบ้านสมาชิกชมรมเรือพายพื้นบ้าน วัดติโลกอาราม กลางกว๊านพะเยา ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ต่างเร่งช่วยกันซ่อมแซมเรือพายพื้นบ้านและอุปกรณ์การไหว้พระ เพื่อให้สามารถรองรับกับนักท่องเที่ยวที่จะเข้าร่วมทำบุญเวียนเทียนทางน้ำ เนื่องในวันวิสาขบูชาในวันที่ 10 พฤษภาคมนี้ ซึ่งเป็นกิจกรรมหนึ่งเดียวในโลก

ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาระบุว่า ปีนี้ผู้ที่เดินทางมาร่วมทำบุญเวียนเทียนทางน้ำ สามารถร่วมกิจกรรมพายเรือเวียนเทียน ได้ตลอดทั้งวัน ส่วนพิธีการจะเริ่มในเวลา 17.00 น.

 

ข้ามมาที่จังหวัดสกลนคร บริเวณวัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร ตำบลธาตุเชิงชุม อำเภอเมือง มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางไปกราบไหว้องค์พระธาตุเชิงชุม หลวงพ่อพระองค์แสน และพญานาค ที่บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ประดิษฐานอยู่ภายในวัด โดยทางวัดยังได้จัดเตรียมงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาเนื่องในวันวิสาขบูชา ประจำปี 2560 ที่จะจัดขึ้นในวันนี้ (9 พ.ค.) จนไปถึงวันพรุ่งนี้ (10 พ.ค.)

 

ในขณะที่จังหวัดเชียงใหม่ บรรดาพ่อค้าแม้ค้าที่ตลาดดอกไม้ริมปิง นำดอกบัวสีขาวและสีชมพูมาวางจำหน่ายในช่วงเทศกาลวันวิสาขบูชา ขณะที่ประชาชนเริ่มพากันออกมาหาซื้อดอกบัว เพื่อนำไปใช้ในพิธีเวียนเทียน ในงานประเพณีเตียวขึ้นดอย วัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก